Số hóa cố đô Huế – VSD Giới Thiệu

Số Hóa Cố Đô Huế – VSD Giới Thiệu

Hình ảnh về: Số hóa tư liệu cố đô Huế – VSD Giới thiệu

Video giới thiệu: Số hóa tư liệu cố đô Huế – VSD Giới thiệu

Wiki Số Hóa Cố Đô Huế – VSD Giới thiệu

Số hóa cố đô Huế - VSD Giới Thiệu -

Hệ thống di tích, hiện vật, tư liệu và các lễ hội tiêu biểu tại Cố đô Huế được số hóa liên tục không chỉ góp phần gìn giữ kho tàng di sản văn hóa truyền thống của dân tộc cho thế hệ mai sau mà còn phục vụ cho công tác trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị thông qua các kênh quảng bá, thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Di tích Điện Thái Hòa, ngôi điện quan trọng nhất nằm trong Đại nội Huế, là nơi đăng quang của 13 vị vua triều Nguyễn (1802 – 1945) vừa được trùng tu, tôn tạo kéo dài từ năm 2022 – 2025, nhưng du khách vẫn có cơ hội đến đây. tham quan cung điện hoàng gia. Bạn có thể nhìn thấy di tích này thông qua một chuyến tham quan ảo. Qua Ngọ Môn, được nhân viên hướng dẫn quét mã QR trên điện thoại thông minh, du khách khám phá Điện Thái Hòa với lối kiến ​​trúc “nhà nối tiếp, trùng điệp”, được trang trí lộng lẫy. Pháp Lâm, trên mái ngói lưu ly, chính giữa đặt tòa Pháp lam dưới hệ thống tán gỗ mạ vàng… được tái hiện chân thực bằng công nghệ 3D.

Xem thêm bài viết hay:  Học viện chính sách và phát triển xét tuyển nguyện vọng bổ sung năm 2017

“Với 3 cơ chế nhìn, góc nhìn 3D đa chiều xoay 3600, chuyển động ngắn, liên tục và cụ thể, chúng ta chủ động tương tác trực tiếp với không gian, màu sắc, hình ảnh sắc nét sống động của Thái Điện. Hòa. Đặc biệt, qua lời kể về lịch sử, kiến ​​trúc và những giá trị của ngôi chùa, ai cũng biết đây là một di tích tiêu biểu của Quần thể Di tích Cố đô Huế, được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa. toàn cầu hóa. Thị trường toàn cầu đầu tiên của Việt Nam vào năm 1993”, ông Simon, du khách Đức lần đầu đến thăm chia sẻ.

Ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, ngoài việc phục vụ khách tham quan còn phải theo dõi, lập hồ sơ gốc sau khi trao giải, tránh bỏ sót trong quá trình thực hiện. phục chế Điện Thái Hòa, bộ phận quét 3D toàn bộ dữ liệu tích lũy từ bề mặt công trình; sử dụng drone quét cụ thể, định dạng kích thước, kết cấu, hoa văn… sau đó chuyển đổi dữ liệu thành mô hình 3D hình ảnh thực thông qua ứng dụng kinh nghiệm nhiều năm trên máy tính. Từ đây, nhà quản lý sẽ lưu trữ vĩnh viễn dữ liệu kiến ​​trúc cổ, đối chiếu để hiệu chỉnh trong quá trình trùng tu, tu sửa hoặc phục vụ công tác giáo dục, nghiên cứu khoa học sau này.

Xem thêm bài viết hay:  Phiếu Bài tập Hóa học 11

Sự bào mòn của thời gian và tác động của môi trường đã khiến nhiều di tích Huế xuống cấp trầm trọng. Các công trình kiến ​​trúc này hầu như không có hình vẽ, nếu có thì hình vẽ mờ, gây nhiều khó khăn trong việc trùng tu, sửa chữa. Tiến sĩ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, địa phương đang lưu giữ kho tàng di sản văn hóa phong phú, nhiều loại hình văn hóa vật thể và phi vật thể. Trong số gần 1.000 di tích được kiểm kê, có 3 di tích cấp quốc gia đặc biệt, 89 di tích cấp quốc gia và 90 di tích cấp tỉnh. Thừa Thiên – Huế còn có 3 di sản phi vật thể quốc gia, 10 nhóm cổ vật với 35 hiện vật được công nhận bảo vật quốc gia. Đặc biệt, tỉnh có 7 di sản được UNESCO vinh danh. Vì vậy, công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị kho tàng di sản văn hóa đòi hỏi phải có những công cụ, phương pháp hiện đại, khoa học.

“Cùng Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế triển khai hướng dẫn tham quan Di tích Cố đô Huế, ứng dụng công nghệ trải nghiệm thực tế ảo VR3D, quét mã QR để tìm hiểu thông tin về hiện vật, công nghệ xem 3D. tương tác hiện vật, phục dựng Hoàng thành Huế bằng công nghệ số. Thư viện Tổng hợp tỉnh đã scan và số hóa 400.000 trang tư liệu Hán Nôm có giá trị (tương ứng với khoảng 4.980 tài liệu các loại) của 187 làng xã, 923 đình, phủ, tư quán trên địa bàn… Đây là tiền đề. . trong lộ trình số hóa di sản văn hóa địa phương thời gian tới”, TS Phan Thanh Hải cho biết.

Xem thêm bài viết hay:  Cách xác định điện tích hạt nhân nguyên tử? Nêu ví dụ minh họa

Nhiều chuyên gia cho rằng, chuyển đổi số là cầu nối đưa các giá trị di sản văn hóa Huế đến gần hơn với người dân và du khách, góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị di sản, giá trị văn hóa. Huế. văn hóa Huế.

[rule_{ruleNumber}]

#Số hóa #số hóa #cổ xưa #do #Huế #VSD #Giới thiệu #Giới thiệu

Bạn thấy bài viết Số hóa cố đô Huế – VSD Giới Thiệu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Số hóa cố đô Huế – VSD Giới Thiệu bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Số hóa cố đô Huế – VSD Giới Thiệu của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận