Sinh đẻ có kế hoạch là gì?

Câu hỏi: Thế nào là sinh đẻ có kế hoạch?

Câu trả lời:

Sinh con có kế hoạch là việc điều chỉnh số con, thời điểm sinh con và khoảng cách giữa các con cho phù hợp nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội.

Hãy cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu chi tiết về sinh đẻ có kế hoạch và KHHGĐ để làm rõ câu hỏi trên nhé!

1. Khái niệm kế hoạch hóa gia đình

Kế hoạch hóa gia đình là quá trình kiểm soát mức sinh, điều chỉnh khoảng cách sinh và số con trong gia đình. Có nhiều biện pháp ngừa thai an toàn và hiệu quả giúp các cặp vợ chồng thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình.

Kế hoạch hóa gia đình bao gồm việc sử dụng biện pháp ngừa thai tự nhiên, các phương pháp ngừa thai, phương pháp ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn và nỗ lực giúp các cặp vợ chồng khó sinh con có thai. Kế hoạch hóa gia đình có thể được chia thành hai loại: kế hoạch hóa gia đình tiêu cực (giảm tốc độ tăng dân số) và kế hoạch hóa gia đình tích cực (tăng dân số). Trong đó chủ yếu kế hoạch hóa gia đình nhằm giảm gia tăng dân số, góp phần ổn định dân số, xây dựng xã hội phát triển.

2. Tại sao phải sinh đẻ có kế hoạch?

– Đối với gia đình, sinh đẻ có kế hoạch nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội.

– Đối với xã hội, sinh đẻ có kế hoạch làm giảm áp lực đối với phát triển kinh tế – xã hội, tài nguyên và môi trường.

3. Mỗi gia đình nên có bao nhiêu con?

– Nếu trước đây “mỗi gia đình chỉ nên sinh 1 hoặc 2 con” thì nay khẩu hiệu đó đã được thay thế bằng “mỗi gia đình nên có 2 con” để hạn chế già hóa dân số. Nếu như trước đây, với chính sách mỗi gia đình sinh 1-2 con, nhiều gia đình chỉ dừng lại ở con số 1. Theo cơ cấu 4-2-1 này (ông bà ngoại, bố và mẹ, các con) thì con sẽ có phải lo cho 6 người gồm ông bà nội ngoại hai bên và bố mẹ. Quá trình già hóa dân số như vậy cũng ảnh hưởng đến việc kéo dài cơ cấu dân số vàng, phúc lợi xã hội ngày càng tăng, nhà nước buộc phải có biện pháp tăng chất lượng nguồn lao động thay vì số lượng mà có ít. Ý tưởng là sử dụng bộ não của những người đã nghỉ hưu.

Xem thêm bài viết hay:  LH-Lightning vô địch cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam năm 2017

[CHUẨN NHẤT]    Thế nào là sinh đẻ có kế hoạch?  (ảnh 2)

4. Khoảng cách giữa các lần sinh

Thực hiện sinh con với khoảng cách phù hợp không chỉ tốt cho sự phát triển của trẻ mà còn tốt cho sức khỏe của người mẹ. Sinh hai lần cách nhau 2-3 năm được coi là thời điểm lý tưởng vì cơ thể mẹ đã hoàn toàn hồi phục sau lần chuyển dạ đầu tiên và sẵn sàng nuôi nấng, chăm sóc cả hai bé. đồng thời. Các con cách nhau 2-3 tuổi cũng rất tốt để chúng cùng phát triển và học hỏi.

– Hiện nay, một số gia đình cũng sinh con cách nhau khoảng 4-5 tuổi vì muốn dành nhiều thời gian nhất cho mỗi con. Những đứa trẻ cách nhau 4-5 tuổi đã lớn và phát triển rõ rệt, không còn ganh tị về ngoại hình và sẵn sàng cùng cha mẹ chăm sóc em nhỏ. Trong khi đó, cha mẹ cũng có đủ thời gian nghỉ ngơi sau lần sinh đầu tiên và có sự chuẩn bị vững chắc hơn để nuôi dạy cả hai con.

5. Các biện pháp tránh thai an toàn trong kế hoạch hóa gia đình hiện nay

– Thực hiện kế hoạch hóa gia đình có lợi ích về nhiều mặt, không chỉ ngăn ngừa việc sinh con ngoài ý muốn, chủ động kiểm soát số con, ổn định dân số xã hội, mặt khác các biện pháp tránh thai an toàn còn giúp tránh thai. giúp nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần của phụ nữ. Ngoài ra, các biện pháp còn góp phần làm giảm tỷ lệ nạo phá thai đang là vấn đề nhức nhối của xã hội hiện nay. Và các biện pháp tránh thai an toàn hiệu quả được áp dụng phổ biến trong kế hoạch hóa gia đình hiện nay, bạn có thể tham khảo sau đây:

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích 2 phát hiện của nghệ sĩ Phùng (đoạn văn 200 chữ) (hay nhất)

một. Bao cao su nữ

Trước khi quan hệ, người phụ nữ sẽ đặt bao cao su vào âm đạo. Bên trong túi có vòng di động nhỏ giúp cho túi vào dễ dàng. Vòng này to hơn ở bên ngoài, trùm kín âm đạo và bao bọc dương vật khi quan hệ.

Phương pháp này an toàn và được phụ nữ hiện đại sử dụng khá thường xuyên, ngăn ngừa sự hình thành của thai nhi lên đến 95%. Tuy nhiên, phương pháp này khá đắt đỏ, cao gấp 10 lần so với bao cao su nam. Và, cũng có nhiều phụ nữ cảm thấy không thoải mái khi quan hệ tình dục.

b. miếng dán tránh thai

– Đây là thuốc thấm qua da chứ không phải qua đường tiêu hóa, nồng độ thuốc đưa vào máu khá ổn định nên ít tác dụng phụ. Miếng dán này được dán lên da mỗi tuần một lần, liên tục trong 3 tuần của chu kỳ kinh nguyệt. Hormone được giải phóng ngăn cản sự rụng trứng.

Hiệu quả của phương pháp này lên tới 99% nếu bạn sử dụng đúng cách. Tuy nhiên sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tăng cân, đau đầu, chóng mặt và giá thành cũng khá đắt.

c. Cấy que tránh thai

– Cấy que tránh thai là biện pháp được chị em ưa chuộng bởi hiệu quả cao, hiệu quả kéo dài khoảng 3 – 7 năm, chi phí que cấy phù hợp với khả năng tài chính của nhiều người. Sử dụng phương pháp này, một người phụ nữ được đặt một hoặc nhiều que tránh thai hình que diêm vào tay không thuận của cô ấy.

Cơ chế hoạt động của phương pháp này là trong sản phẩm có chứa các chất giúp ngăn ngừa rụng trứng, ngừa thai cao và không ảnh hưởng đến cảm xúc trong quá trình quan hệ tình dục. Tuy nhiên, một số tác dụng của que cấy tránh thai là đau đầu, buồn nôn, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt,…

Xem thêm bài viết hay:  All his plans for starting his own business fell _____.

d. Dùng thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày sẽ phát huy tác dụng nếu bạn sử dụng thường xuyên. Hầu hết các loại thuốc tránh thai đều chứa nội tiết tố estrogen và progesterone, giúp ngăn ngừa sự thụ thai.

– Thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn – Ảnh Internet

Thuốc tránh thai cũng hoạt động bằng cách làm dày lớp niêm mạc xung quanh cổ tử cung, khiến tinh trùng khó đi qua để thụ tinh với trứng đã rụng. Các hormone này cũng gây ức chế rụng trứng khiến trứng không rụng được, khi tinh trùng vào sẽ không gặp được trứng.

– Kế hoạch hóa gia đình là gì khi hiểu cụ thể hơn chúng ta đều thấy tác dụng tích cực về nhiều mặt. Những tác dụng hay hiệu quả tích cực từ việc QH không chỉ dừng lại ở việc sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, đảm bảo QH thành công mà còn góp phần nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe. vì sức khỏe phụ nữ, góp phần bảo đảm hạnh phúc gia đình, tác động tích cực đến sự phát triển chung của toàn xã hội.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Sinh 11, Sinh 11

Bạn thấy bài viết Sinh đẻ có kế hoạch là gì?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sinh đẻ có kế hoạch là gì?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Sinh đẻ có kế hoạch là gì?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận