Sơ đồ nguyên lý máy biến áp 3 pha là gì?

Đáp án chi tiết, giải thích dễ hiểu nhất cho câu hỏi “Sơ đồ nguyên lý của máy biến áp 3 pha là gì?” cùng các kiến ​​thức tham khảo về máy biến áp 3 pha là tài liệu rất hay và hữu ích giúp các em học sinh ôn tập và tích lũy thêm kiến ​​thức Công nghệ 12.

Trả lời câu hỏi: Nêu sơ đồ nguyên lý của máy biến áp 3 pha?

Nguyên lý hoạt động của máy biến áp 3 pha dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Dòng điện được tạo ra bên trong cuộn dây được nối với điện áp sơ cấp và một dải từ trường biến thiên nằm trong lõi sắt của cuộn dây. Từ trường biến thiên này có tác dụng tạo ra điện áp thứ cấp. Điện áp thứ cấp này có thể được thay đổi bởi điện áp sơ cấp thông qua từ trường.

– Biểu đồ như sau:

Kiến thức sâu rộng về Máy biến áp 3 pha

1. Máy biến áp 3 pha là gì?

– Máy biến áp ba pha là một thiết bị điện từ tĩnh được chế tạo để truyền năng lượng hoặc gửi tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện thông qua hiện tượng cảm ứng điện từ Faraday.

Máy biến áp 3 pha đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống truyền tải điện năng. Thiết bị này chủ yếu được sử dụng rộng rãi và phổ biến cho các mục đích công nghiệp để sản xuất, truyền tải và phân phối điện.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 6 trang 118 SGK Vật Lý 10

– Máy biến áp 3 pha được sử dụng và lắp đặt ở những nơi phải tiêu thụ một lượng điện năng rất lớn như tòa nhà, chung cư, bệnh viện, trạm biến áp,…

Sơ đồ máy biến áp 3 pha là gì?  (ảnh 2)

2. Cấu tạo máy biến áp 3 pha

– Để sử dụng trong hệ thống lưới điện lớn, máy biến áp 3 pha được thiết kế tương đối phức tạp. Cấu tạo của máy biến áp ba pha bao gồm 3 bộ phận chính:

+ Lõi thép là một trong những thành phần chính cấu tạo nên máy biến áp 3 pha. Lõi thép của máy biến áp 3 pha có 3 cực từ để quấn dây và một cực từ để đóng mạch từ. Lõi thép của máy được làm từ các lá thép kỹ thuật điện, 2 mặt được phủ sơn cách điện và được ghép với nhau thành hình trụ.

+ Dây quấn máy 3 pha có 6 cuộn dây đồng cách điện quấn quanh cực. Dây quấn có nhiệm vụ nhận năng lượng vào và truyền năng lượng ra trong quá trình máy móc hoạt động.

– Nhưng các loại máy biến áp 3 pha sau đây vẫn đang được sử dụng nhiều nhất:

+ Máy biến áp 3 pha cách ly

+ Máy biến áp tự ngẫu 3 pha

+ Máy biến áp 3 pha ngâm dầu

Vỏ máy cũng là bộ phận quan trọng, giúp bảo vệ và duy trì tuổi thọ cho máy biến áp. Thông thường vỏ máy biến áp 3 pha được làm bằng nhựa, sắt, thép,… tùy vào cấu tạo của máy và từng hãng máy biến áp 3 pha mà chúng sẽ có cấu tạo khác nhau.

Xem thêm bài viết hay:  Brombenzen ra natri phenolat?

3. Nguyên lý làm việc của máy biến áp 3 pha

– Nguyên lý làm việc của máy biến áp 3 pha rất đơn giản, máy biến áp 3 pha sẽ hoạt động dựa trên 2 hiện tượng vật lý đó là:

Dòng điện chạy qua vật dẫn tạo ra từ trường

Biến thiên từ thông trong cuộn dây tạo ra suất điện động cảm ứng

– Vì vậy, khi nắm được nguyên lý hoạt động của máy, bạn sẽ dễ dàng hiểu được quy trình hoạt động và các nguyên lý để đảm bảo máy biến áp 3 pha hoạt động hiệu quả, đảm bảo đúng công suất của máy. .

Sơ đồ máy biến áp 3 pha là gì?  (ảnh 3)

4. Nguyên lý hoạt động của máy biến áp 3 pha

– Dòng máy biến áp 3 pha hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Ngay lập tức, điện được tạo ra trong cuộn dây nối với sự kết nối của điện áp sơ cấp và một loạt các từ trường khác nhau nằm ở phía lõi sắt của cuộn cảm. Phía từ trường thay đổi sẽ có tác dụng tạo ra điện áp thứ cấp. Tuy nhiên, sự khác biệt tiềm năng này có thể được thay đổi bởi điện áp sơ cấp thông qua từ trường.

Nói một cách đơn giản, máy biến áp 3 pha sẽ hoạt động dựa trên 2 nguyên lý: khi dòng điện chạy qua dây dẫn sẽ tạo ra từ trường và sự biến thiên từ trường bên trong cuộn dây sẽ tạo ra hiệu điện thế cảm ứng từ. . Vì vậy, khi hiểu được nguyên lý hoạt động của máy, bạn sẽ dễ dàng nắm được quy trình hoạt động và các nguyên tắc để đảm bảo máy biến áp 3 pha hoạt động hiệu quả, đảm bảo công suất.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích hai mươi câu đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu (hay nhất)

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 12 , Công nghệ 12

Bạn thấy bài viết Sơ đồ nguyên lý máy biến áp 3 pha là gì?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sơ đồ nguyên lý máy biến áp 3 pha là gì?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Sơ đồ nguyên lý máy biến áp 3 pha là gì?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận