Sự coi trọng đánh giá cao của dư luận xã hội đối với một người phải dựa trên các giá trị tinh thần | GDCD 10

Đáp án đúng và giải thích các câu hỏi trắc nghiệm “Sự đánh giá của dư luận đối với một con người phải dựa trên giá trị tinh thần” cùng các kiến ​​thức lý thuyết liên quan là tài liệu Giáo án Công dân 10 hữu ích dành cho các em học sinh và quý thầy cô tham khảo.

Câu hỏi trắc nghiệm:

Sự đánh giá của dư luận xã hội đối với một con người phải dựa trên những giá trị đạo đức và tinh thần của người đó, đó là nội dung của quan niệm nào sau đây?

A. Tự trọng.

B. Danh dự.

C. Hạnh phúc.

D. Nghĩa vụ.

Câu trả lời:

Câu trả lời chính xác: B. Danh dự

Câu trả lời: Sự đánh giá cao của dư luận đối với một người phải dựa trên những giá trị đạo đức và tinh thần của người đó, đó là nội dung của khái niệm danh dự.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm bổ sung thêm kiến ​​thức qua bài viết mở rộng thế nào là vinh dự nhé!

Kiến thức tham khảo về Honor

1. Danh dự là gì?

Danh dự được hiểu là sự tôn trọng, kính trọng của xã hội đối với một cá nhân, tổ chức và được pháp luật công nhận, bảo vệ.

– Danh dự là sự tôn trọng đối với một cá nhân, nhưng lại mang tính xã hội rất cao và luôn gắn với một chủ thể nhất định. Sở dĩ nói danh dự có ý nghĩa xã hội to lớn là vì danh dự được hình thành dựa trên các mối quan hệ trong xã hội. Cái mà người ta nhìn vào là thước đo để đánh giá một cá nhân có danh dự hay không.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài tập tiếng Việt lớp 2: Quả tim khỉ

– Danh dự còn là yếu tố quan trọng để khẳng định vai trò, uy tín của một cá nhân, tổ chức trong xã hội, được hiến pháp và pháp luật bảo vệ, không có quyền nào được xâm phạm.

– Samuel Johnson, trong A Dictionary of the English Language (1755), định nghĩa danh dự có nhiều nghĩa, nghĩa đầu tiên là “sự cao quý của tâm hồn, sự cao quý và sự khinh miệt đối với kẻ thấp hèn”. Loại vinh dự này xuất phát từ vinh dự có hạnh kiểm cá nhân và sự chính trực của người có nó. Mặt khác, Johnson cũng định nghĩa danh dự liên quan đến “danh tiếng” và “danh tiếng”; “đặc quyền về địa vị hoặc dòng dõi” và là “sự tôn trọng” thuộc loại “đặt một cá nhân vào vị trí xã hội và xác định các ưu tiên của người đó”. Loại danh dự này thường không phải là chức năng của sự xuất sắc về luân lý hay đạo đức, vì nó là hệ quả của quyền lực. Cuối cùng, liên quan đến tình dục, danh dự theo truyền thống được liên kết với (hoặc đồng nhất) với “trinh tiết” hoặc “trinh tiết”, hoặc trong trường hợp nam nữ đã kết hôn, “sự chung thủy”. Một số người lập luận rằng danh dự nên được xem như một hình thức hùng biện, hoặc tập hợp các hành động có thể xảy ra, hơn là một quy tắc.

Danh dự là phẩm chất cao quý của mỗi người và luôn được pháp luật ghi nhận, bảo vệ. Đặc biệt, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 và Nghị định 167/2013/NĐ-CP đã quy định rõ các hình thức xử phạt đối với những hành vi được coi là xúc phạm danh dự của người khác.

Xem thêm bài viết hay:  NASA ghi lại hình ảnh hố đen ‘ăn thịt’ một ngôi sao

2. Vai trò của danh dự đối với con người

+ Danh dự có vai trò: làm cho con người nổi tiếng hơn, dòng họ được kính trọng và biết đến cá nhân mỗi chúng ta nhiều hơn.

+ Vì sao phải coi trọng danh dự?

– Danh dự của tôi ảnh hưởng đến cả nhà đấy, đừng đùa nữa

– Vinh dự dòng họ càng được mọi người kính trọng, biết đến

Tại sao phải tôn trọng danh dự của người khác?

– Nếu bạn xúc phạm, sự xấu hổ và danh dự của người khác sẽ bị hạ thấp

– Nó ảnh hưởng đến thanh danh của cả gia đình

+ Danh dự, uy tín của con người không thể đo đếm, mua bán bằng vật chất. Danh dự của con người không phải bỗng dưng mà có được trong chốc lát mà phải qua một quá trình tu dưỡng, rèn luyện và khổ luyện mới có được. Uy tín, nhân phẩm là do mỗi người tự mình xây dựng, không ai làm thay được. Danh dự không xa vời trừu tượng mà rất gần gũi. Nó được thử thách qua thực tiễn cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Danh dự là phẩm chất đạo đức, là lòng tự trọng của con người, cần phải không ngừng bồi đắp, tích lũy từ thuở ấu thơ cho đến khi qua đời.

Danh dự không phân biệt giàu nghèo, sang hèn, địa vị, nghề nghiệp, giới tính. Nhưng một người có phẩm chất đạo đức tốt, có tài năng, có địa vị thì càng có uy tín, danh dự trong xã hội. Người có danh dự, lòng tự trọng thì luôn chính trực, ngay thẳng, đấu tranh khi thấy sai, thấy đúng và luôn bảo vệ, không “ẩn mình” chỉ biết mình; không bao giờ tự kiêu, tự mãn với những gì đã làm được. Người già phải làm gương, mẫu mực cho lớp trẻ noi theo, người có chức vụ cao phải sống đàng hoàng để cấp dưới học tập. Trong xã hội ngày nay, thật và giả, tốt và xấu đôi khi lẫn lộn, vì vậy mỗi người phải tự xây dựng danh dự cho mình, từ khi còn trẻ cho đến khi chết.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn Sinh 12 Bài 35: Sự thích nghi của sinh vật với môi trường sống

+ Từ đó sẽ phát huy tính tích cực trong cuộc sống của mỗi người, góp phần xây dựng xã hội ngày càng phát triển và tiến bộ. Vì vậy, những người có tính cách tốt. Có trái tim nhân hậu thường được nhiều người yêu mến, kính trọng và họ luôn nhận được sự giúp đỡ của người khác khi gặp khó khăn.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , GDCD 10

Bạn thấy bài viết Sự coi trọng đánh giá cao của dư luận xã hội đối với một người phải dựa trên các giá trị tinh thần

| GDCD 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sự coi trọng đánh giá cao của dư luận xã hội đối với một người phải dựa trên các giá trị tinh thần

| GDCD 10
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Sự coi trọng đánh giá cao của dư luận xã hội đối với một người phải dựa trên các giá trị tinh thần

| GDCD 10
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận