Sơ đồ tư duy phân tích 2 phát hiện của nghệ sĩ Phùng (hay nhất)

Để hiểu thêm về giá trị của tác phẩm Thuyền đã xavui lòng tham khảo trước Sơ đồ tư duy phân tích 2 khám phá của họa sĩ Phùng Sau đây. Hy vọng với Sơ đồ tư duy này, các em sẽ có thêm tư liệu và cách thực hiện để hoàn thành bài viết một cách tốt nhất!

1. HAI NHÂN VẬT TRONG TRUYỆN CHUYỆN BÊN NGOÀI THUYỀN LÀ GÌ ?

Khám phá thứ nhất: Vẻ đẹp của chiếc thuyền ngoài xa trên biển buổi sớm mờ sương thật độc đáo và tinh tế. Cảnh biển vào buổi sáng trong sương sớm, thật là một cảnh đẹp, tuyệt vời như một bức tranh thủy mặc.

– Khám phá thứ hai: Cảnh bạo hành trong gia đình ngư dân – sự thật phũ phàng trong góc tối của cuộc đời những người dân nghèo.

2. Ý NGHĨA CỦA HAI KẾT QUẢ

– Qua khám phá đầu tiên, nhà văn không chỉ khám phá một phần hiện thực cuộc sống sau chiến tranh cũng như hành trình tìm kiếm nghệ thuật của người nghệ sĩ mà còn cho ta thấy những chân lý của cuộc sống:

+ Đằng sau vẻ đẹp của thiên nhiên và nghệ thuật là vẻ đẹp của tâm hồn, của con người.

Những tác phẩm nghệ thuật vô giá không tự nhiên mà đến, nó là sản phẩm của một hành trình đi tìm cái đẹp, sự lao động miệt mài của một nghệ sĩ chân chính.

– Qua phát hiện thứ hai, ta thấy:

+ Đằng sau bức tranh thuyền và biển kì vĩ là cuộc sống khắc nghiệt với những người dân nghèo khổ.

+ Nghệ thuật sinh ra từ cuộc sống, nhưng không phải lúc nào cuộc sống cũng đẹp như nghệ thuật.

BẢN ĐỒ TƯ DUY PHÂN TÍCH HAI PHÁT HIỆN CỦA PHÒNG

Phân tích dàn ý 2 khám phá của nghệ sĩ Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa

Mời các bạn tham khảo mẫu dàn ý chi tiết phân tích 2 khám phá của nghệ sĩ Phùng trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa do Read Docs tổng hợp và biên soạn để nắm rõ hơn cách triển khai nội dung cho bài văn.

1. Mở bài

– Giới thiệu: Qua hai lần khám phá nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa, tác giả đã thể hiện những đánh giá, cách nhìn của mình về mối quan hệ giữa cuộc đời và nghệ thuật, giữa nghệ sĩ và nghệ sĩ. Mọi người.

2. Cơ thể

* Khám phá lần thứ nhất: Vẻ đẹp của chiếc thuyền ngoài xa trên biển buổi sáng mờ sương

– Cảnh biển buổi sáng trong sương sớm, thật là một cảnh đẹp tuyệt vời như một bức tranh thủy mặc.

Xem thêm bài viết hay:  Đặc điểm nào sau đây không đúng với ngành công nghiệp | Địa Lý 10

– Cảnh biển bao la với con thuyền phía xa mà “mái thuyền in mờ mơ hồ trên nền trời sương trắng như sữa pha chút hồng hồng do nắng chiếu vào”, trên thuyền là một vài bóng dáng ngồi bất động.

=> Con mắt “nhà nghề” tinh tường của người nghệ sĩ đã phát hiện ra vẻ đẹp “được cho” trên mặt biển mù sương, một vẻ đẹp mà trong đời chỉ có một lần khi bấm máy.

– Người nghệ sĩ cảm nhận hạnh phúc là hạnh phúc của sự khám phá và sáng tạo, cảm nhận được cái đẹp tuyệt vời.

– Trong phút chốc, Phùng đã nhận ra chân lý của sự hoàn mỹ, để rồi đứng trước cảnh đẹp, trước sự hoàn mỹ, hài hòa, lãng mạn của cuộc đời, tâm hồn nghệ sĩ như được thanh lọc trở nên trong sáng hơn.

* Khám phá lần 2: Hiện trường bạo hành gia đình ngư dân

– Trong khung cảnh lung linh, tuyệt đẹp của biển, Phùng ngỡ ngàng phát hiện ra cảnh bạo hành gia đình – sự thật tàn khốc trong góc tối của cuộc đời những người dân nghèo.

– Từ chiếc thuyền đánh cá đẹp như mơ, một người phụ nữ xấu xí, mệt mỏi với vẻ ngoài cam chịu và người đàn ông hung dữ, độc ác lấy việc đánh vợ như một phương pháp để giải tỏa mọi đau khổ.

–> Đây là hình ảnh đằng sau vẻ đẹp “chuẩn không cần chỉnh” mà anh chàng vừa bắt gặp trên biển. Nó xuất hiện đột ngột, trớ trêu như trò đùa nghiệt ngã của cuộc đời.

– Chứng kiến ​​cảnh người đàn ông đánh vợ vô cớ và dã man, chị Phụng “bất ngờ đến mức trong phút đầu… đánh rơi máy ảnh xuống đất, lao đến”.

-> Phùng đã cay đắng nhận ra đằng sau vẻ đẹp toàn bích, hoàn hảo ấy là những góc khuất đầy mâu thuẫn, đau khổ của cuộc đời.

=> Phùng ý thức được trách nhiệm của một người nghệ sĩ, một nghệ sĩ chân chính không chỉ nhìn cuộc đời như một con thuyền từ xa mà cần phải thực sự hiểu và khám phá sâu sắc cuộc sống của con người.

3. Kết luận

– Qua hai lần khám phá nhân vật Phùng, tác giả Nguyễn Minh Châu đã đặt ra những trăn trở về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc đời, giữa nghệ sĩ và con người.

Phân tích 2 phát hiện của họa sĩ Phùng – Bài mẫu

Sơ đồ tư duy phân tích 2 khám phá của họa sĩ Phùng (ngắn gọn, hay nhất)

Nguyễn Minh Châu là nhà văn gắn liền với những tác phẩm thể hiện niềm say mê đi tìm những viên ngọc tiềm ẩn trong tâm hồn con người Việt Nam. Trong đó, tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” là tiêu biểu cho quan điểm của ông rằng văn học phải gắn bó và gần gũi với cuộc sống. Nhân vật Phùng là một nghệ sĩ nhiếp ảnh đam mê nghệ thuật, trong chuyến công tác anh đã có hai khám phá độc đáo về nghệ thuật và cuộc sống.

Xem thêm bài viết hay:  Cây trồng thuộc nhóm nguồn gốc nào thích hợp trồng trong vụ đông ở miền Bắc Việt Nam? Vì sao?

Đầu tiên là việc Phùng phát hiện ra những cảnh đẹp trong nghệ thuật. Đó là khung cảnh mà đất trời ban cho “mũi thuyền in bóng mơ hồ, mờ ảo trong làn sương trắng đục điểm chút hồng do nắng chiếu vào”. Đối với một nghệ sĩ như anh, khung cảnh giống như một bức tranh thủy mặc của một họa sĩ thời xưa, đạt đến trình độ nghệ thuật mẫu mực. Từ đường nét đến màu sắc đều hài hòa và đẹp mắt hơn khi nhìn xuyên qua mắt lưới, mắt lưới. Cái đẹp được cảm nhận qua lăng kính chủ quan của người nghệ sĩ bằng sự say mê, để vẻ đẹp ấy thêm lung linh, huyền ảo. Đứng trước cảnh đẹp ấy, Phùng xúc động đến tột cùng, những phút đầu anh cảm thấy bối rối, mấy phút sau anh thấy trong lòng như có cái gì bóp chặt. Đó là thời khắc ông khám phá ra chân lý của toàn thể – cái đẹp là đạo đức, để rồi ông sống trong giây phút thanh khiết của tâm hồn, ông thực sự hạnh phúc khi tìm thấy cái đẹp để sống, để sáng tạo cho nghệ thuật.

Khám phá thứ hai của nghệ sĩ Phùng là khám phá ra chân lý cuộc đời. Sự thật về cuộc sống của những người dân làng chài được hé lộ khi con thuyền cập bờ với hình ảnh một người đàn ông, một người đàn bà, một người đàn bà trong lam lũ. Người phụ nữ cao, thô, lưng nhợt nhạt và khuôn mặt mệt mỏi. Người đàn ông với mái tóc tổ quạ, tấm lưng rộng, đôi mắt đầy ác ý. Họ loạng choạng bước xuống thuyền, ông lão không nói một lời lập tức trở nên hung hãn, rút ​​thắt lưng ra, đập vào lưng người phụ nữ. Vừa giãy giụa vừa thở hổn hển, nghiến răng nghiến lợi, mỗi lần đánh lại phát ra tiếng rên rỉ đau đớn. Lạ nhưng lạ hơn là người phụ nữ không hề khóc lóc, chống cự, bỏ chạy mà nhẫn nhục chịu đòn. Chứng kiến ​​cảnh đó, Phùng vô cùng kinh ngạc, chỉ biết há hốc mồm nhìn, anh sững sờ, ngạc nhiên và bất bình vì cuộc đời vẫn còn những điều trái ngược, với anh đây như một câu chuyện xa lạ.

Xem thêm bài viết hay:  Đọc thông tin và quan sát các hình từ 10.5 đến 10.7, hãy nêu và phân tích những ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ và Trung Quốc đối với văn minh Đông Nam Á?

Để có được sự khám phá đầu tiên, người nghệ sĩ phải tìm tòi, chọn lựa, cảnh đẹp thì ở đâu xa, nhưng vì đam mê và khát khao cống hiến cho nghệ thuật mà phải tìm tòi. Phát hiện thứ hai rất gần gũi, ngay bên cạnh cuộc đời mỗi người, nhưng lại là một sự thật trần trụi và thô thiển, chỉ mang lại đau khổ và bất bình. Đôi khi chúng ta mải mê theo đuổi những điều xa vời mà bỏ qua những sự thật ngay trước mắt. Trong cả hai lần khám phá đều có hình ảnh con thuyền, khi ở phía xa, con thuyền là vẻ đẹp của nghệ thuật lung linh, huyền ảo, khi đến gần cũng là lúc chân lý cuộc đời hiện ra.

Như vậy, qua hai lần khám phá nhân vật Phùng, ta đã thấy được mối quan hệ mật thiết giữa nghệ thuật và cuộc sống mà con thuyền là hiện thân. Nghệ thuật phải đến gần với cuộc sống, ngược lại cuộc sống là chất liệu, nguồn gốc của cái đẹp cho nghệ thuật thì nghệ thuật lại trở về làm đẹp cho cuộc sống.

—/—

Vì thế, THCS Ngô Thì Nhậm cung cấp một số dàn bài cơ bản cũng như một số bài văn mẫu hay Sơ đồ tư duy phân tích 2 khám phá của họa sĩ Phùng để các em tham khảo và có thể viết thành một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc may mắn với việc học ngôn ngữ của bạn!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Sơ đồ tư duy phân tích 2 phát hiện của nghệ sĩ Phùng

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sơ đồ tư duy phân tích 2 phát hiện của nghệ sĩ Phùng

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Sơ đồ tư duy phân tích 2 phát hiện của nghệ sĩ Phùng

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận