Rồng Komodo là biểu tượng của nước nào? | Lịch sử 10

Câu hỏi: Rồng Komodo là biểu tượng của quốc gia nào?

Hồi đáp:

Rồng Komodo là biểu tượng của Indonesia.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu thêm về Rồng Komodo nhé!

1. Rồng Komodo: Niềm tự hào của Indonesia

Rồng Komodo thực chất là một loài thằn lằn lớn, thuộc họ cự đà, được tìm thấy trên các đảo Komodo, Rinca, Flores, Gili Motang và Padar của Indonesia. Và có lẽ, đây là quốc gia duy nhất sở hữu loài động vật được cho là có họ hàng gần với loài khủng long đã tuyệt chủng cách đây hàng triệu năm.

– Thông tin thêm: Rồng Komodo là loài đặc hữu của Indonesia, cũng là con vật biểu tượng quốc gia, niềm tự hào của xứ sở vạn đảo. Công viên quốc gia Komodo ở trung tâm quần đảo Indonesia hiện là nơi sinh sống của khoảng 5.700 con rồng Komodo kỳ dị. Được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 1991, vườn có tổng diện tích gần 220.000 ha, bao gồm 3 đảo chính và nhiều đảo nhỏ có nguồn gốc từ núi lửa. Hiện tại, điểm đến này là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Indonesia.

2. Đặc điểm của rồng Komodo

– Do kích thước to lớn, những con thằn lằn này thống trị hệ sinh thái trên hòn đảo chúng sinh sống. Rồng Komodo săn và phục kích con mồi bao gồm động vật không xương sống, chim và động vật có vú. Người ta cho rằng chúng có nọc độc; Có hai tuyến ở hàm dưới tiết ra một số protein độc hại. Ý nghĩa sinh học của các protein này đang gây tranh cãi, nhưng các tuyến này đã được chứng minh là tiết ra chất chống đông máu. Tập quán săn mồi theo đàn của rồng Komodo rất đặc biệt trong thế giới bò sát. Chế độ ăn của rồng Komodo chủ yếu là nai sừng tấm Indonesia, mặc dù chúng cũng ăn một lượng đáng kể xác thối rữa. Rồng Komodo thỉnh thoảng tấn công con người.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi 3 trang 116 Toán 11 Hình học Bài 5

– Mùa giao phối bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8, đẻ trứng vào tháng 9; mỗi lần đẻ tới 20 quả trứng, chúng thường đẻ trong ổ gà rừng bỏ hoang hoặc hang tự đào. Trứng được ấp trong bảy đến tám tháng, nở vào tháng Tư, khi côn trùng phát triển nhất. Những con rồng Komodo non rất dễ bị tổn thương và do đó thường sống trên cây, an toàn trước những kẻ săn mồi và những con trưởng thành ăn thịt đồng loại. Chúng mất 8 đến 9 năm để trưởng thành và ước tính có thể sống tới 30 năm.

– Rồng Komodo được các nhà khoa học phương Tây ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1910. Kích thước to lớn khiến chúng thường được nuôi trong các vườn thú. Trong tự nhiên, phạm vi của chúng đã bị thu hẹp do các hoạt động của con người và chúng được IUCN liệt kê là loài sắp nguy cấp. Chúng được bảo vệ theo luật pháp Indonesia và Vườn quốc gia Komodo được thành lập vào năm 1980 để hỗ trợ và bảo vệ nó.

3. Nguy cơ tuyệt chủng

– Theo báo cáo Sách đỏ cập nhật của IUCN, khi tác động của hoạt động con người lên thế giới tự nhiên ngày càng sâu sắc, khoảng 28% trong số 138.000 loài trong danh sách của cơ quan này có nguy cơ biến mất vĩnh viễn trong tự nhiên, Al Jazeera đưa tin.

Ngoài tác động của biến đổi khí hậu, mất môi trường sống, khai thác quá mức và buôn bán bất hợp pháp đã ảnh hưởng đến quần thể động vật hoang dã toàn cầu trong vài thập kỷ qua.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1 trang 121 SGK Đại số 11

Theo các chuyên gia, môi trường sống của các loài động vật đang “ngày càng bị đe dọa bởi tác động của biến đổi khí hậu”. Sự nóng lên toàn cầu đang khiến băng tan chảy, dẫn đến mực nước biển dâng cao và có thể thu hẹp môi trường sống nhỏ bé của Komodo ít nhất 30% trong 45 năm tới.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , Sử 10

Bạn thấy bài viết Rồng Komodo là biểu tượng của nước nào? | Lịch sử 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Rồng Komodo là biểu tượng của nước nào? | Lịch sử 10
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Rồng Komodo là biểu tượng của nước nào? | Lịch sử 10
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận