So sánh tế bào mô giậu và tế bào bao bó mạch

Thực vật C4 có hai loại lục lạp với cấu trúc và chức năng khác nhau. Tế bào mô đệm là tế bào có nhiều tế bào chứa diệp lục hơn, các tế bào xếp sít nhau và song song với nhau. Mô giậu nằm ngay dưới các tế bào biểu bì mặt trên của lá. Điều đó giúp các phân tử sắc tố hấp thụ trực tiếp ánh sáng chiếu vào bề mặt trên của lá. Tế bào bao mạch nằm ở giữa lá, bao quanh bó mạch, kích thước tế bào lớn, lục lạp dạng men và lớn hơn lục lạp tế bào mezophyll. Các tế bào được đóng gói chặt chẽ không có không gian giữa các tế bào. Tế bào vỏ mạch có nhiều lục lạp lớn, ít gân, nhiều hạt tinh bột.

Điểm tương đồng và khác biệt giữa tế bào heliotrope và tế bào vỏ mạch máu là gì? Mời bạn cùng THCS Ngô Thì Nhậm So sánh tế bào mô đệm và tế bào vỏ mạch máu trong nội dung dưới đây!

1. Tế bào gan là gì?

Chất nền là chất tế bào chứa nhiều diệp lục hơn, các tế bào xếp sít nhau và song song với nhau. Mô giậu nằm ngay dưới các tế bào biểu bì mặt trên của lá. Điều đó giúp các phân tử sắc tố hấp thụ trực tiếp ánh sáng chiếu vào bề mặt trên của lá.

Mô xốp phân bố mặt dưới lá. Các tế bào mô xốp phân bố xa nhau tạo nên những khoảng trống thuận lợi cho quá trình trao đổi khí để quang hợp. CO . chất khí2 khuếch tán vào trong lá để các tế bào sắc tố quang hợp chủ yếu qua mặt dưới của lá, nơi phân bố nhiều khí khổng hơn so với mặt trên.

Xem thêm bài viết hay:  Trường hợp nào sau đây không phải là biện pháp hạn chế ảnh hưởng xấu của thuốc hóa học?

2. Thế nào là tế bào vỏ mạch?

Tế bào bao mạch nằm ở giữa lá, bao quanh bó mạch, kích thước tế bào lớn, lục lạp dạng men và lớn hơn lục lạp tế bào mezophyll. Các tế bào được đóng gói chặt chẽ không có không gian giữa các tế bào.

Tế bào vỏ mạch có nhiều lục lạp lớn, ít gân, nhiều hạt tinh bột. Chức năng của chúng là thực hiện chu trình C3 để khử CO2 tạo ra các sản phẩm quang hợp.

Để tránh hô hấp sáng, thực vật C4 đã phát triển cơ chế chuyển CO2 enzyme RuBisCO hiệu quả hơn. Chúng sử dụng mẫu lá đặc biệt của chúng, trong đó lục lạp không chỉ tồn tại trong các tế bào thịt lá của phần bên ngoài của lá (các tế bào hesophyte) mà còn trong các tế bào vỏ bọc. Thay vì cố định trực tiếp trong chu trình Calvin-Benson, CO2 chuyển thành axit hữu cơ 4 cacbon và có khả năng tái sinh CO2 trong lục lạp của các tế bào vỏ bọc. Các tế bào vỏ bó sau đó có thể sử dụng CO2 điều này để tạo ra cacbohydrat theo mô hình cố định cacbon C3 thông thường.

So sánh tế bào mô đệm và tế bào vỏ mạch máu

>>> Xem thêm: Trong các tế bào vỏ mạch máu của C4 . thực vật

3. Điểm giống nhau giữa tế bào mô đệm và tế bào vỏ mạch

Cả hai xảy ra trong quá trình quang hợp ở C4. thực vật

Xảy ra ở 2 loại tế bào là tế bào mô đệm và tế bào vỏ mạch.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Những đứa con trong gia đình ngắn gọn nhất

– Trong tế bào mô đệm, CO . cố định diễn ra2 Trước hết

CO . người chấp nhận2 Đầu tiên là hợp chất 3C (axit photphoenl pyruvic – PEP).

Sản phẩm ổn định đầu tiên là hợp chất 4C (oxaloacetic acid – AOA), sau đó AOA được chuyển hóa thành hợp chất 4C khác là axit malic (AM) trước khi được chuyển đến các tế bào bao bó mạch.

Trong các tế bào vỏ mạch máu, CO . giai đoạn cố định diễn ra2 lần 2

AM bị phân hủy giải phóng CO2 cung cấp cho chu trình Calvin và tạo thành hợp chất 3C gọi là axit pyruvic

Axit pyruvic quay trở lại các tế bào mô đệm để tái tạo CO . người chấp nhận2 đầu tiên là PEP

Chu trình C3 diễn ra như ở C3 . thực vật

So sánh tế bào mô đệm và tế bào vỏ mạch máu

4. Sự khác nhau giữa tế bào mô đệm và tế bào vỏ mạch

Lục lạp là một bào quan trong các sinh vật quang hợp (chủ yếu là thực vật và tảo), đồng thời là đơn vị chức năng trong tế bào. Vai trò chính của lục lạp là thực hiện quá trình quang hợp, đây là nơi chất diệp lục có khả năng hấp thụ năng lượng từ ánh sáng mặt trời, chuyển đổi và lưu trữ năng lượng đó trong các phân tử năng lượng cao. A. và NADPH, đồng thời giải phóng khí oxi từ nước. Lục lạp thuộc về một nhóm bào quan rộng hơn được gọi là lạp thể, được đặc trưng bởi nồng độ diệp lục cao, trong khi các lục lạp khác, chẳng hạn như bạch lạp và sắc lạp, chứa ít diệp lục. không thực hiện quang hợp.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Hóa Bài 3 trang 212 SGK Hóa 11

Lục lạp Hessial có kích thước nhỏ, nhưng có hạt grana phát triển tốt, thực hiện chủ yếu pha sáng. Chức năng của chúng là thực hiện chu trình C4 tức là cố định CO2 hiệu quả nhất.

Lục lạp bó mạch có kích thước lớn, các tế bào bao quanh bó mạch tiếp giáp với bó mạch dẫn. Tế bào này chứa lục lạp của tế bào bao quanh bó mạch với cấu trúc grana rất kém phát triển. Những lục lạp này chứa nhiều hạt tinh bột. Chức năng của chúng là thực hiện chu trình C3 để khử CO2 tạo ra các sản phẩm quang hợp.

——————————

Vì thế, THCS Ngô Thì Nhậm câu hỏi đã được trả lời So sánh tế bào mô đệm và tế bào vỏ mạch máu và cung cấp kiến ​​thức về tế bào vỏ mạch máu và tế bào mô đệm. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho việc học tập của bạn, chúc bạn học tốt!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Sinh 11, Sinh 11

Bạn thấy bài viết So sánh tế bào mô giậu và tế bào bao bó mạch
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về So sánh tế bào mô giậu và tế bào bao bó mạch
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: So sánh tế bào mô giậu và tế bào bao bó mạch
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận