Stato là bộ phận gì?

Trả lời các câu hỏi một cách chi tiết và chính xác “Phần stator là gì?” và phần Kiến thức tham khảo là tài liệu vô cùng hữu ích trong bộ môn Vật lý 12 dành cho các em học sinh và quý thầy cô tham khảo.

Trả lời câu hỏi: Stato là gì?

Stato là bộ phận cố định, không chuyển động của hệ thống quay và thường được tìm thấy trong máy phát điện, động cơ điện, rôto sinh học hoặc còi báo động.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm hoàn thành hành trình trí tuệ của mình qua bài tìm hiểu về Stato và Roto dưới đây nhé!

Kiến thức tham khảo về stator và roto

1. stato

một. Stato là gì?

Stato là bộ phận cố định, không chuyển động của hệ thống quay và thường được tìm thấy trong máy phát điện, động cơ điện, rôto sinh học hoặc còi báo động. Tùy theo hình dạng và cấu tạo của động cơ điện, stato có thể đóng vai trò nam châm (tác dụng với rôto để tạo chuyển động) hoặc đóng vai trò như phần ứng, nhận tác động của stato từ chuyển động của cuộn dây. trường trên rôto.

Khi stato hoạt động như một nam châm điện, các cuộn dây cấp điện được gọi là cuộn dây hoặc trường cuộn dây.

b. Cấu trúc của stato

Stato được cấu tạo bởi hai bộ phận chính là lõi thép và dây quấn. Ngoài ra còn có vỏ và nắp làm bằng gang.

Xem thêm bài viết hay:  Trắc nghiệm Sinh học 11 Bài 18 có đáp án

– Lõi stato có dạng hình trụ bằng các lá thép kỹ thuật điện có rãnh bên trong, sau đó được ghép lại tạo thành các rãnh theo phương dọc trục. Lõi thép này được ép vào bên trong vỏ máy.

– Cụm dây quấn stator có thể là dây thép hoặc dây nhôm, tuy nhiên để giảm thiểu hư hỏng ở động cơ, hiện nay hầu hết các nhà sản xuất đều sử dụng dây đồng được bọc cách điện và đặt trong các rãnh của động cơ. lõi thép. Khi dòng điện xoay chiều ba pha chạy trong cuộn dây ba pha của stato sẽ tạo ra từ trường quay.

c. Nguyên lý hoạt động của Stato

Stato đóng vai trò như một cục nam châm hút từ trường, hỗ trợ động cơ hoạt động. Khi dòng điện chạy qua các cuộn dây đặt bên trong lõi thép sẽ sinh ra lực cảm ứng điện từ để biến đổi điện năng thành cơ năng.

Tổn thất bên trong khi dòng điện chạy qua lõi thép, làm nhiệt tỏa ra không khí xung quanh từ bề mặt đế mỗi khi động cơ điện hoạt động. Vì vậy, động cơ được thiết kế dưới dạng tản nhiệt ở bề mặt ngoài của đế để tăng diện tích tản nhiệt.

2. Cánh quạt

một. Roto là gì?

Rôto là bộ phận chuyển động, chuyển động, quay của máy móc và có mặt trong động cơ điện hay máy phát điện.

b.Cấu trúc cánh quạt

Xem thêm bài viết hay:  Giải bài tập SGK Địa 10 [Kết nối tri thức] | Địa Lý 10

Rôto bao gồm một lõi thép, các cuộn dây và một trục.

phần stator là gì?  (ảnh 2)

– Lõi thép gồm các lá thép kỹ thuật điện lấy từ phần trong của lõi stato, mặt ngoài có rãnh để quấn dây. Ở giữa lõi thép có đột lỗ để lắp trục.

– Trục của máy điện không đồng bộ được làm bằng thép và có lõi thép rôto.

c. Nguyên lý hoạt động của Roto

Cuộn dây stato sau khi nhận dòng điện chạy qua sẽ sinh ra năng lượng để làm quay từ thông của rôto. Từ thông này có tác dụng tạo ra một loại từ trường giữa các khe hở không khí của stato và rôto. Nó quét qua các cuộn dây trên lõi thép của Roto, làm xuất hiện các suất điện động trong các cuộn dây. Suất điện động này tác dụng với từ trường, tạo ra mômen quay và quyết định tốc độ quay của rôto thông qua mômen quay.

3. Phân biệt stato và rôto

Để nói về sự khác biệt lớn nhất giữa stato và rôto, đó là stato là phần cố định và rôto là phần quay (phần chuyển động) của động cơ. Đặc biệt:

stato: tạo ra từ trường và cơ cấu đỡ động cơ. bao gồm các bộ phận lõi, stato cuộn dây và khung. Các cuộn dây được nhúng trong lõi. Sau đó, tạo ra lực điện động cảm ứng khi dòng điện chạy qua bộ phận lõi để đạt được chuyển đổi năng lượng điện. Chức năng chính của giá đỡ là cố định và hỗ trợ lõi stato.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn Tin học 10: Bài 14. Khái niệm về hệ soạn thảo văn bản | Giải bài tập SGK Tin học 10

vòng quay: bao gồm lõi rôto, rôto dây quấn và trục. Các cánh quạt cũng là một phần của mạch từ của động cơ. Các cuộn dây rôto tạo ra lực điện từ, lực này tạo ra mô men điện từ thông qua dòng điện. Trục là thành phần chính hỗ trợ trọng lượng của rôto, truyền mô-men xoắn và tạo ra công suất cơ học.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 12 , Vật lý 12

Bạn thấy bài viết Stato là bộ phận gì?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Stato là bộ phận gì?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Stato là bộ phận gì?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận