Tác giả Chu Văn Sơn – Gió thanh lay động cành cô trúc (Tóm tắt, HCST, nội dung, sơ đồ tư duy) – Văn 10

Tổng quan Tác giả – Tác phẩm: Gió khẽ đưa cành trúc gồm Giới thiệu tác giả Chu Văn Sơn và hoàn cảnh sáng tác, thể loại, bố cục, tóm tắt, giá trị nội dung, đặc sắc nghệ thuật của tác phẩm Gió thổi cành trúc – SGK Ngữ văn 10 Cánh diều.

Tác giả – Tác phẩm: Gió khẽ đưa cành trúc

I. Giới thiệu tác giả Chu Văn Sơn

– Nhà giáo, nhà phê bình Chu Văn Sơn sinh năm 1962, mất năm 2019. Ông là Tiến sĩ, giảng dạy tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội từ năm 1984 cho đến khi mất.

– Quê quán: Thanh Hóa

– Chu Văn Sơn trước hết là một nhà nghiên cứu, phê bình văn học – một nhà nghiên cứu, phê bình tài ba. Những tác phẩm như “Ba đỉnh thơ mới”, “Thơ – Hồn và Cấu” và nhiều tác phẩm khác đã khẳng định quyền tác giả của nó như một trong những đỉnh cao của phê bình văn học đương đại. vĩ đại. Đọc những bài viết của thầy, người đọc thấy ở đó một kho kiến ​​thức rộng lớn; Những khám phá mới lạ, độc đáo được thể hiện bằng lối viết tâm huyết, tài hoa.

Ngoài công việc phê bình, giảng dạy văn học, thầy Chu Văn Sơn còn chú trọng sáng tác, nhất là ở hai thể loại: chính luận và văn xuôi.

* Sự nghiệp văn học:

– Ông là tác giả của những tác phẩm như Hàn Mặc Tử, văn học và dư luận (2002), Ba đỉnh cao thơ mới (2003), Nguyễn Đăng Mạnh tuyển tập…

– Ngoài ra, ông còn tham gia biên soạn một số sách như: Xuân Diệu, tác giả và tác phẩm trong nhà trường, Từ điển tác giả văn học Việt Nam hiện đại, Chân dung nhà văn Việt Nam hiện đại, Bài giảng văn học và văn học Việt Nam. Nam hiện đại, Phân tích, bình giảng tác phẩm văn học trong nhà trường…

II. Khái quát tác phẩm Tiếng gió lay động cành trúc

1. Hoàn cảnh sáng tác

Trích trong tập “Thơ, Hồn và Cấu” xuất bản năm 2007

Xem thêm bài viết hay:  Mở bài Nghị luận Phú sông Bạch Đằng (Top 3 bài mẫu) – Văn mẫu 10 hay nhất

Tác giả Chu Văn Sơn - Gió lay cành trúc (Tóm tắt, HCST, nội dung, sơ đồ tư duy)

2. Nội dung chính

Văn bản Gió thổi cành trúc là bài phân tích, cảm nhận về bài thơ Vịnh mùa thu của tác giả Nguyễn Khuyến. Hai câu kết gợi cái hồn của trời thu qua khung cảnh, đường nét rộng thoáng cùng một màu xanh ngắt. Hai câu tả cảnh non nước, tả cảnh làm cho bức tranh mùa thu tỏa một màu xanh vừa thanh đạm vừa sâu lắng. Hai câu kết, không gian và thời gian như được mở rộng, bức tranh trở nên thơ mộng, huyền ảo. Và trong lòng nhà thơ lúc này cũng chất chứa một nỗi buồn trĩu nặng không dễ giãi bày. Kết thúc bài thơ là bức tranh vừa nhanh nhưng cũng rất vững vàng với nét nho nhã, trầm lặng, khiêm tốn của Nguyễn Khuyến khi bẽn lẽn với anh Đào.

3. Bố cục

– Đoạn 1: Vị “thần” của mùa thu:

– Đoạn văn bản 2: Cảm nhận ca khúc Thu Vinh để thấy rõ hơn cái hồn của mùa thu

4. Giá trị nội dung

Cảm nhận bức tranh mùa thu thư thái

5. Giá trị nghệ thuật

Nghệ thuật nghị án chặt chẽ và thuyết phục

III. Sơ đồ tư duy tác phẩm Tiếng gió lay động cành trúc

Tác giả Chu Văn Sơn - Gió lay cành trúc (Tóm tắt, HCST, nội dung, sơ đồ tư duy)

IV. Câu hỏi vận dụng kiến ​​thức về tác phẩm Gió thổi cành tre

Câu hỏi 1: Em hiểu nhan đề Gió rung cành tre như thế nào?

Câu trả lời:

Nhan đề “Gió rung cành trúc” giàu tính tượng trưng. Tác giả Nguyễn Khuyến phải có sự tinh tế mới nhận ra những gợn gió làm xao xuyến rặng tre.

Câu 2: Xác định những câu, những cụm từ biểu thị thái độ, tình cảm của người viết trong phần 3 của tác phẩm.

Câu trả lời:

Những câu, cụm từ thể hiện thái độ, tình cảm của người viết ở phần 3:

+ Với hai sắc thái ấy, bức tranh mùa thu của Nguyễn Khuyến đã lan tỏa một sắc xanh vừa thanh đạm vừa sâu lắng mà Xuân Diệu gọi là “những làn điệu xanh”.

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận xã hội về giữ gìn vệ sinh trường lớp (hay nhất)

+ Thực ra khung cửa không phải mùa nào cũng vậy, nếu không phải mùa thu thì sẽ thưa hơn. Nhưng, phải đến mùa thu = mùa thu, sự thưa thớt của nó mới để lại ấn tượng trong mắt thi nhân như một mùa thu kép…

Và vầng trăng tâm sự chỉ thoải mái về nhà với nhà thơ qua bầu trời trong vắt trữ tình ấy?

Câu 3: Em hãy chỉ ra các luận điểm của văn bản Gió đưa cành trúc và trình tự sắp xếp các ý đó.

Câu trả lời:

+ Giới thiệu về thần mùa thu trong thơ Nguyễn Khuyến.

+ Hai câu kết: Thần sắc của trời thu.

+ Hai câu thực: Tả cảnh mặt nước, đất trời.

+ Hai luận: Không gian và thời gian được mở rộng.

+ Hai câu kết: Bức tranh lướt nhanh nhưng rất ngưng đọng.

=> Thứ tự sắp xếp các luận điểm: Các luận điểm được sắp xếp theo kết cấu của bài thơ.

Câu 4: Để làm rõ nội dung và nghệ thuật của từng cặp câu “đề, thực, luận, kết”, tác giả đã kết hợp những thao tác lập luận nào? Chỉ ra các thao tác đó và phân tích tác dụng tổng hợp của chúng trong một đoạn văn cụ thể.

Câu trả lời:

Để làm rõ nội dung và nghệ thuật của từng cặp câu “đề, thực, luận, kết”, tác giả đã kết hợp các thao tác lập luận giải thích, phân tích, bình giảng.

Trong đoạn viết về hai câu ở phần 2, tác giả đã giải thích nghĩa của từng từ mà nhà thơ Nguyễn Khuyến đã sử dụng: xanh tươi, lầu cao, hiên ngang, hiu hiu, lững lờ, lộng gió. Song song với việc giải thích, tác giả đã phân tích câu văn bằng cách chia nhỏ từng thành phần, từng chữ trong đoạn thơ để có cái nhìn toàn diện về nội dung. Kết bài, tác giả sử dụng thao tác lập luận để bình luận: “Đó là những gợn gió từng lay động thân tre của Nguyễn Khuyến? Việc kết hợp các thao tác nghị luận này sẽ giúp cho đoạn văn có kết cấu mạch lạc, đồng thời cũng giúp cho người đọc hiểu và hiểu đúng vấn đề.

Xem thêm bài viết hay:  Đọc thông tin và quan sát hình 1.1, 1.2, hãy trình bày khái niệm lịch sử. Phân biệt hiện thực lịch sử và nhận thức lịch sử?

Câu 5: Chỉ ra những từ láy gợi hình, gợi cảm trong phần 4.

Câu trả lời:

Từ ngữ: một ảo giác về thời gian, một sự giật mình của không gian, những vần thơ hư cấu, một thoáng nghi hoặc, một thoáng lặng thinh, khoảng trời im lặng, tiếng cá quẫy mình, tiếng chim di trú từ không trung rơi xuống.

>>> Xem trọn bộ: Tác giả – Tác phẩm Ngữ văn 10 Cánh diều

——————————

Bên trên Cùng các bạn Tổng quan về Tác giả – Tác phẩm: Gió khẽ đưa cành trúc trong SGK Ngữ văn 10 Cánh diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hy vọng rằng bạn đã có được những kiến ​​thức hữu ích khi đọc bài viết này. Đã có đầy đủ lời giới thiệu về tác giả của bộ sách mới Cánh diều, Những chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức. Mời các bạn click vào trang chủ để tham khảo chuẩn bị cho năm học mới. Chúc các bạn học tốt!

Bạn thấy bài viết Tác giả Chu Văn Sơn – Gió thanh lay động cành cô trúc (Tóm tắt, HCST, nội dung, sơ đồ tư duy) – Văn 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tác giả Chu Văn Sơn – Gió thanh lay động cành cô trúc (Tóm tắt, HCST, nội dung, sơ đồ tư duy) – Văn 10
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Tác giả Chu Văn Sơn – Gió thanh lay động cành cô trúc (Tóm tắt, HCST, nội dung, sơ đồ tư duy) – Văn 10
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận