Hỏi Đáp

Cơ Hội Và Thách Thức Của Quỹ Đầu Tư Tín Thác Bất Động Sản ( Reit Là Gì ?

I. REIT là gì?

REIT (Real Estate Investment Trust) hay còn gọi là quỹ đầu tư bất động sản (BĐS) là một loại hình đầu tư vào BĐS và được giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán (SGDCK) như các chứng chỉ quỹ (CCQ) thông thường khác. 

Mục đích của loại quỹ này là thông qua phát hành CCQ nhằm huy động vốn nhàn rỗi của các nhà đầu tư nhỏ lẻ và cho phép các nhà đầu tư đầu tư 100% vốn vào các dự án bất động sản, hoặc sở hữu các BĐS thương mại. 

REIT được mô phỏng theo các quỹ tương hỗ, là tập hợp vốn của nhiều nhà đầu tư. Điều này giúp các nhà đầu tư cá nhân có thể kiếm cổ tức từ đầu tư bất động sản mà không cần phải mua, quản lý hoặc giao dịch mua bán bất kỳ bất động sản nào.

Đang xem: Reit là gì

REIT được hình thành đầu tiên ở Mỹ vào năm 1960. Tính đến năm 2014, có hơn 30 quốc gia trên thế giới đã triển khai mô hình tài chính này. Hiện tại, có 2 dạng đầu tư mà REIT hướng đến. 

Mô hình 1 là đầu tư, nắm giữ cổ phần và quản lý trực tiếp các tài sản bất động sản (Equity REIT). Đây là mô hình phổ biến nhất trong giới bất động sản và tài chính.Mô hình thứ 2 là đầu tư vào các loại tài sản thế chấp (Mortgage REIT), ví dụ khi đầu tư vào trái phiếu được đảm bảo bằng tài sản thế chấp của các doanh nghiệp địa ốc. Quỹ định kỳ sẽ nhận được thu nhập từ khoản lãi cho vay tương ứng. Ngoài ra, REIT hỗn hợp (Hybrid REIT) là trộn lẫn 2 hình thức ở trên vào nhau để hình thành.II. REIT tại thị trường Việt Nam.

REIT là một loại hình quỹ đóng, thực hiện chào bán CCQ ra công chúng và không được mua lại theo yêu cầu của nhà đầu tư theo quy định tại Thông tư 228, với mục đích chính yếu là đầu tư vào các bất động sản theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 điều 91 Nghị định 58.

Theo quy định, bất động sản phải ở Việt Nam và được sử dụng với mục đích cho thuê hoặc để khai thác nhằm thu lợi tức ổn định. REIT phải dành tối thiểu 90% lợi nhuận trong năm để chi trả lợi tức (được thanh toán bằng tiền hoặc CCQ phát hành thêm) cho các nhà đầu tư. 

1. Lợi ích của REIT mang lại

*
*
*
*

Các bất động sản như trung tâm thương mại, căn hộ, văn phòng cho thuê… mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư.

Xem thêm: Bỏ Túi Ngay 7 Cách Nhận Biết Kim Cương Nhân Tạo Là Gì ? Giá Mắc Không?

Nhận thức của nhà đầu tư về quỹ đầu tư BĐS sẽ định hướng nhu cầu đầu tư vào loại tài sản này. Tuy nhiên đây là một mô hình quỹ đầu tư mới đối với đại bộ phận nhà đầu tư tham gia thị trường. Cho đến nay, quỹ đầu tư BĐS vẫn chưa thực sự tiếp cận được nhà đầu tư, đặc biệt là nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ trên thị trường.

Tâm lý lo ngại của nhà đầu tư về cơ sở pháp lý cho hoạt động, hình thức sở hữu tài sản của quỹ và hoạt động đầu tư đã khiến cho đa số các nhà đầu tư chưa thực sự mặn mà với loại hình quỹ này.

Cũng giống như các mô hình quỹ đầu tư khác, thời gian tiếp cận thường là khá dài, có thể tới vài năm. Song song đó, theo quy định khi nhà đầu tư rót vốn 13%-30% vào quỹ sẽ mất sáu năm để chuyển nhượng lại. Thời gian được phép chuyển nhượng dài khiến nhà đầu tư không mặn mà tham gia.Các nhà đầu tư lớn với lượng vốn nhiều có thể đầu tư trực tiếp vào BĐS với những hình thức sở hữu hợp pháp, thì việc sở hữu CCQ của loại hình quỹ này không giúp cho nhà đầu tư có quyền sở hữu BĐS đó. Nhà đầu tư còn e ngại với quỹ đầu tư BĐS có lẽ bởi hình thức sở hữu tài sản cơ sở của quỹ này.Hoạt động đầu tư này không khác nhiều so với việc mua cổ phiếu hay CCQ của các quỹ đầu tư khác mà còn có khả năng gặp rủi ro cao khi thị trường BĐS không tăng trưởng như kỳ vọng, bởi vì danh mục tài sản của quỹ này chủ yếu là tài sản BĐS hoặc cổ phiếu BĐS nên khả năng đa dạng hóa danh mục bị hạn chế.

Xem thêm: Góc Hỏi: Cầm Cmnd Được Bao Nhiêu Tiền? Cầm Cmt Cmnd Ở Đâu? Cầm Bao Nhiêu Tiền

Bài viết tham khảo thông tin từ Tạp Chí Tài Chính, Pháp Luật TP. HCM, Nhịp cầu Đầu tư, Vietnambiz, CaFeF.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button