Sơ đồ tư duy phân tích bức tranh thiên nhiên tứ bình trong bài thơ Việt Bắc (hay nhất)

Lựa chọn các bài báo hoặc chủ đề Sơ đồ tư duy phân tích bức tranh thiên nhiên bốn ô vuông trong bài thơ Việt Bắc. Những bài văn mẫu được biên soạn và tổng hợp ngắn gọn, chi tiết, đầy đủ từ những bài văn hay và hay nhất của các bạn học sinh trên cả nước. Chúng tôi mời bạn cùng tham gia!

Ý chính

– Luận văn 1: Bức tranh mùa đông

– Đề 2: Bức tranh mùa xuân

– Luận điểm 3: Bức tranh mùa hè

– Đề 4: Bức tranh mùa thu

biểu đồ

Sơ đồ tư duy phân tích bức tranh thiên nhiên bốn ô vuông trong bài thơ Việt Bắc

Sơ đồ tư duy phân tích bức tranh thiên nhiên bốn ô vuông trong bài thơ Việt Bắc (ảnh 2)

Tố Hữu được coi là “đầu tàu” trong phong trào thơ ca Cách mạng Việt Nam với những tác phẩm trường tồn với thời gian. Thơ ông viết về chính trị nhưng không hề khô khan mà ngược lại, dễ đi sâu vào lòng người bởi giọng điệu tình cảm, trữ tình. “Việt Bắc” được sáng tác trong hoàn cảnh chia cắt giữa quân và dân ở căn cứ địa Việt Bắc sau cuộc kháng chiến chống Pháp. Đoạn thơ được coi là những dòng tâm sự chứa chan tình cảm của Tố Hữu dành cho mảnh đất anh hùng này. Đặc biệt, chắc chắn bạn đọc sẽ không thể quên được bức tranh thơ mộng tuyệt đẹp trong “Việt Bắc”.

Xuyên suốt bài thơ “Việt Bắc” là dòng suy nghĩ, tình cảm đầy đủ và sâu sắc của Tố Hữu đối với quân và dân tham gia cuộc kháng chiến chống Pháp đầy gian khổ. Người đọc sẽ bắt gặp những hình ảnh gần gũi, cuộc sống giản dị, chân chất của con người Việt Nam qua thơ Tố Hữu. Phải là một tình yêu nồng nàn, phải là một người “nặng tình” thì Tố Hữu mới thổi sức sống vào từng câu đối đáp bằng những câu thơ trôi chảy như vậy.

Có thể nói, điểm nhấn của cả bài thơ nổi lên từ bức tranh tứ bình tuyệt đẹp của núi rừng Việt Bắc qua giọng văn nhẹ nhàng du dương của Tố Hữu. Bạn đọc sẽ được đắm chìm trong khung cảnh hữu tình, thơ mộng của “Xứ sở thần tiên” này.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích, Bình giảng 9 câu đầu bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm (hay nhất)

Khổ thơ được mở đầu bằng sự đối đáp nhẹ nhàng giữa “mình” – “mình”:

Em về, anh có nhớ em không?

Tôi về, tôi nhớ những bông hoa tặng anh

Thật khéo léo và tế nhị khi Tố Hữu gửi gắm tình cảm của mình một cách kín đáo như thế này. Ngôn ngữ gần gũi và cách diễn đạt nhẹ nhàng cũng khiến người đọc cảm thấy rất thấm. Tố Hữu hỏi “người” nhưng thực chất là hỏi “mình” và câu trả lời đã có ngay trong câu hỏi. Lời tựa sâu sắc này sẽ dẫn dắt người đọc lần lượt khám phá những nét đặc sắc của núi rừng Việt Bắc trải dài bốn mùa.

Dẫn người đọc lên thăm tiên cảnh ở Việt Bắc, Tố Hữu đã vẽ nên bức tranh mùa đông ấm áp, chan chứa yêu thương:

Rừng xanh, hoa chuối đỏ tươi

High Pass eo thon dao ánh nắng

Người đọc ngẩn ngơ trước mùa đông ở vùng cao Tây Bắc với vẻ đẹp đặc trưng. Phải nói rằng tuy là mùa đông nhưng qua thơ Tố Hữu, cảnh không buồn, không vắng lặng mà con người rất tươi sáng, rất ấm áp qua hình ảnh “hoa chuối đỏ tươi”. Màu đỏ của hoa chuối là điểm nhấn, là thứ ánh sáng làm bừng lên cảnh rừng mùa đông Việt Nam. Đây được coi là nét chấm phá nghệ thuật hùng hồn rất riêng của Tố Hữu giúp người đọc ấm lòng khi nhớ về Việt Bắc. Ánh nắng hiếm hoi của mùa đông trên chiếc gùi của người dân nơi đây bỗng chốc giúp người đọc hiểu thêm về cuộc sống thường ngày và lao động của họ. Màu đỏ của hoa chuối hòa với màu vàng của nắng trên đèo cao đã tạo nên một bức tranh mùa đông rạng rỡ và đầy hy vọng.

Bức tranh mùa xuân của núi rừng Việt Bắc hiện lên trữ tình, thơ mộng như tiên cảnh:

Giấc mơ ngày xuân nở trắng rừng

Nhớ người đan nón chuốt từng sợi

Đọc hai câu thơ này, người đọc như hình dung ra khung cảnh mùa xuân nơi núi rừng thật dịu dàng, nhẹ nhàng và ấm áp. Màu trắng của hoa mai gợi lên một bức tranh thơ mộng trên nền màu dịu nhẹ. Hoa mai được coi là loài hoa của mùa xuân Tây Bắc, cứ mỗi độ xuân về ta lại bắt gặp chúng trên những con đường rực rỡ sắc hoa ấy. Mùa xuân Tây Bắc, Tố Hữu nhớ đến hình ảnh người “thợ đan nón” với động tác “chuốt từng sợi chỉ” rất gần gũi. Động từ “vót” được sử dụng rất khéo léo, tinh tế khi miêu tả động tác đan nón một cách mềm mại, tỉ mỉ. Tố Hữu phải rất sâu sắc và hiểu biết mới nhận ra được điều này. Từ “sáng bừng” như thổi bừng sức sống vào bức tranh mùa xuân Việt Bắc, tạo nên sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người.

Xem thêm bài viết hay:  Bình giảng đoạn thơ sau trong bài thơ Tiếng hát con tàu Con gặp lại nhân dân… bỗng gặp cánh tay đưa (hay nhất)

Bức tranh mùa hè sôi động dưới ngòi bút Tố Hữu:

Ve sầu gọi rừng đổ vàng

Nhớ em gái tôi hái măng một mình

Tiếng ve vàng giữa “rừng” đã tạo nên sự chuyển động giữa muôn vàn tĩnh. Sắc vàng của rừng hổ phách là đặc trưng báo hiệu mùa hè đã đến trên xứ cao nguyên. Tiếng ve như xé tan sự tĩnh lặng của núi rừng, đánh thức sự bình yên nơi đây. Từ “đổ” được dùng rất hay, là một động từ mạnh, diễn tả sự chuyển màu mạnh mẽ, hấp dẫn. Bức tranh mùa hè bỗng bừng sáng, tràn đầy sức sống với sắc vàng rực rỡ của rừng hổ phách. Trong mỗi bức tranh thiên nhiên, người đọc đều thấy thấp thoáng bóng dáng con người. Có thể nói đây là sự tài tình của Tố Hữu khi gắn kết mối quan hệ tâm hồn giữa thiên nhiên và con người. Giữa núi rừng bao la thấp thoáng một “cô gái hái măng” xinh đẹp càng làm cho thiên nhiên thêm sức sống.

Và cuối cùng là bức tranh mùa thu dịu dàng:

Mùa thu rừng mặt trăng tỏa sáng hòa bình

Còn ai nhớ chung thủy ân tình ca hát.

Mùa thu đến ở Tây Bắc với hình ảnh ánh trăng dịu mát. Thiên nhiên dường như ưu ái cho mùa thu miền Bắc sự tròn trịa, đầy đặn của ánh trăng. Không phải là ánh trăng bình thường mà trăng ở đây là trăng của hòa bình, là ánh trăng của người tri kỷ soi sáng những năm tháng chiến tranh gian khổ. Chính ánh trăng đã mang đến vẻ đẹp độc đáo của mùa thu Việt Bắc. Tố Hữu nhìn trăng nhớ người, nhớ câu hát gợi nỗi nhớ thương, thủy chung.

Xem thêm bài viết hay:  Na2CO3 có kết tủa không

Thật vậy, với bốn cặp thơ lục bát ngắn gọn, bốn mùa của thiên nhiên Việt Bắc được miêu tả sinh động, tràn đầy sức sống. Tác giả thật tài tình, khéo léo, với vốn hiểu biết rộng cũng như tình cảm sâu sắc với mảnh đất này mới thổi hồn vào thơ ca. Bức tranh tứ bình này sẽ khiến bạn đọc thêm yêu và hiểu thêm cảnh vật và con người nơi đây.

Vì thế Trường THCS Ngô Thì Nhậm Đã hoàn thành bài văn mẫu Sơ đồ tư duy phân tích bức tranh thiên nhiên bốn ô vuông trong bài thơ Việt Bắc. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm bài và học tập với tác phẩm. Chúc may mắn với việc học Văn của bạn!

Đăng bởi: Trường THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Sơ đồ tư duy phân tích bức tranh thiên nhiên tứ bình trong bài thơ Việt Bắc

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sơ đồ tư duy phân tích bức tranh thiên nhiên tứ bình trong bài thơ Việt Bắc

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Sơ đồ tư duy phân tích bức tranh thiên nhiên tứ bình trong bài thơ Việt Bắc

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận