Soạn bài Tiếng việt lớp 3 Hai Bà Trưng SGK trang 4

Bạn đang xem: Soạn bài Tiếng Việt lớp 3 Hai Bà Trưng SGK trang 4 TRONG duhoc-o-canada.com

Một trong những bài đọc trong SGK Tiếng Việt lớp 3 nói lên tinh thần yêu nước thiêng liêng nhất phải kể đến sự tích Hai Bà Trưng. Để các bạn hiểu rõ hơn về nội dung bài Tập đọc Tiếng Việt lớp 3 Hai Bà Trưng và trả lời các câu hỏi bên dưới, mời các bạn theo dõi phần phân tích dưới đây.

bài đọc

Trước khi tìm hiểu và phân tích nội dung bài Tập đọc Hai Bà Trưng, ​​mời các em đọc kĩ phần Tập đọc trang 4 SGK Tiếng Việt lớp 3 tập 2, cụ thể như sau:

Hai Bà Trưng

1. Xưa nước ta bị giặc ngoại xâm. Chúng trực tiếp giết dân lành, cướp hết ruộng đất màu mỡ. Chúng bắt dân lên rừng săn thú lạ, xuống biển mò ngọc trai khiến nhiều người chết vì hổ, cá sấu, sóc v.v… Lòng dân đầy oán hận, chỉ chực chờ thời cơ. vùng lên đánh giặc ngoại xâm. .

2. Thuở ấy ở huyện Mê Linh có hai người con gái tài giỏi là Trưng Trắc và Trưng Nhị. Cha mất sớm, được mẹ nuôi dạy khôn lớn, hai chị em đều giỏi võ nghệ và nuôi chí giành lại non sông. Chồng của Trưng Trắc là Thi Sách cũng cùng chí hướng với vợ. Tướng giặc Tô Định biết chuyện, lập mưu giết Thi Sách.

3. Nhận được tin dữ, Hai Bà Trưng lập tức kéo quân về thành Luy Lâu để nghi binh. Trước khi đi, có người yêu cầu bà chủ mặc đồ tang. Trưng Trắc đáp:

– Không ! Tôi sẽ mặc áo giáp đẹp để khiến mọi người phấn khích hơn, và kẻ thù sẽ bị sốc khi nhìn thấy nó.

Hai Bà Trưng bước lên bành voi. Đoàn quân rùng mình lên đường; giáo, cung, nỏ, rìu, búa, khiên gỗ thấp thoáng bóng voi của Hai Bà. Tiếng trống vọng qua vòm cây, đánh vào sườn đồi, theo đoàn quân.

4. Thành trì của địch lần lượt sụp đổ dưới chân nghĩa quân. Tô Định ôm đầu chạy về nước. Đất nước ta sạch bóng quân thù. Hai Bà Trưng trở thành hai vị anh hùng chống ngoại xâm đầu tiên trong lịch sử nước nhà.

Theo VĂN NG

Sau khi đọc xong bài viết, các em cùng bố mẹ tham khảo phần giải nghĩa một số từ mới trong bài đọc Tiếng Việt lớp 3 Hai Bà Trưng để bổ sung vào vốn từ vựng của mình nhé:

 • Từ “giặc ngoại” ở câu đầu đoạn 1 là danh từ chỉ người, có nghĩa là giặc ngoại xâm đến xâm lược nước khác. Cụ thể trong bài đọc này là kẻ thù từ một nước láng giềng sang xâm lược Việt Nam cổ đại.

 • Từ “dominate” trong câu đầu tiên của đoạn 1 là một động từ, có nghĩa là thống trị một quốc gia khác. Trong bài đọc này, giặc ngoại xâm muốn thống trị nước Việt xưa.

 • Từ “Luy Lâu” ở đoạn 3 là danh từ riêng chỉ nơi chốn. Nơi đây ngày nay thuộc huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, nước ta.

 • Từ “xuất quân” ​​cũng ở đoạn 3, có nghĩa là đoàn quân lên đường. Bài này nói về đoàn quân của Hai Bà Trưng lên đường.

 • Từ “áo giáp” trong đoạn 3 là danh từ chỉ đồ vật làm bằng da hoặc làm bằng kim loại. Áo giáp được người lính mặc khi ra trận với mục đích che chắn, bảo vệ cơ thể khi chiến đấu.

 • Từ “excited” ở đoạn 3 là tính từ, có nghĩa là hào hứng, phấn khích.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 4 trang 114 sgk Vật Lí 11

Ngoài ra, cha mẹ nên chủ động hỏi con xem có từ nào chưa hiểu để giải thích cho con hiểu, qua đó, nắm bắt nội dung bài học tốt hơn. Sau khi đọc xong truyện Hai Bà Trưng trên đây, các em và bố mẹ đã cùng nhau đi tìm hiểu nội dung chi tiết của truyện cũng như trả lời các câu hỏi được đặt ra trong SGK Tiếng Việt trang 4 ở phần tiếp theo. dựa trên.

Nội dung

Bài đọc Tiếng Việt lớp 3 Hai Bà Trưng là một trong những tác phẩm nổi tiếng ca ngợi tinh thần bất khuất chống giặc ngoại xâm của Hai Bà Trưng nói riêng và nhân dân ta trên mọi miền đất nước nói chung.

Từ nội dung bài đọc trên, các em cùng phụ huynh tiếp tục tìm hiểu phương pháp giải và lời giải chi tiết cho từng câu hỏi dưới đây của các bài đọc trong SGK Tiếng Việt tập 3 như sau.

Nêu tội ác của giặc ngoại xâm đối với nhân dân ta

phương pháp giải

Bố mẹ hướng dẫn các con đọc đoạn 1 của câu chuyện trên để trả lời câu hỏi số 1 này nhé.

Lời giải chi tiết

Những kẻ ngoại xâm đã gây ra bao tội ác man rợ đối với nhân dân ta.

 • Giặc ngoại “trực tiếp giết dân làng”.

 • Chúng “cướp hết ruộng màu mỡ”.

 • Giặc còn “bắt nhân dân ta vào rừng săn thú lạ” hoặc “xuống biển mò ngọc trai”. Chính điều này đã làm cho biết bao người dân vô tội của nước ta gặp nguy hiểm hoặc bỏ mạng vì cọp, cá sấu v.v.

Xem thêm bài viết hay:  8} bộ đề đọc hiểu Quê hương thứ nhất

Hai Bà Trưng tài giỏi và dũng cảm như thế nào?

phương pháp giải

Bố mẹ hướng dẫn các con đọc đoạn 2 của truyện để tìm câu trả lời cho câu hỏi số 2 này nhé.

Lời giải chi tiết

Hai bà Trưng Trắc, Trưng Nhị trong truyện được miêu tả là những người vừa giỏi võ vừa có chí khí. Vì vậy, hai bà quyết tâm giành lại dòng sông.

Vì sao Hai Bà Trưng khởi nghĩa?

phương pháp giải

Phụ huynh hướng dẫn học sinh đọc cả đoạn 1 và 2 của truyện để tìm câu trả lời cho câu 3.

Lời giải chi tiết

Vì Hai Bà Trưng đều là những người yêu nước, thương dân, căm thù kẻ thù tàn bạo đã khiến bao người dân ta phải chết vì tội ác man rợ của chúng (qua đoạn 1 của truyện). Bên cạnh đó, Hai Bà Trưng còn khởi nghĩa báo thù cho Thi Sách (chồng Trương Trác) (qua đoạn 2 của truyện).

Hãy tìm những chi tiết thể hiện tinh thần của nghĩa quân.

phương pháp giải

Phụ huynh hướng dẫn học sinh đọc đoạn 3 của truyện để tìm câu trả lời cho câu hỏi 4.

Lời giải chi tiết

Tinh thần của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng được thể hiện qua những chi tiết sau:

 • “Hai Bà Trưng mặc giáp đẹp”, rồi “bước lên bành voi”.

 • “Quân đội rùng mình trên đường phố.” Tiếp đến là chi tiết “Giáo, lao, cung, nỏ, rìu, búa, khiên cuồn cuộn bóng voi của Hai Bà Trưng”.

 • “Tiếng trống đồng vang trên vòm cây” và “đánh bên đồi, bên đường hành quân” ​​cũng thể hiện khí thế ngút trời của nghĩa quân chống giặc ngoại xâm.

Vì sao bao đời nay nhân dân ta kính trọng Hai Bà Trưng?

phương pháp giải

Bố mẹ hướng dẫn bé đọc đoạn 4 của truyện để tìm câu trả lời cho câu hỏi số 5. ​​Đây là câu hỏi chưa có đáp án chi tiết trong bài tập đọc Tiếng Việt lớp 3 Hai Bà Trưng nhé bố mẹ. Bạn có thể hướng dẫn họ trả lời trong tài liệu tham khảo của họ. cách riêng. Từ đó, cha mẹ có thể biết được trẻ đã thực sự hiểu nội dung bài đọc hay chưa. Điều này cũng giúp trẻ phát triển tư duy cũng như tập đưa ra phán đoán của riêng mình.

Lời giải chi tiết

Từ bao đời nay, nhân dân ta đã tỏ lòng thành kính và lập đền thờ Hai Bà Trưng vì đây là hai nữ anh hùng đầu tiên của nước ta, trong suốt lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc. . Không chỉ vậy, hai bà còn lãnh đạo nhân dân đánh tan giặc ngoại xâm, giành lại bờ cõi, non sông, mang lại cuộc sống tự do cho nhân dân ta.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1, 2, 3, 4 trang 15 sgk toán 2

Để con hiểu rõ hơn nội dung bài đọc và vận dụng trả lời câu hỏi phù hợp, cha mẹ đừng quên đồng hành cùng con mỗi ngày ít nhất 30 phút để tạo thói quen và tư duy học tập cho con. đứa trẻ.

Nếu bố mẹ không có thời gian luyện tập cùng con hàng ngày cũng đừng lo lắng. Bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của ứng dụng dạy tiếng Việt Vduhoc-o-canada.com. Đây là phần mềm học Tiếng Việt theo Chương trình Giáo dục Phổ thông mới dành cho trẻ Mẫu giáo & Tiểu học theo phương pháp hiện đại. Kết hợp học qua âm thanh sống động, hình ảnh minh họa bắt mắt và nhiều trò chơi kích thích các giác quan, bé sẽ tiếp thu kiến ​​thức một cách tự nhiên, học nhanh – nhớ lâu – không nhàm chán.

Còn chờ gì nữa, ĐĂNG KÝ NGAY để nhận ƯU ĐÃI LỚN và được CHUYÊN GIA tư vấn lộ trình học phù hợp nhất?

Thông qua hướng dẫn chi tiết Soạn đoạn đọc văn lớp 3 Hai Bà Trưng SGK Tiếng Việt 3 tập 2 trang 4 trên đây, hi vọng các em học sinh và phụ huynh đã có phương pháp và lời giải chi tiết để soạn bài. tốt hơn trước lớp. Nhờ vậy, bé có thể tiếp thu bài tốt nhất trên lớp.

Bạn xem bài Soạn bài Tiếng Việt lớp 3 Hai Bà Trưng SGK trang 4 nó có giải quyết được vấn đề bạn phát hiện ra không?, nếu không, hãy bình luận thêm về Soạn bài Tiếng Việt lớp 3 Hai Bà Trưng trang 4 SGK bên dưới để duhoc-o-canada.com chỉnh sửa & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website duhoc-o-canada.com

Thể loại: Giáo dục
#Viết #bàiviết #TiếngAnh #TiếngViệt #lớp #Hải #Bà #Trường #SGK #trang

Bạn thấy bài viết Soạn bài Tiếng việt lớp 3 Hai Bà Trưng SGK trang 4 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Soạn bài Tiếng việt lớp 3 Hai Bà Trưng SGK trang 4 bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Soạn bài Tiếng việt lớp 3 Hai Bà Trưng SGK trang 4 của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận