Soạn bài Khái quát văn học Việt Nam từ đầu thế kỉ XX đến cách mạng tháng Tám 1945 chi tiết nhất – Soạn văn 11

Soạn văn 11: Khái quát văn học Việt Nam từ đầu thế kỉ XX đến Cách mạng tháng Tám 1945

Hướng dẫn học tập

Câu 1 (trang 90 SGK Ngữ Văn 11 Tập 1):

Văn học Việt Nam từ đầu thế kỉ XX đến Cách mạng tháng Tám năm 1945:

một. “Hiện đại hóa” văn học là quá trình biến văn học trở nên “hiện đại” hơn, tách văn học ra khỏi hệ thống thi pháp của thời trung đại, cùng với đó là vươn tới cách tân theo một nền văn học mới. lạ hơn, mới hơn – văn học phương Tây, từ đó từng bước tiến tới hội nhập với nền văn học hiện đại thế giới.

– Những nhân tố giúp cho nền văn học Việt Nam (đầu thế kỷ XX đến Cách mạng tháng Tám năm 1945) chuyển mình theo hướng hiện đại hóa có 3 nhân tố chính:

+ Thực dân xâm lấn vào nền kinh tế nước ta → tác động đến cơ cấu xã hội, tạo ra những biến đổi mới.

+ Việt Nam dần tách khỏi khối văn hoá Đông Á – Trung Hoa để tiếp xúc với phương Tây rộng rãi hơn.

+ Sự mai một của chữ Nôm và sự xuất hiện của chữ quốc ngữ.

– Quá trình hiện đại hóa văn học (3 quá trình):

Giai đoạn 1, đầu thế kỷ 20 – 1920 Tiền đề cho văn học quốc ngữ, đặc biệt là văn xuôi
Giai đoạn 21920 – 1930 Một số thành tích đáng nói
Giai đoạn 31930 – 1945 Hoàn thiện quá trình “hiện đại hóa” văn học

b. Không có quá trình nào đơn giản hơn kết quả, bởi vì sau một quá trình lâu dài có thể xuất hiện một hoặc một số kết quả ngắn gọn. Quá trình phân chia văn học Việt Nam từ đầu thế kỷ XX đến Cách mạng Tháng Tám năm 1945 cũng vô cùng phức tạp. Đó là sự phân chia khó hiểu thành nhiều dòng, đấu tranh – bổ sung cho nhau vì cùng mục đích phát triển.

– Sự khác biệt giữa văn học công lập và ngoài công lập là:

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bản mã tiếng anh là gì
Văn học công cộng Văn học không công khai
đội ngũ nhà văn Tản Đà, Hoàng Ngọc Phách, Tự Lực Văn Đoàn, Ngô Tất Tố… cách mạng, yêu nước, chiến sĩ cách mạng
Hoàn cảnh sáng tác sáng tác công khai, tồn tại trong quy luật của chế độ thực dân phong kiến bí mật, trong tù, che giấu.
Thiên nhiên 2 dòng chính: văn học lãng mạn và văn học hiện thực Thơ cách mạng, thơ trong tù, thơ Đông Kinh Nghĩa Thục… => kêu gọi làm cách mạng

c. Sự phát triển nhanh chóng của văn học Việt Nam có nhiều nguyên nhân:

Thứ nhất là tính cấp thiết của thời đại, nghĩa là văn học phải đi lên, vì nó có mục đích sống, mục đích xã hội cần đạt tới. Yếu tố quyết định thứ hai là chính sự vận động của nền văn học dân tộc, bởi chính nội lực của nó đã đẩy con thuyền buộc văn học đi lên. Thứ ba, có thể nói đến sự thức tỉnh và vươn lên mạnh mẽ của cá nhân con người, cái “tôi” của người trí thức trẻ, của những người bị kìm hãm. Cuối cùng, có thể nói đến sức sống mãnh liệt của văn học từ cội nguồn của lòng yêu nước, tự hào dân tộc, được thể hiện rõ nét khi nhìn vào sự phát triển mạnh mẽ của tiếng Việt.

Câu 2 (trang 90, 91 SGK Ngữ Văn 11 Tập 1):

một. Có thể liệt kê ba truyền thống tư tưởng vĩ đại và sâu sắc trong những trang sử văn học nước nhà:

→ Chủ nghĩa yêu nước: Chủ nghĩa yêu nước xuất phát và đồng hành cùng nhân dân và những người con cả nước, tạo nên chủ nghĩa yêu nước cao cả, lý tưởng xã hội chủ nghĩa và tinh thần quốc tế vô sản mà Chủ tịch Hồ Chí Minh hướng tới.

→ Tinh thần dân chủ: Nói đến dân chủ vì mỗi người dân bên cạnh lòng yêu nước đều mong muốn một xã hội tốt đẹp, mang những nét mới của truyền thống nhân văn.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1 trang 158 sgk Lịch Sử 10

→ Chủ nghĩa nhân văn chuyển tải nội dung mới: con người không chỉ là cái chung nữa mà còn là ý thức của cá nhân, con người cá thể với khát vọng sống và đấu tranh cho hạnh phúc.

– Văn học Việt Nam từ đầu TK XX – Cách mạng Tháng Tám 1945 là một hạt cát nhỏ trong truyền thống tư tưởng vĩ đại đó:

Văn học Việt Nam thế kỷ XX – Cách mạng tháng Tám 1945 vừa phát huy truyền thống trên tinh thần dân chủ, vừa khơi dậy và nêu cao tinh thần yêu nước, yêu quê hương (ca ngợi cái đẹp), giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa, cùng với ý thức cá nhân ở mỗi tác giả được đánh thức về chủ nghĩa nhân đạo.

b. Văn học Việt Nam giai đoạn này xuất hiện một số thể loại văn học mới: kịch truyền miệng, bút ký, phóng sự, tiểu thuyết, phê bình văn học…

– Hai thể loại có sự đổi mới mạnh mẽ nhất trong giai đoạn này là tiểu thuyết và thơ:

+ Tiểu thuyết:

• Hồ Biểu Chánh vẽ những nét mới đầu tiên cho tiểu thuyết cách tân • Sau đổi mới lần thứ nhất, Hoàng Ngọc Phách cho ra mắt tiểu thuyết Tố Tâm, một thành tựu đáng ghi nhận. Đi nào, nhóm Quân đoàn tự lực đã thực sự làm nên một cuộc cách mạng trong thể loại tiểu thuyết với hàng loạt tác phẩm.

• Một số tên tuổi tiêu biểu cho chủ nghĩa hiện thực như Vũ Trọng Phụng, Ngô Tất Tố… Họ đã đưa vào đời sống nhân dân chất hiện thực trào phúng xuất sắc, cũng như sử dụng những chất liệu hiện thực đời sống để viết nên tác phẩm.

+ Thơ:

• Về thơ, những chiếc dĩa đầu tiên xuất hiện trong thơ Tản Đà – con người ở ngã ba đường của hai nền văn hóa. Đỉnh cao của thơ giai đoạn này là Thơ Mới 1932 – 1945. Đề cao tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc, thơ văn cách mạng như nhật ký trong tù sau đó Hồ Chí Minh đã góp phần tạo nên những thành tựu đáng kể cho phong trào thơ ca.

Xem thêm bài viết hay:  Ứng dụng của fructozo?

Luyện tập

Chúng ta nói văn học Việt Nam ba mươi ba năm đầu thế kỷ XX (từ 1900 đến 1930) là văn học của thời kỳ giao độ cũng có lý do của nó. Chuyển tiếp nói như khi chúng ta nói về thời tiết, tức là thay đổi rất nhiều để chuyển sang trạng thái khác, trạng thái mới.

– Giai đoạn 1: giai đoạn chuẩn bị, để đi lên cần có thang, đây là giai đoạn xây bậc tạo tiền đề – gỡ dần sự đeo bám của cái cũ.

– Giai đoạn 2: Có bậc thang nhưng sức người chưa chín, bước chân chưa vững – còn yếu tố trung vận.

=> Dở dang lỡ làng thúc đẩy một giai đoạn mới

– Giai đoạn 3: hoàn thành khi chân bước lên vững chắc, dấu chân chắc và sắc nét. Văn học hiện đại đứng vững.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn lớp 11 , Ngữ Văn 11

Bạn thấy bài viết Soạn bài Khái quát văn học Việt Nam từ đầu thế kỉ XX đến cách mạng tháng Tám 1945 chi tiết nhất

– Soạn văn 11
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Soạn bài Khái quát văn học Việt Nam từ đầu thế kỉ XX đến cách mạng tháng Tám 1945 chi tiết nhất

– Soạn văn 11
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Soạn bài Khái quát văn học Việt Nam từ đầu thế kỉ XX đến cách mạng tháng Tám 1945 chi tiết nhất

– Soạn văn 11
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận