Tài Chính

Sổ Đăng Ký Tạm Trú Kt3 – Sổ Kt3 Khác Sổ Tạm Trú Như Thế Nào

Thủ tục làm KT3 được xem là quy trình cần thiết, bắt buộc mọi công dân phải thực hiện khi đến tạm trú tại một địa phương khác với nói đăng ký thường trú. Khi được cung cấp sổ tạm trú KT3, bạn mới có thể giải quyết các thủ tục hành chính trong trường hợp bất khả kháng xảy ra. 

Đang xem: Sổ đăng ký tạm trú kt3

KT3 là gì? KT3 khác KT2 và KT4 thế nào? 

KT3 chính là sổ tạm trú dài hạn (không xác định thời hạn) ở một tỉnh hoặc một thành phố thuộc trung ương, nhưng không phải là nơi đăng ký thường trú. Khi công dân đến bất kỳ một tỉnh hay thành phố (khác với nơi đăng ký thường trú) nào để sinh sống và làm việc, người đó phải thực hiện đăng ký tạm trú với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện các thủ tục đăng ký làm KT3 và được cấp sổ tạm trú. 

*

Điểm khác biệt giữa KT3 với KT2 và KT4 là gì?

Vậy KT3 khác với KT2 và KT4 như thế nào? Thực tế thì KT2 cũng là sổ tạm trú dài hạn nhưng đối tượng được cấp KT2 lại khác với KT3. Nếu như KT3 dùng để cấp cho người ở tỉnh thành này nhưng lại sinh sống và làm việc tại tỉnh, thành phố khác thì KT2 cấp cho người có hộ khẩu thường trú tại quận, huyện của tỉnh này nhưng lại sinh sống tại quận, huyện khác của tỉnh đó. Còn KT4 lại là sổ tạm trú ngắn hạn, dưới 6 tháng, đối tượng được cấp là những người đến du lịch, thăm viếng. 

Thủ tục làm KT3 thực hiện khi nào? 

Thủ tục làm KT3 là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi công dân khi sống tại một nơi khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Xem thêm: Cách Kiếm Tiền Nhanh Nhất Trong 1 Ngày, Làm Sao Để Có Tiền Nhanh Nhất

Xem thêm: Chi Phí Du Học Thụy Sĩ Cần Bao Nhiêu Tiền? ? Chi Phí Du Học Thụy Sĩ 2021 Có Thực Sự Đắt

Việc này giúp cơ quan nhà nước có thể dựa vào đó để theo dõi, giám sát nhằm đảm bảo quyền lợi của công dân khi có mâu thuẫn, tranh chấp xảy ra. Đồng thời sổ KT3 là điều kiện cần để thực hiện những công việc sau:

*

Đăng ký KT3 để làm gì?Hoàn tất thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất ở nơi đang tạm trú;Đăng ký hoặc sang tên phương tiện giao thông;Vay tín chấp tại các ngân hàng/ công ty tài chính;Mua bán, sang tên hoặc cho thuê nhà, mặt bằng tại nơi đang tạm trú;Đăng ký kinh doanh tại nơi đang tạm trú;Đăng ký sử dụng internet, điện, cap, nước tại nơi đang tạm trú;Các thủ tục cần thiết liên quan như thủ tục nhập học, thi bằng lái xe, mua bảo hiểm… 

Hồ sơ để đăng ký sổ tạm trú dài hạn KT3

Khi muốn đăng ký KT3, bạn cần phải chuẩn bị những vấn đề sau:

Các loại giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD;Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc sở hữu nhà ở tại tỉnh/ thành phố muốn đăng ký KT3;Có hộ khẩu thường trú tại một tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương nhưng thời điểm hiện tại muốn sinh sống tại tỉnh/ thành phố khác;Thời gian sống tại nơi cần thực hiện thủ tục làm KT3 tối thiểu 30 ngày;Nếu sinh sống tại nhà người khác hoặc đang thuê nhà, cần có sự đồng ý bằng văn bản của chủ nhà mới có thể đăng ký KT3. 

Thủ tục làm KT3 thế nào? Có khó không? 

*

Thủ tục làm KT3 có phức tạp không?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ 

Các loại giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ đăng ký KT3 gồm có:

01 phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu;01 phiếu khai nhân khẩu, dành cho người từ đủ 15 tuổi trở lên;Bản sao giấy Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân;Văn bản đồng ý có xác nhận của chủ hộ nếu đang sinh sống tại nhà thuê, nhà mượn hoặc ở nhà người khác;Các loại giấy tờ chứng minh chỗ ở tại địa phương muốn đăng ký KT3 như giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở, nhà ở. 

Bước 2: Đến công an xã/ phường/ thị trấn để nộp hồ sơ 

Khi đã chuẩn bị các loại giấy tờ nói trên, hãy đến công an xã/ phường/ thị trấn tại nơi tạm trú để nộp hồ sơ. Sau khi nhận hồ sơ, cán bộ sẽ tiến hành đối chiếu các thông tin do bạn cung cấp theo quy định của pháp luật về cư trú. 

Nếu hồ sơ bạn cung cấp đã đầy đủ các thông tin cần thiết và hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ làm giấy biên nhận để bạn đến nhân sổ tạm trú KT3 trong 03 ngày làm việc.Nếu thiếu thông tin hoặc cần cung cấp thêm giấy tờ gì, cán bộ sẽ hướng dẫn bạn bổ sung. 

Sau đó nộp lệ phí đăng ký thủ tục làm KT3 theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh tại điểm a Khoản 2 Điều 5 Thông tư 250/2016/TT-BTC. 

Không đăng ký KT3, người cư trú có bị phạt không?

*

Mức xử phạt khi cư trú dài hạn mà không đăng ký KT3

Có. Mức xử phạt được quy định tại điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Cụ thể 

Nội dung  Mức phạt 
Không thực hiện đúng quy định đăng ký tạm trú. Không điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú 100.000 – 300.000 đồng 
Nội dung sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bị sai lệch 1-2 triệu đồng 
Khai man, giả mạo giấy tờ để tiện cho việc đăng ký KT3 2-4 triệu đồng 
Cho phép người khác đăng ký cư trú tại nơi ở của mình nhưng thực tế người đó không sinh sống tại đó 2-4 triệu đồng 

Như vậy, thủ tục làm KT3 được quy định rõ trong quy định pháp luật về cư trú nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân và dễ dàng cho việc kiểm tra, giám sát. Do đó, người dân khi sinh sống và làm việc tại tỉnh, thành khác phải thực hiện theo đúng quy định. 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button