Sự khác nhau cơ bản về chữ viết giữa người phương Đông và Phương Tây? | Lịch sử 10

Câu trả lời đúng nhất cho câu hỏi trắc nghiệm “Sự khác biệt cơ bản trong cách viết giữa người phương Đông và phương Tây là gì?“với kiến ​​thức sâu rộng về chữ viết của con người phương đông và phương tây cổ đại Là tài liệu quý cho giáo viên và học sinh tham khảo.

Trắc nghiệm: Đâu là sự khác biệt cơ bản trong cách viết giữa người phương Đông và phương Tây?

A. Một bộ gồm 26 chữ cái

B. Chữ viết đơn giản hơn, khả năng nối chữ linh hoạt

C. Nét chữ nhiều nét, khó vẽ

D. Một bộ gồm 32 chữ cái

Câu trả lời:

Câu trả lời đúng nhất: A. Một bộ gồm 26 chữ cái

Giải thích: Sự khác biệt cơ bản trong cách viết giữa người phương Đông và phương Tây là bảng chữ cái gồm 26 chữ cái.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu thêm về chữ viết cổ phương Đông và phương Tây nhé!

Kiến thức tham khảo về văn tự cổ đại đông tây kim cổ của con người:

1. Chữ viết phương đông

– Cuộc sống phát triển làm cho các mối quan hệ của xã hội loài người trở nên phong phú, đa dạng, con người có nhu cầu ghi lại, lưu giữ những gì đã xảy ra. Văn bản ra đời từ nhu cầu đó. Chữ viết là một phát minh vĩ đại của loài người.

– Cư dân phương Đông là những người đầu tiên phát minh ra chữ viết. Đến thiên niên kỷ IV TCN, chữ viết xuất hiện ở Ai Cập và Lưỡng Hà.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý 18 câu đầu Trao duyên – Văn mẫu 10 hay nhất

– Lúc đầu, chữ viết chỉ là hình vẽ những điều muốn nói, sau đó họ sáng tạo thêm các kí hiệu để biểu thị các khái niệm trừu tượng. Các chữ cái được viết theo cách đó được gọi là chữ tượng hình. Người Trung Quốc cổ đại vẽ tượng trưng cho cánh đồng, vẽ tượng trưng cho cây cối và vẽ tượng trưng cho rừng cây. Người Ai Cập cổ đại vẽ để chỉ ngôi nhà, vẽ để chỉ cái răng, vẽ để chỉ Mặt trời…

– Về sau người ta cách điệu chữ tượng hình thành nét và ghép các nét theo quy ước để phản ánh tư tưởng của con người một cách phong phú hơn gọi là chữ tượng hình. Chữ tượng hình chưa tách khỏi chữ tượng thanh mà thường được ghép với thanh để phản ánh tiếng nói, tiếng gọi của con người có âm sắc, thanh điệu.

Vật liệu được sử dụng để viết bởi người Ai Cập là giấy làm từ vỏ cây cói. Người Sumer ở ​​Mesopotamia đã sử dụng một cây sậy nhọn làm bút để viết lên những viên đất sét ướt rồi đem phơi hoặc sấy khô dưới ánh nắng mặt trời. Người Hoa lúc đầu khắc chữ trên xương thú hoặc mai rùa, về sau họ biết ghép một số nét thành chữ và viết trên thẻ tre hoặc trên lụa.

2. Chữ viết phương Tây

– Người Hy Lạp có hiểu biết chính xác hơn về trái đất và hệ mặt trời, người La Mã tính một năm là 365 ngày và ¼, ấn định tháng có 30 và 31 ngày tương ứng, riêng tháng 2 có 28 ngày, rất gần với cách hiểu ngày nay.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Chiều xuân chi tiết nhất – Soạn văn 11

– Tạo được chữ viết gồm các kí hiệu đơn giản, có khả năng kết hợp linh hoạt giữa các từ thành từ để diễn đạt ý nghĩa nhân văn.

– Bảng chữ cái La Mã tức là A, B, C…. ra đời, ban đầu gồm 20 từ, sau đó thêm 6 từ. Đây là một phát minh và đóng góp vĩ đại cho nhân loại.

Sự khác biệt cơ bản trong cách viết giữa người phương Đông và phương Tây là gì?  (ảnh 2)

3. Sự khác biệt cơ bản giữa hai loại văn bản

Sự khác biệt cơ bản trong cách viết giữa người phương Đông và phương Tây là gì?  (ảnh 3)

– Phương Đông cổ đại:

+ Lúc đầu chúng là những chữ tượng hình (hình nói lên điều muốn nói), sau đó chúng sáng tạo thêm những kí hiệu để biểu đạt những khái niệm trừu tượng.

+ Về sau người ta cách điệu chữ tượng hình thành nét và ghép các nét theo quy ước để phản ánh tư tưởng của con người phong phú hơn gọi là chữ tượng hình. Chữ tượng hình chưa tách khỏi chữ tượng thanh mà thường được ghép với thanh để phản ánh tiếng nói, tiếng gọi của con người có âm sắc, thanh điệu.

– Phương Tây cổ đại:

+ Chữ viết mà người phương Tây sáng tạo ra ban đầu gồm 20 chữ cái, về sau còn 26 chữ cái gần giống với loại chữ viết thịnh hành ngày nay.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , Sử 10

Bạn thấy bài viết Sự khác nhau cơ bản về chữ viết giữa người phương Đông và Phương Tây? | Lịch sử 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sự khác nhau cơ bản về chữ viết giữa người phương Đông và Phương Tây? | Lịch sử 10
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Xem thêm bài viết hay:  Bài 4 trang 79 SGK Vật lý 12

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Sự khác nhau cơ bản về chữ viết giữa người phương Đông và Phương Tây? | Lịch sử 10
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận