Hỏi Đáp

Sản Lượng Tiềm Năng Là Gì – Sản Lượng Tiềm Năng Là Mức Sản Lượng:

I. Sản lượng tiềm năng (Yp)Sản lượng tiềm năng (Yp – Potentional output) là mức sản lượng (GDP) của một nền kinh tế có thể sản xuất, ứng với tình trạng công nghệ hiện hữu cho trước, nếu tất cả các nguồn lực của nền kinh tế (lao động và vốn) được sử dụng ở một mức cường độ bền vững.- Khi sản lượng thực tế thấp một cách đáng kể so sản lượng tiềm năng, nền kinh tế được gọi là suy thoái;- Khi sản lượng thực tế cao hơn đáng kể so mức sản lượng tiềm năng, nền kinh tế được gọi là nóng lên.Lưu ý:Sản lượng tiềm năng (Yp) chưa phải là mức sản lượng tối đa, đồng thời nó có khuynh hướng tăng lên theo thời gian (do khả năng sản xuất của nền kinh tế luôn có khuynh hướng tăng lên). Trong thực tế, sản lượng thực tế (Ya) luôn biến động xoay quanh sản lượng tiềm năng Yp nên tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ lạm phát cũng biến động, tạo ra chu kỳ kinh doanh.

Đang xem: Sản lượng tiềm năng là gì

✤ Khi Ya = Yp: Nghĩa là khi sản lượng thực tế bằng sản lượng tiềm năng, nền kinh tế đạt trạng thái toàn dụng.
✤ Khi Ya Un (thất nghiệp thực tế lớn hơn thất nghiệp tự nhiên). Phần cao hơn (là thất nghiệp chu kỳ) có thể được ước tính theo định luật Okun.

Xem thêm: Phòng Công Chứng Có Làm Việc Thứ 7 Không, Giải Đáp Thắc Mắc: Văn

Như vậy,Sản lượng tiềm năng của một nền kinh tế được xác định bởi các yếu tố đầu vào, bao gồm vốn (K), lao động (L) và công nghệ (T) sẵn có. Mức sản lượng tiềm năng phản ánh năng lực của nền kinh tế trong việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho xã hội. Vì vậy, tốc độ tăng trưởng của sản lượng tiềm năng thể hiện mức độ tăng trưởng của nền kinh tế. Sản lượng tiềm năng vẫn tồn tại thất nghiệp, đó là thất nghiệp tự nhiên (Un).

*
H1: Chu kỳ kinh doanh

Những thăng trầm của chu kỳ kinh doanh được đo bằng những thay đổi trong tổng sản phẩm thực, nói cách khác, chu kỳ kinh doanh (Business cycle) là hiện tượng sản lượng thực dao động lên xuống xung quanh sản lượng tiềm nằng (trong dài hạn).II. Chu kỳ kinh doanh và sự thiếu hụt sản lượng (hay còn gọi làLỗ Hổng Sản Lượng )Các nước phát triển luôn phải đối mặt với sự dao động của Chu kỳ kinh tế (Chu kỳ kinh doanh). Liên quan đến Chu kỳ kinh tế là sự đình trệ sản xuất, thất nghiệp và lạm phát.Chu kỳ kinh tế chính là sự dao động của GDP thực tế chung quanh sản lượng tiềm năng (H1). Độ lệch giữa sản lượng tiềm năng và sản lượng thực tế gọi là sự thiếu hụt sản lượng.

Xem thêm: Mua Bảo Hiểm Xe Máy Ở Đâu Tphcm, Mua Bảo Hiểm Xe Máy Ở Đâu Tại Tphcm

Nghiên cứu sự thiếu hụt sản lượng nhằm tìm ra những biện pháp khắc phục độ lệch không mong muốn của chu kỳ kinh tế nhằm ổn định nền kinh tế.Lỗ hổng GDP là khoảng chênh lệch giữa GDP thực tế (sản lượng thực tế) và GDP tiềm năng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button