Review “The social dilemma” – góc nhìn về sự thao túng từ công nghệ

Bạn đang xem: Review “Thế lưỡng nan xã hội” – góc nhìn thao túng từ công nghệ Trong duhoc-o-canada.com

Bạn đã bao giờ rơi vào tình huống khi bạn vừa nói với người bạn thân nhất của mình về kế hoạch mua một chiếc đồng hồ và chỉ trong vài phút, cả Facebook và YouTube đều quảng cáo đủ loại đồng hồ khác nhau chưa? Hay đôi khi bạn bắt gặp một quảng cáo cho thứ gì đó mà bạn vừa nghĩ ra, thậm chí còn chưa gõ vào? Hãy cùng tìm hiểu những mặt trái không ngờ của mạng xã hội (MXH) qua bộ phim MXH khó đỡ nhé!

Thông tin chung

  • Tên phim: Thế tiến thoái lưỡng nan của xã hội
  • Năm phát hành: 2020
  • Thời lượng: 1:34
  • Giới hạn độ tuổi: 13+
  • Đạo diễn: Jeff Orlowski
  • Điểm IMDb: 7.9/10

Poster Thế tiến thoái lưỡng nan của xã hội

video giới thiệu

tổng quan nội dung

Trong thời đại 4.0, nơi công nghệ thống trị, bảo mật thông tin là một trong những chủ đề nóng khi xuất hiện thông tin một ứng dụng nào đó đang cố tình “đánh cắp dữ liệu người dùng”. Nhưng chính xác đó là gì? Có phải cùng tên, số điện thoại và thông tin email nhưng bạn đăng nhập vào tất cả các loại trang web? – Nếu bạn chỉ nghĩ như vậy thì xin chúc mừng, bạn đã bị công nghệ thông tin thao túng.

Nghịch cảnh xã hội được khai thác sâu ở nhiều khía cạnh, từ việc nghiện smartphone đến nghiện mạng xã hội của phần lớn thanh thiếu niên hiện nay. Bạn sẽ giật mình khi thấy mình xuất hiện trong một vài khung hình của phim, với chiếc điện thoại trên tay và dán mắt vào màn hình và chỉ sẵn sàng rời xa thiết bị thân yêu đó khi đi ngủ.

Ta thấy người ta gắn thú vui với mạng ảo, selfie với đủ thứ app “làm đẹp”, dành thời gian “đếm like” và mỉm cười với những lời bình luận có cánh. Tất nhiên điều này không xấu, nó chỉ hại khi bạn không kiểm soát được bản thân, còn ảnh hưởng đến toàn cục nhưng mà thôi.

Xem thêm bài viết hay:  Câu C2 trang 107 sgk Vật Lý 11 nâng cao

Xem thêm các bài viết hay: Stormbreaker và Mjolnir: Vũ khí mạnh nhất của Thor là gì?

Bạn không nghĩ rằng bạn đã đạt đến mức độ nghiện đó? Hãy thử bật quản lý thời gian trên màn hình và tự mình xem.

Thanh niên nghiện mạng xã hội

Đi sâu hơn vào vấn đề đó, tác giả đưa ra dẫn chứng là các nghiên cứu về tác động của mạng xã hội đến tâm lý người dùng. Bạn có ngạc nhiên khi biết rằng số lượng người trầm cảm và tiêu cực trong thế hệ thanh thiếu niên đã tăng lên nhiều lần kể từ khi mạng xã hội ra đời?

Hơn nữa, Thế lưỡng nan xã hội chỉ cho chúng ta một khía cạnh mà hầu hết mọi người vẫn còn nhầm lẫn – Trí tuệ nhân tạo (AI) được áp dụng cho các trang truyền thông xã hội. Đây là phần khiến tôi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Trí tuệ nhân tạo kiểm soát người dùng theo nhiều cách khác nhau: trước hết, bạn nên biết rằng tất cả các mạng xã hội đều có một thiết bị ghi lại thời gian bạn cuộn qua từng hình ảnh, đọc nội dung, v.v. Số liệu này được sử dụng để đo và gửi cho bạn những quảng cáo phù hợp nhất – đây là nguồn thu nhập chính của MXH.

Tiếp theo, các mạng xã hội sẽ hoạt động để giữ người dùng “ở địa phương” càng lâu càng tốt bằng cách hỗ trợ nội dung mà bạn thích chẳng hạn. Không thể phủ nhận rằng mạng xã hội giúp mọi người kết nối với nhau. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những người có cùng suy nghĩ và lý tưởng với mình. Điều này được thể hiện rõ khi các hội nhóm: bà mẹ phản đối tiêm chủng, hội cho rằng trái đất phẳng… mọc lên như nấm sau mưa.

Xem thêm các bài viết hay: Như Ý Phượng Phi: Vì sao phim mới của Cúc Tịnh Y lên top trend Google?

Xem thêm bài viết hay:  Công thức tính nhanh Đại số 12 Chương 1

Hình ảnh mọi người dán mắt vào điện thoại và giảm tương tác trực tiếp không phải là hiếm

Tuy nhiên, điều này kéo theo một hệ lụy ngày càng lớn đó là tin giả, ngoài ra nó còn tiếp tay cho các nhóm có tư tưởng phản động. Như chính thông tin từ bộ phim truyền tải, tin giả lan truyền nhanh gấp 6 lần tin thật.

Và cuối cùng, bạn có biết kết quả tìm kiếm trên Google của mọi người là khác nhau không? Điều này cũng do AI tạo ra để tư nhân hóa từng người dùng. Vì vậy, những người anti vắc-xin khi tìm kiếm thông tin về vắc-xin trên Google sẽ có thêm thông tin về tác hại của vắc-xin thay vì lợi ích của nó như những người bình thường.

Nội dung có nhiều lợi ích, nhưng review này hơi dài, xin rút kinh nghiệm từ chính phim để rõ hơn.

chuyên môn

Đầu tiên phải kể đến là mạch phim đan xen giữa lời kể của nam diễn viên và phỏng vấn trực tiếp các đàn anh trong nghề công nghệ thông tin, từ Facebook, Instagram, Pinteres, Twitter cho đến YouTube. Chính họ, những người tạo ra mạng xã hội nói với bạn về mặt trái của nó, còn gì có thể thuyết phục hơn?

Một trong những người được phỏng vấn trong phimTristan Hariss – một trong những người được phỏng vấn trong phim

Ở phần cuối của bộ phim, bạn sẽ nghe về những cách vượt qua ảnh hưởng và sự thao túng của mạng xã hội. Tôi đã thử nó, và nó thực sự hữu ích.

Xem thêm các bài viết hay: Top 7 bộ phim Hàn Quốc đề tài thể thao không thể bỏ qua

Một số trích dẫn ấn tượng trong phim:

Nếu bạn không trả tiền cho thành phẩm, bạn là thành phẩm. (Nếu bạn không trả tiền cho thành phẩm, bạn là sản phẩm)

Phương tiện truyền thông xã hội là một thị trường giao dịch tương lai độc quyền của con người

Chỉ có hai ngành coi người mua của họ là ‘người dùng’: thuốc và ứng dụng trái phép. (Chỉ có hai ngành gọi người mua của họ là ‘người dùng’: thuốc và ứng dụng.)

Xem thêm bài viết hay:  Bí thư Thành ủy Hà Nội: Hành động, sáng tạo bước vào năm 2023

Một số bài viết cùng chủ đề có thể bạn quan tâm:

  • Review Ratched: Ác Y Tá Và Phim Kinh Dị Top 1 Netflix Việt Nam
  • Review phim Enola Holmes: Hành trình phá án ly kỳ của chị em Sherlock Holmes

Hãy thường xuyên theo dõi TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO để cập nhật những thông tin mới nhất về các bộ phim mà các bạn yêu thích nhé!

Bạn xem bài Review “Thế lưỡng nan xã hội” – góc nhìn thao túng từ công nghệ Các bạn có khắc phục được vấn đề mình phát hiện ra không?, nếu không được các bạn hãy góp ý thêm về Bài đánh giá “The social nan giải” – góc nhìn thao túng từ công nghệ dưới đây để TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn nhé các bạn! Cảm ơn quý vị đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO

Nhớ ghi nguồn: Review “Thế lưỡng nan xã hội” – góc nhìn thao túng từ công nghệ của website duhoc-o-canada.com

Thể loại: Giải trí

Nhớ dẫn nguồn bài viết này: Review “Thế lưỡng nan xã hội” – góc nhìn thao túng từ công nghệ của website duhoc-o-canada.com

Thể loại: Văn học
#Đánh giá #xã hội #tiến thoái lưỡng nan #góc nhìn #quan điểm #on #manipulation #từ #công nghệ

Bạn thấy bài viết Review “The social dilemma” – góc nhìn về sự thao túng từ công nghệ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Review “The social dilemma” – góc nhìn về sự thao túng từ công nghệ bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Review “The social dilemma” – góc nhìn về sự thao túng từ công nghệ của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận