Quy luật giá trị và ý nghĩa của quy luật giá trị trong phát triển kinh tế thị trường ở Việt Nam (hay nhất)

Câu hỏi: Quy luật giá trị và ý nghĩa của quy luật giá trị trong phát triển kinh tế thị trường ở Việt Nam

Câu trả lời:

Quy luật giá trị là quy luật kinh tế cơ bản của sản xuất và lưu thông hàng hoá, ở đâu có sản xuất và trao đổi hàng hoá thì ở đó tồn tại và phát huy tác dụng của quy luật giá trị. Yêu cầu chung của quy luật giá trị là sản xuất và trao đổi hàng hoá phải dựa trên cơ sở hao phí lao động cần thiết của xã hội.

“Sản xuất và trao đổi hàng hoá phải dựa trên cơ sở lượng giá trị của hàng hoá hoặc thời gian lao động cần thiết”. Trên thực tế, quy luật giá trị đặc biệt quan trọng vì nó có những tính chất sau:

– Điều hòa, lưu thông hàng hóa: trong sản xuất quy luật giá trị điều chỉnh sự phân phối tư liệu sản xuất và sức lao động giữa các ngành sản xuất thông qua sự biến động của giá cả hàng hóa.

– Kích thích lực lượng sản xuất phát triển: Người sản xuất muốn đứng vững thì phải không ngừng đổi mới vì công nghệ càng tiên tiến thì giá trị cá biệt của hàng hóa sẽ thấp hơn giá trị xã hội của hàng hóa, như vậy người sản xuất sẽ là người có lợi nhất.

– Thực hiện chọn lọc tự nhiên: Sự tác động của quy luật giá trị, bên cạnh những mặt tích cực nêu trên, còn dẫn đến sự phân hóa giàu nghèo giữa những người sản xuất hàng hóa, nhất là những người sản xuất tiểu thủ công nghiệp.

Quy luật giá trị và ý nghĩa của quy luật giá trị trong sự phát triển kinh tế thị trường ở Việt Nam, hãy cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu chi tiết nhé:

I. Khái niệm quy luật giá trị

Quy luật giá trị là quy luật kinh tế cơ bản của sản xuất và lưu thông hàng hoá, ở đâu có sản xuất và trao đổi hàng hoá thì ở đó tồn tại và phát huy tác dụng của quy luật giá trị. Yêu cầu chung của quy luật giá trị là sản xuất và trao đổi hàng hoá phải dựa trên cơ sở hao phí lao động cần thiết của xã hội.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi 5 trang 178 SGK Đại số 11

Về nội dung của quy luật giá trị: Quy luật giá trị đòi hỏi sản xuất và trao đổi hàng hóa phải dựa trên cơ sở giá trị của nó, tức là có sự hao phí lao động cần thiết về mặt xã hội.

Trong sản xuất, người sản xuất phải có mức hao phí lao động cá nhân của mình nhỏ hơn hoặc bằng mức hao phí lao động xã hội cần thiết để đạt được lợi thế cạnh tranh. Lợi thế cạnh tranh là lợi thế cho phép một nhà sản xuất có lợi thế hơn các nhà sản xuất khác.

II. Nội dung quy luật giá trị

Đầu tiên: Việc sản xuất một hàng hóa được tiến hành theo mức hao phí lao động cần thiết xã hội, tức là phải tiết kiệm sức lao động nhằm: đối với một hàng hóa, giá trị của nó phải nhỏ hơn hoặc bằng thời gian lao động xã hội cần thiết để sản xuất ra hàng hóa đó. , tức là giá thị trường của hàng hóa, để việc sản xuất hàng hóa mới mang lại lợi thế cạnh tranh cao.

Thứ hai: Trong trao đổi hàng hoá phải tuân theo nguyên tắc ngang giá, tức là bù đắp chi phí cho người sản xuất (chi phí hợp lý) và đảm bảo cho hoạt động sản xuất có lãi để tiếp tục tái sản xuất. chế tạo

Sự tác động và vận hành của quy luật giá trị được thể hiện thông qua sự vận động của giá cả hàng hóa. Vì giá trị là tiền đề của giá cả, còn giá cả là biểu hiện bằng tiền của giá trị. Vì vậy, nó nên phụ thuộc vào giá trị của hàng hóa.

Thị trường còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như cạnh tranh, cung – cầu, sức mua của đồng tiền. Tác động của các nhân tố này làm cho giá cả hàng hóa trên thị trường tách khỏi giá trị và luân chuyển lên xuống quanh trục giá trị của nó. Sự tác động và thay đổi này chính là cơ chế điều hành hoạt động của quy luật giá trị.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi C1 trang 11 Vật Lý 12 Bài 2

III. Ý nghĩa của quy luật giá trị

– Thứ nhất: Điều tiết sản xuất và lưu thông hàng hóa trên thị trường. Điều tiết sản xuất là việc kiểm soát và phân bổ các yếu tố sản xuất giữa các ngành kinh tế và các lĩnh vực sản xuất.

nếu cung Giá cả lớn hơn giá trị tức là hàng hóa sản xuất ra có lãi, bán chạy. Nếu giá cả hàng hóa cao hơn giá trị sẽ gây ra hiện tượng mở rộng, tăng sản xuất để tăng cung; Ngược lại cầu giảm do giá hàng hóa tăng

Nếu cung > cầu: hàng hóa sản xuất ra vượt nhu cầu thị trường, giá cả thấp hơn giá trị, hàng hóa khó tiêu thụ, sản xuất không có lãi. Do đó, nhà sản xuất ngừng hoặc giảm sản xuất; Nếu giá giảm, nhu cầu về hàng hóa sẽ tăng lên.

Cung = Cầu: giá trùng với giá trị. Do đó, nền kinh tế thường được gọi là “bão hòa”.

Tính điều tiết lưu thông của quy luật giá trị dựa trên sự thay đổi của giá cả hàng hóa trên thị trường. Như vậy, sự biến động của giá cả trên thị trường không chỉ biểu thị sự biến động của nền kinh tế mà còn có tác dụng điều tiết đối với nền kinh tế hàng hóa.

– Thứ hai: Đẩy mạnh cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, tăng năng suất lao động, phát triển lực lượng sản xuất xã hội.

Trong nền kinh tế hàng hóa, mỗi người sản xuất ra một loại hàng hóa là một người sản xuất độc lập trong quá trình sản xuất và do đó hao phí lao động của các chủ thể cũng sẽ khác nhau, người sản xuất nào có hao phí lao động cá biệt nhỏ hơn hao phí lao động xã hội của hàng hóa đó thì nó nằm ở vị trí thuận lợi để kiếm được lợi nhuận cao. Người sản xuất có hao phí lao động cá biệt lớn hơn hao phí lao động xã hội cần thiết sẽ bị thua lỗ. Để đạt được lợi thế cạnh tranh và tránh nguy cơ vỡ nợ hoặc phá sản, họ phải hạ thấp chi phí lao động cá nhân của mình sao cho thấp hơn hoặc bằng chi phí lao động xã hội cần thiết. Muốn vậy, các nhà sản xuất phải sử dụng các biện pháp tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để tăng năng suất, tạo lợi thế cạnh tranh cho mình.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Hóa Bài 4 trang 91 SGK Hóa 11

– Thứ ba: Làm phân hóa người sản xuất hàng hóa thành người giàu và người nghèo.

Quá trình cạnh tranh theo đuổi giá trị tất yếu dẫn đến kết quả: dân cư có điều kiện sản xuất thuận lợi, có trình độ, tri thức cao, trang bị kỹ thuật tốt nên hao phí lao động cá biệt thấp hơn. xã hội hao phí lao động cần thiết, từ đó thu được nhiều lợi nhuận, họ trở nên giàu có. Họ mở rộng sản xuất, quy mô. Ngược lại, những doanh nghiệp không có lợi thế cạnh tranh sẽ dần thua lỗ, trở nên nghèo khó.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Quy luật giá trị và ý nghĩa của quy luật giá trị trong phát triển kinh tế thị trường ở Việt Nam

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Quy luật giá trị và ý nghĩa của quy luật giá trị trong phát triển kinh tế thị trường ở Việt Nam

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Quy luật giá trị và ý nghĩa của quy luật giá trị trong phát triển kinh tế thị trường ở Việt Nam

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận