Hỏi Đáp

Sống Hoại Sinh Là Gì – Từ Điển Tiếng Việt Hoại Sinh

Thực vật có các chế độ dinh dưỡng khác nhau đạt được thông qua nhiều mối quan hệ khác nhau giữa chúng với thực vật, duhoc-o-canada.com khuẩn, nấm và động vật khác. Dựa trê

*

NộI Dung:

Sự khác biệt chính – Thực vật hoại sinh và cộng sinh

Thực vật có các chế độ dinh dưỡng khác nhau đạt được thông qua nhiều mối quan hệ khác nhau giữa chúng với thực vật, duhoc-o-canada.com khuẩn, nấm và động vật khác. Dựa trên các kiểu quan hệ này, thực vật có thể được phân loại chủ yếu là sinh vật thực dưỡng và sinh vật sống cộng sinh. Thực vật hoại sinh hay thực vật hoại sinh là những thực vật phụ thuộc vào chất hữu cơ đã chết để lấy dinh dưỡng. Những cây này phát triển trên các chất hữu cơ đã chết như gỗ hoặc giấy bọc đã chết. Thực vật cộng sinh hay thực vật cộng sinh là thực vật có mối quan hệ qua lại với các thực vật khác. Mối quan hệ cộng sinh là sự liên kết chặt chẽ giữa hai thực vật hoặc giữa thực vật với duhoc-o-canada.com sinh vật hoặc thực vật với động vật. Thực vật cộng sinh thể hiện ba kiểu dinh dưỡng chính bao gồm tương sinh, tương sinh và ký sinh. Các sự khác biệt chính giữa thực vật hoại sinh và cộng sinh là thực vật hoại sinh phụ thuộc vào chất hữu cơ đã chết để lấy dinh dưỡng trong khi thực vật cộng sinh phụ thuộc vào sinh vật khác để lấy dinh dưỡng.

Đang xem: Sống hoại sinh là gì

1. Tổng quan và sự khác biệt chính 2. Thực vật hoại sinh là gì 3. Thực vật cộng sinh là gì 4. Điểm giống nhau giữa thực vật hoại sinh và cộng sinh 5. So sánh song song – Thực vật hoại sinh và thực vật cộng sinh ở dạng bảng 6. Tóm tắt

Thực vật hoại sinh là gì?

Thực vật hoại sinh là những thực vật có khả năng phát triển trên các chất chết như gỗ chết … Các chất hữu cơ chết bao gồm lá và vỏ bọc đã chết hoặc phân hủy cũng đóng vai trò là nguồn dinh dưỡng cho thực vật hoại sinh. Các loài thực vật này chủ yếu có khả năng tiêu hóa ngoại bào. Chúng cũng được coi là cây không xanh.

*

Trong những ngày đầu, nấm là nấm mọc trên chất hữu cơ đã chết được coi là thực vật hoại sinh. Mặc dù ngay sau khi được phân loại là một loài nấm, nó không còn được coi là một loài thực vật hoại sinh nữa. Hiện nay, hoại sinh được coi là sinh vật cộng sinh sống trên các loài nấm sống bằng nấm sống, bao gồm họ lá ngón và họ ống Ấn Độ. Hai loại cây này có liên quan đến mycorrhizae. Các sinh vật hoại sinh của chúng có mối mọt với nấm và có được các yêu cầu dinh dưỡng của nó.

Thực vật cộng sinh là gì?

Mối quan hệ cộng sinh đề cập đến sự liên kết chặt chẽ giữa hai sinh vật có thể có lợi hoặc có hại cho một trong hai loài. Ở thực vật, các mối quan hệ cộng sinh này được phân thành ba loại chính; chủ nghĩa tương hỗ, chủ nghĩa hòa hợp và chủ nghĩa ký sinh.

Chủ nghĩa tương hỗ đề cập đến một mối quan hệ mà cả hai sinh vật đều được hưởng lợi. Do đó, những cây tương sinh và tương sinh được gọi là cây tương sinh. Tương tác giữa thực vật và các loài nấm, tương tác giữa thực vật có hoa và động vật thụ phấn là những ví dụ về mối quan hệ thực vật tương hỗ.

Commensalism là khi hai sinh vật kết hợp chặt chẽ với nhau, và một sinh vật được hưởng lợi và sinh vật kia không có tác dụng; không có lợi cũng không bị tổn hại. Thực vật cộng sinh cũng được xếp vào danh mục thực vật cộng sinh. Một ví dụ về mối quan hệ thực vật chung là cây giống. Các cây ươm là những cây lớn hơn giúp bảo vệ cây con khỏi thời tiết và động vật ăn cỏ, do đó tạo cơ hội cho chúng phát triển.

*

Chủ nghĩa ký sinh đề cập đến mối quan hệ trong đó một sinh vật được hưởng lợi và sinh vật kia bị tổn hại. Vì vậy, cây có lợi và có khả năng gây hại cho cây kia được gọi là cây ký sinh, còn cây kia được gọi là cây chủ. Một ví dụ điển hình về một loài thực vật ký sinh là Rafflesia hoặc Hoa xác. Rafflesia thuộc loại cây cực kỳ sống ký sinh. Rafflesia cư trú bên trong một cây khác và lấy thức ăn từ cây đó. Phần duy nhất có thể nhìn thấy là hoa của cây.

Điểm giống nhau giữa thực vật hoại sinh và cộng sinh là gì?

Cả hai đều dựa trên mối quan hệ giữa một loài thực vật và một loài thực vật khác, loài nấm, loài duhoc-o-canada.com khuẩn hoặc động vật.Cả hai loại thực vật đều sử dụng các mối quan hệ này để đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng của chúng.Cả hai loại cây này đều là cây phụ thuộc, đặc biệt so với cây tự dưỡng.Cả hai loại thực vật này đều thực hiện tiêu hóa ngoại bào và tiết các men tiêu hóa ra môi trường ngoài.

Xem thêm: Adsense Sẽ NgừNg Hỗ Trợ Thanh Toán Qua Western Union Từ NäƒM 2021

Sự khác biệt giữa thực vật hoại sinh và cộng sinh là gì?

Thực vật hoại sinh vs thực vật cộng sinh

Thực vật hoại sinh hay thực vật hoại sinh là những thực vật phụ thuộc vào chất hữu cơ đã chết để lấy dinh dưỡng. Thực vật cộng sinh hay thực vật cộng sinh là thực vật có mối quan hệ qua lại với các thực vật khác và luôn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.
Loại nguồn dinh dưỡng
Chất hữu cơ chết hoặc chất hữu cơ thối rữa là nguồn dinh dưỡng của thực vật hoại sinh. Các loài giao phối lấy dinh dưỡng từ vật chủ.
Các loại
không ai Ba loại chính; Chủ nghĩa tương hỗ, Chủ nghĩa ký sinh, Chủ nghĩa tương sinh có thể được nhìn thấy trong thực vật cộng sinh.
Ví dụ
Thực vật thuộc họ lá ngón và họ ống Ấn Độ là những ví dụ về thực vật hoại sinh.

Xem thêm: ” Tất Toán Tiếng Anh Là Gì ? Tất Toán Tiếng Anh Là Gì, Nghĩa Của Từ Tất Toán

Thực vật tương hỗ – Tương tác giữa thực vật và các loài nấm, tương tác giữa thực vật có hoa và động vật thụ phấn

Cây thông – Cây giống

Thực vật ký sinh – cây Rafflesia

Tóm lược –Thực vật hoại sinh vs thực vật cộng sinh

Thực vật nói chung là loài tự dưỡng và sản xuất thức ăn độc lập. Nhưng vẫn tồn tại những trường hợp ngoại lệ thú vị trong đó chúng tuân theo các phương pháp độc đáo để đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng của chúng. Tiêu hóa ngoại bào là một trong những kịch bản như vậy được quan sát thấy ở một số thực vật, nơi chúng có khả năng tiêu hóa các hóa chất và hợp chất do các sinh vật khác hoặc chất hữu cơ tiết ra để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Saprophytes là thực vật sống phụ thuộc vào chất hữu cơ đã chết và thường bị nhầm với nấm nấm sống trên gỗ hoặc vỏ cây chết. Thực vật cộng sinh là thực vật sống kết hợp chặt chẽ với các loài khác để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của nó. Chúng chủ yếu được phân loại là thực vật tương sinh, sống chung và ký sinh. Đây là điểm khác biệt giữa thực vật sống hoại sinh và thực vật cộng sinh.

Tải xuống phiên bản PDF của Thực vật hoại sinh vs Cộng sinh

Bạn có thể tải xuống phiên bản PDF của bài duhoc-o-canada.comết này và sử dụng nó cho các mục đích ngoại tuyến theo ghi chú trích dẫn. Vui lòng tải xuống phiên bản PDF tại đây Sự khác biệt giữa thực vật sống và cộng sinh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button