Soạn bài Xin lập khoa luật ngắn gọn nhất – Soạn văn 11

Hướng dẫn Viết Bài văn Hãy lập khoa luật ngắn nhất. Với bản soạn văn 11 ngắn gọn nhất này, các bạn sẽ chuẩn bị bài trước khi đến lớp một cách nhanh chóng và nắm vững nội dung tác phẩm một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất.

Khái quát tác phẩm “Xin thành lập trường luật”

Soạn bài Hãy thành lập một trường luật

Câu hỏi 1

Theo tác giả, nội dung của pháp luật bao gồm: kỷ cương, phép tắc, và trật tự quốc gia.

Nguyễn Trường Tộ khẳng định luận điểm “Trong nước hình phạt nào cũng không nằm ngoài pháp luật”. Để hỗ trợ quan điểm của mình, ông trích dẫn luật của phương Tây. Đây là một tấm gương có giá trị chứng minh cao, đồng thời rất thiết thực. Qua đây ta thấy tác giả đề cao những người biết luật và cho rằng có thể dùng luật để điều hành quốc sự.

câu 2

Theo tác giả, mỗi người cần nắm bắt và hiểu rõ pháp luật, từ đó tôn trọng và chấp hành pháp luật.

Anh ấy đưa ra yêu cầu như vậy vì anh ấy biết tầm quan trọng của luật pháp. Nó góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước, ổn định tình hình chính trị.

câu 3

Ý kiến ​​của tác giả cho rằng Nho giáo không có truyền thống tôn trọng pháp luật. Rồi đưa ra một loạt luận cứ để củng cố, trước hết là: “Biết rằng không gì bằng trung với hiếu, không gì cần hơn lễ. làm thì làm, làm thì không ai được thưởng, cho nên xưa nay nhiều người học rộng, nhưng mấy ai sửa đổi được bản tính, sửa sai được, hơn nữa “Từ xưa đến nay, vua chúa trị nước cứu nước đã hiểu pháp luật, sách chỉ là phụ, trong nước không có luật thì dù có vạn sách cũng không trị được dân. .”

Xem thêm bài viết hay:  Lý thuyết Địa lí 10 Bài 8. Tác động của nội lực đến địa hình bề mặt trái đất

câu 4

Tác giả khẳng định đạo đức và pháp luật có mối quan hệ mật thiết với nhau. Pháp luật cũng là đạo đức, giữ luật pháp là đức hạnh, công lý cũng từ đức mà ra, chí công vô tư cũng là đức. Người có đạo đức sẽ tuân thủ pháp luật, không mưu cầu lợi ích cá nhân. Pháp luật cũng dựa trên đạo đức để xây dựng và phát triển “trong pháp luật mọi sự đều công bằng và hợp ý Trời, đó chẳng phải là một nền đạo đức tinh vi hay sao?”

câu hỏi 5

Để tăng thêm sức thuyết phục cho nhà vua, tác giả đưa ra những ví dụ về Khổng Tử và quan niệm Nho gia. Ông đưa ra quan niệm của Nho giáo về luật pháp và đời sống, chúng phải gắn kết với nhau, phù hợp với hoạt động thực tiễn của con người, đồng thời dẫn lời Khổng Tử: “Ta chưa từng thấy ai nhận lỗi về mình mà biết trừng phạt mình” để khẳng định tầm quan trọng của pháp luật. Lập luận chặt chẽ kết hợp với dẫn chứng thuyết phục đã làm cho tác phẩm có sức thuyết phục cao, qua đó khẳng định:

Nho giáo nhấn mạnh lòng trung thành và lòng hiếu thảo, điều này không còn phù hợp với xã hội ngày nay.

Nho giáo không có truyền thống tôn trọng pháp luật, vì đó chỉ là những lời lý thuyết suông, vì làm việc không ai giám sát, ai cũng tùy theo cá nhân, làm tốt thì không khen ngợi, làm xấu thì không. ai phạt sửa đổi. Điều này Khổng Tử cũng đã công nhận.

Xem thêm bài viết hay:  Nêu ứng dụng của Clorua vôi

Các bài viết liên quan khác:

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn lớp 11 , Ngữ Văn 11

Bạn thấy bài viết Soạn bài Xin lập khoa luật ngắn gọn nhất

– Soạn văn 11
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Soạn bài Xin lập khoa luật ngắn gọn nhất

– Soạn văn 11
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Soạn bài Xin lập khoa luật ngắn gọn nhất

– Soạn văn 11
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận