Quy tắc trừ vectơ – Giải Toán 10

Trả lời câu hỏi một cách chi tiết và chính xác.quy tắc trừ véc tơ” và phần kiến ​​thức tham khảo là tài liệu ôn tập môn Toán 10 vô cùng hữu ích dành cho các em học sinh và quý thầy cô tham khảo.

Trả lời câu hỏi: Quy tắc trừ véc tơ

Kiến thức mở rộng về vectơ

1. Vectơ là gì?

– Trong toán học, vật lý và kỹ thuật, một vectơ (tiếng Anh: vector hoặc Hán Việt: có hướng) là một đoạn thẳng có hướng. Đường này biểu thị phương, hướng và độ lớn (độ dài của vectơ). Chẳng hạn, trong mặt phẳng cho hai điểm phân biệt A, B bất kỳ ta xác định được vectơ.

– Vectơ là thứ cần thiết để “đưa” điểm A đến điểm B; Từ “vectơ” trong tiếng Latinh có nghĩa là “tàu sân bay”, lần đầu tiên được các nhà thiên văn học thế kỷ 18 sử dụng trong cuộc cách mạng để khảo sát các hành tinh quay quanh Mặt trời. Độ lớn của một vectơ là khoảng cách giữa hai điểm và hướng của phép dời hình từ điểm A đến điểm B. Nhiều phép toán đại số trên số thực như cộng, trừ, nhân, phủ định có sự tương tự gần với vectơ, các phép toán. tuân theo các định luật đại số quen thuộc về giao hoán, kết hợp và phân phối. Mỗi vectơ là một phần tử trong không gian vectơ, được xác định bởi 3 yếu tố: điểm xuất phát (hay gốc tọa độ), phương (gồm phương và chiều), và độ lớn (hay độ dài). Chẳng hạn, đoạn thẳng AB có gốc là A, hướng từ A đến B gọi là vectơ AB.

Xem thêm bài viết hay:  Tác giả Nguyễn Đình Thi

2. Cách trừ hai vectơ

– Chúng ta biết rằng hai vectơ Một và B có thể được cộng lại với nhau bằng phép cộng và vectơ kết quả có thể được viết là R = A + B . Tương tự, nếu chúng ta muốn trừ hai vectơ A và B được biểu diễn dưới dạng toán học như sau:

+ R = A – B

Cũng thích:

+ R = A + (- B )

– Như vậy, phép trừ hai vectơ cũng giống như phép cộng vectơ âm A và vectơ B (tức là B ). Các vectơ B và – B sẽ có cùng độ lớn, nhưng hướng của B sẽ ngược với hướng của vectơ B.

– Phép trừ vectơ cũng hoạt động khi hai vectơ được cho dưới dạng vectơ thành phần hoặc vectơ cột. Nếu A = (ax1, ay1) và B = (bx1, by1), thì sự khác biệt giữa hai là:

+ R = A – B

Trong đó các thành phần ngang và dọc của vectơ kết quả R có thể được biểu thị như sau:

Rx = ax1 – bx1

Ry = ay1 – by1.

– Do đó, vectơ kết quả có thể được tính bằng cách đơn giản là tính hiệu của hai thành phần ngang và dọc tương ứng của hai vectơ ban đầu.

3. Trừ vectơ có tọa độ

– Về mặt đồ họa, có thể điều chỉnh quy tắc từ đầu đến đuôi được sử dụng trong phép cộng véc tơ để thực hiện phép trừ véc tơ. Ví dụ, xét hai vectơ P và Q như trong hình dưới đây. Lưu ý rằng vectơ –Q thu được bằng cách đảo ngược hướng của Q.

[CHUẨN NHẤT]    Quy tắc trừ véc tơ (hình 2)

Trừ các vectơ bằng đồ thị
Xem thêm bài viết hay:  Khi nói về tia tử ngoại phát biểu nào sau đây đúng?

– Tiếp theo, chúng ta thêm các vectơ P và – Q bằng cách sử dụng quy tắc từ đầu đến đuôi sau:

– Đầu tiên, vẽ vectơ P, sau đó đặt vectơ – Q sao cho đuôi của nó nối với đầu của vectơ P . Bây giờ, để tìm tổng của P và –Q , hãy vẽ vectơ kết quả R sao cho nó nối phần đuôi của vectơ P với phần đầu của vectơ – Q như thể hiện trong hình bên dưới.

Về mặt toán học, vectơ kết quả có thể được biểu thị bằng:

R = P – Q

Ví dụ:

– Trừ các vectơ A và B đã cho bằng đồ thị trong hình bên dưới bằng cách sử dụng phương pháp từ đầu đến đuôi.

– Đầu tiên, chúng ta vẽ đồ thị âm của vectơ B bằng cách đảo ngược hướng của nó, tức là -B . Tiếp theo, chúng tôi thêm các vectơ A và – B bằng cách áp dụng phương pháp từ đầu đến đuôi.

– Đầu tiên ta đặt các vectơ A và –B đã cho sao cho đuôi của vectơ -B nối với đầu của vectơ A như hình bên. Tiếp theo, để tìm tổng của chúng, ta vẽ một vectơ kết quả R sao cho nó nối các đuôi của vectơ A vectơ đầu – B . Về mặt toán học, kết quả có thể được biểu diễn như sau: R = A + (- B )

[CHUẨN NHẤT]    Quy tắc trừ véc tơ (hình 3)

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Điểm 10 , Toán 10

Bạn thấy bài viết Quy tắc trừ vectơ – Giải Toán 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Quy tắc trừ vectơ – Giải Toán 10
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Xem thêm bài viết hay:  Mở bài Chiếc thuyền ngoài xa học sinh giỏi (hay nhất)

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Quy tắc trừ vectơ – Giải Toán 10
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận