Sản phẩm của lao động có thể thoả mãn một nhu cầu nào đó của con người thông qua trao đổi mua bán là

Câu hỏi: Sản phẩm của lao động có thể thoả mãn một nhu cầu nào đó của con người thông qua trao đổi mua bán.

A. Đối tượng

B. Hàng hóa

C. Tiền tệ

D. Kinh tế

Hồi đáp:

Hàng hóa là sản phẩm của lao động nhằm thỏa mãn một nhu cầu nhất định của con người thông qua trao đổi mua bán

Câu trả lời nên chọn là: GET

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu Goods là gì dưới đây

1. Hàng hóa là gì?

Hàng hóa là một phạm trù lịch sử, nó chỉ xuất hiện khi có sản xuất hàng hóa, đồng thời sản phẩm lao động mang hình thái hàng hóa khi nó là đối tượng mua bán trên thị trường. Hàng hóa là sản phẩm của lao động, thỏa mãn những mong muốn, nhu cầu nhất định của con người thông qua trao đổi, mua bán.

C.Mác đã định nghĩa hàng hóa trước hết là vật thể có hình dạng, có khả năng thỏa mãn nhu cầu của con người nhờ những thuộc tính của nó. Để một vật trở thành hàng hóa thì cần phải có:

– Hữu ích cho người dùng

– Giá trị (kinh tế), tức là chi phí lao động.

– Sự hạn chế để có được nó, tức là sự khan hiếm.

Phân loại hàng hóa

Có nhiều tiêu chí để phân loại hàng hóa như: hàng hóa thông thường, hàng hóa đặc biệt, hàng hóa hữu hình, hàng hóa vô hình, hàng hóa tư nhân, hàng hóa công cộng, v.v.

– Dạng hữu hình như sắt thép, lương thực, thực phẩm….

– Dạng phi vật thể như dịch vụ thương mại, vận tải hay dịch vụ giáo viên, bác sĩ, nghệ sĩ…

Điều kiện để một vật trở thành Hàng là gì?

– Hữu ích cho người dùng

– Giá trị (kinh tế), tức là chi phí lao động

– Sự hạn chế để có được nó, tức là sự khan hiếm

2. Hai thuộc tính của hàng hóa là gì?

Hàng hóa có hai thuộc tính cơ bản là giá trị sử dụng và giá trị. Giữa hai thuộc tính này có mối quan hệ ràng buộc với nhau, nếu thiếu một trong hai thuộc tính đó thì không phải là hàng hóa.

Xem thêm bài viết hay:  Family life in the United States

2.1. Giá trị sử dụng của hàng hóa

Giá trị sử dụng của hàng hóa là gì? Giá trị sử dụng là công dụng của vật phẩm có thể thoả mãn nhu cầu nào đó của con người.

Các nhu cầu trực tiếp như: ăn, mặc, ở, đi lại, v.v.

Các nhu cầu gián tiếp như tư liệu sản xuất…

Bất kỳ hàng hóa nào cũng có một hoặc nhiều công dụng. Chính tiện ích đó (tính hữu ích) làm cho nó đáng sử dụng

Ví dụ: Cơm ăn, áo mặc, nhà để ở, máy móc sản xuất, phương tiện đi lại…

Sản phẩm của lao động có thể thoả mãn một nhu cầu nào đó của con người thông qua trao đổi hàng hoá và dịch vụ là

Giá trị sử dụng của mỗi hàng hoá do thuộc tính tự nhiên (lý, hoá,…) của vật đó quyết định nên giá trị sử dụng là phạm trù vĩnh viễn vì nó tồn tại trong mọi phương thức hay mọi phương thức. tổ chức sản xuất. Tuy nhiên, việc phát hiện và vận dụng từng thuộc tính tự nhiên có ích đó lại phụ thuộc vào trình độ phát triển của xã hội.

C. Mác đã viết: “giá trị sử dụng hợp thành nội dung vật chất của của cải, không phụ thuộc vào hình thức xã hội của nó”.

Giá trị sử dụng ở đây được nói với tư cách là thuộc tính của hàng hóa, nó không phải là giá trị sử dụng của bản thân người sản xuất ra hàng hóa đó mà là giá trị sử dụng của người khác, của xã hội thông qua trao đổi. trao đổi – mua bán.

Trong nền kinh tế hàng hoá, giá trị sử dụng là vật mang giá trị trao đổi, giá trị sử dụng chỉ được thực hiện trong quá trình sử dụng hoặc tiêu dùng nó, khi không được tiêu dùng thì giá trị sử dụng chỉ ở trạng thái khả năng. . Để một giá trị sử dụng có thể biến thành giá trị sử dụng thực tế thì nó phải được tiêu dùng.

Điều này nói lên tầm quan trọng của tiêu dùng đối với sản xuất. Đòi hỏi người sản xuất hàng hóa phải luôn quan tâm đến nhu cầu của xã hội, làm ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu xã hội. Với sự phát triển của nền kinh tế thế giới nói chung và của Việt Nam nói riêng, đặc biệt sau khi Việt Nam gia nhập WTO, các doanh nghiệp trong nước đang cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Đất Nước đoạn 2 (hay nhất)

2.2. Giá trị hàng hóa

Trong sản xuất hàng hóa, giá trị sử dụng đồng thời là vật mang giá trị trao đổi.

Để hiểu giá trị của hàng hóa phải đi từ giá trị trao đổi. Giá trị trao đổi là quan hệ về lượng, là tỷ lệ trao đổi giữa các giá trị sử dụng khác nhau.

Ví dụ: 1m vải có giá trị trao đổi bằng 10kg thóc.

Sở dĩ vải và gạo là hai mặt hàng tuy có giá trị sử dụng khác nhau nhưng có thể trao đổi với nhau theo một tỷ lệ nhất định là vì giữa chúng có một cơ sở chung là vải và gạo đều giống nhau. là sản phẩm của lao động (thời gian lao động và công sức lao động) vì sức lao động chứa đựng trong hàng hóa, là cơ sở tạo nên giá trị của hàng hóa.

Khái niệm này được khẳng định trong sách giáo khoa kinh tế chính trị. Nếu chúng ta xem xét nó từ quan điểm của trường thỏa dụng cận biên, thì vẫn thu được lập luận đầy đủ.

Theo đó, đối tượng chung của nhu cầu chứa đựng trong các cá nhân khác nhau vẫn đảm bảo cơ sở để trao đổi.

Sản phẩm của lao động có thể thoả mãn một nhu cầu nào đó của con người thông qua trao đổi mua bán là (ảnh 2)

2.3. Mối quan hệ giữa hai thuộc tính của hàng hóa

Hai thuộc tính của hàng hóa có quan hệ mật thiết với nhau, vừa thống nhất vừa mâu thuẫn với nhau.

Thống nhât

Hai thuộc tính này cùng tồn tại trong một hàng hóa. Nếu một vật có giá trị sử dụng (tức là nó có thể thoả mãn những nhu cầu nhất định của con người và xã hội), nhưng không có giá trị (tức là không do lao động tạo ra, không có sự kết tinh của lao động) như không khí. thiên nhiên sẽ không phải là hàng hóa. Ngược lại, một vật có giá trị (tức là sức lao động kết tinh), nhưng không có giá trị sử dụng (tức là không thoả mãn được bất cứ nhu cầu nào của con người, xã hội) thì không trở thành hàng hoá.

Sự đối lập

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi C3 trang 51 Vật Lý 12 Bài 10

Thứ nhất, với tư cách là giá trị sử dụng, hàng hóa khác nhau về chất (quần áo, sắt thép, gạo, v.v.). Nhưng ngược lại, với tư cách là giá trị, hàng hóa đồng nhất về chất, là “sự kết tinh thống nhất của lao động mà thôi”, tức là đều là sự kết tinh của lao động, hay sức lao động. vật chất hóa (quần áo, sắt thép, lúa gạo… đều do lao động tạo ra, kết tinh trong đó).

Thứ hai, quá trình hình thành giá trị và giá trị sử dụng tách biệt nhau về cả không gian và thời gian.

Giá trị được lấy trong trường lưu thông và được thực hiện trước.

– Giá trị sử dụng được thực hiện sau, trong lĩnh vực tiêu dùng.

Người sản xuất quan tâm đến giá trị, nhưng để đạt được mục đích giá trị thì họ cũng phải quan tâm đến giá trị sử dụng, ngược lại người tiêu dùng quan tâm đến giá trị sử dụng nhằm thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng. Tôi.

Nhưng để có giá trị sử dụng họ phải trả giá trị cho người sản xuất ra nó. Nếu không thực hiện giá trị sẽ không có giá trị sử dụng. Mâu thuẫn giữa giá trị sử dụng và giá trị hàng hóa cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng sản xuất thừa.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn lớp 11 GDCD 11

Bạn thấy bài viết Sản phẩm của lao động có thể thoả mãn một nhu cầu nào đó của con người thông qua trao đổi mua bán là
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sản phẩm của lao động có thể thoả mãn một nhu cầu nào đó của con người thông qua trao đổi mua bán là
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Sản phẩm của lao động có thể thoả mãn một nhu cầu nào đó của con người thông qua trao đổi mua bán là
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận