Soạn Sinh 12 Bài 39: Sự điều chỉnh số lượng cá thể của quần thể

Tổng Hợp Lý Thuyết Sinh 12 Bài 39 Sự điều chỉnh số lượng cá thể của quần thể Ngắn gọn, tốt nhất. Tổng hợp toàn bộ Thuyết Sinh 12 đầy đủ và chi tiết.

I. CƠ CHẾ ĐIỀU CHỈNH SỐ LƯỢNG CÁ NHÂN TRONG DÂN SỐ

– Khi số lượng cá thể giảm quá thấp hoặc tăng quá cao, các nhân tố môi trường có thể làm giảm số lượng cá thể của quần thể hoặc làm tăng số lượng cá thể của quần thể:

1. Cạnh tranh là nhân tố quy định số lượng cá thể của quần thể

– Khi mật độ quần thể tăng vượt quá sức chịu đựng của môi trường thì không một cá thể nào có đủ thức ăn. Cạnh tranh giữa các cá thể xuất hiện làm cho mức tử vong tăng, tốc độ sinh sản giảm → kích thước quần thể giảm, phù hợp với sức chứa của môi trường.

– Hiện tượng “tự tỉa thưa” là kết quả của sự cạnh tranh giữa các cá thể trong quần thể. Chẳng hạn, khi nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, bìa rừng thông xuất hiện rất nhiều thông “mạ”. Do mật độ quá dày nên nhiều cây non không cạnh tranh được chết dần, số còn lại đủ sức duy trì mật độ vừa phải, cân đối với điều kiện môi trường mà chúng sinh sống.

2. Di cư là nhân tố điều chỉnh số lượng cá thể của quần thể.

Ở động vật, mật độ tạo ra những thay đổi đáng kể về đặc điểm hình thái, sinh lý và sinh thái của từng loài. Những thay đổi đó có thể gây ra sự di cư của cả đàn hoặc một phần đàn, khiến kích thước quần thể giảm xuống. Ví dụ châu chấu (Lacustra migratoria) do biến dị cá thể nên trong quần thể có cá thể cánh dài, cá thể cánh ngắn; Khi kích thước quần thể vượt quá ngưỡng tối ưu, chỉ cần sự kích động của một cá thể trong đàn cũng đủ khiến nhóm cánh dài di cư ra khỏi quần thể.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1 trang 62 sgk Vật Lý 11 nâng cao

3. Vật ăn thịt, kí sinh và bệnh tật là những nhân tố quy định số lượng cá thể của quần thể

– Thiên địch, ký sinh trùng và bệnh tật ảnh hưởng đến con mồi, vật chủ và bệnh tật phụ thuộc vào mật độ, nghĩa là tác động của chúng tăng lên khi mật độ quần thể cao và ngược lại.

– Trong mối quan hệ ký sinh – vật chủ, ký sinh trùng hầu như không giết chết vật chủ mà chỉ làm vật chủ yếu đi, do đó dễ bị kẻ săn mồi tấn công. Nó cũng là một cách để ký sinh trùng đa ký chủ xâm nhập vào một ký chủ khác.

– Vật ăn thịt là nhân tố quan trọng điều khiển kích thước của quần thể con mồi, ngược lại con mồi cũng là nhân tố quan trọng điều chỉnh số lượng cá thể của quần thể vật ăn thịt. Mối quan hệ 2 chiều này tạo nên trạng thái cân bằng sinh học trong tự nhiên.

Trong mối quan hệ con mồi – vật ăn thịt, nhiều trường hợp khi số lượng con mồi quá lớn, hiệu quả tấn công của vật ăn thịt giảm đi. Do đó, cách tập hợp con mồi là một trong những cách phòng thủ hiệu quả trước sự tấn công của kẻ săn mồi, trong khi nhiều loài ăn thịt tụ tập thành đàn để săn con mồi hiệu quả. kết quả cao hơn.

+ Trong điều kiện môi trường thuận lợi (môi trường có nguồn sông dồi dào, ít động vật ăn thịt…) quần thể tăng tỉ lệ sinh sản, giảm tỉ lệ tử vong, nhiều cá thể di cư từ nơi khác đến sống trong quần thể. … khiến số lượng cá thể của quần thể tăng nhanh, có khi vượt quá mức bình thường.

Xem thêm bài viết hay:  Công thức phân tử của valin?

+ Khi số lượng cá thể của quần thể tăng lên, sau một thời gian nguồn sống trở nên khan hiếm, nơi sống chật chội… diễn ra sự cạnh tranh gay gắt làm hạn chế sự gia tăng số lượng cá thể của quần thể.

Trạng thái cân bằng của quần thể đạt được khi quần thể có số lượng cá thể ổn định và cân bằng với khả năng cung cấp nguồn sống của môi trường.

II. XU HƯỚNG ĐIỀU CHỈNH SỐ LƯỢNG RIÊNG CỦA SỰ KIỆN Ở BẰNG

Trong tự nhiên, quần thể có xu hướng tự điều chỉnh mật độ cá thể của quần thể ở mức cân bằng vì: mật độ cá thể của quần thể ảnh hưởng đến mức độ sử dụng các nguồn tài nguyên trong môi trường, đến mức độ sinh sản. sản xuất và tử vong của các cá thể. Khi số lượng cá thể ít và điều kiện sống của môi trường thuận lợi (như nguồn sống phong phú, khí hậu phù hợp…) thì số lượng cá thể mới sinh ra tăng lên. Ngược lại, khi số lượng cá thể tăng dẫn đến điều kiện sống môi trường không thuận lợi thì số cá thể bị chết tăng.

+ Hiện tượng “tự tỉa thưa” là kết quả cạnh tranh giữa các cá thể trong quần thể. Chẳng hạn, do điều kiện môi trường phù hợp, cây non mọc quá dày, nhiều cây không nhận được ánh sáng và muối khoáng nên chết dần, số còn lại đủ mật độ nên duy trì mật độ vừa phải, cân đối với điều kiện môi trường. cuộc sống.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 12 trang 80 SGK Đại Số 10 nâng cao – Giải Toán 10

+ Vật ăn thịt ăn con mồi là nhân tố quan trọng điều khiển kích thước của quần thể con mồi, ngược lại con mồi cũng là nhân tố quan trọng điều chỉnh số lượng cá thể của quần thể vật ăn thịt. Mối quan hệ 2 chiều này tạo nên trạng thái cân bằng sinh học trong tự nhiên.

* Cân bằng dân số

Khả năng tự điều chỉnh khi số lượng cá thể trong quần thể giảm quá thấp hoặc tăng quá cao

Là trạng thái khi quần thể có số lượng cá thể ổn định và phù hợp với khả năng cung cấp nguồn sống của môi trường.

Lý Sinh 12 Bài 39: Điều chỉnh dân số

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Sinh học lớp 12 , Sinh học 12

Bạn thấy bài viết Soạn Sinh 12 Bài 39: Sự điều chỉnh số lượng cá thể của quần thể
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Soạn Sinh 12 Bài 39: Sự điều chỉnh số lượng cá thể của quần thể
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Soạn Sinh 12 Bài 39: Sự điều chỉnh số lượng cá thể của quần thể
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận