Tại sao đôi khi lại nhìn thấy Mặt trăng xuất hiện vào ban ngày?

Bạn đang xem: Tại sao Mặt trăng thỉnh thoảng xuất hiện vào ban ngày? Trong duhoc-o-canada.com

(duhoc-o-canada.com) – Mặt Trăng thường xuất hiện vào ban đêm, nhưng chúng ta đã bao giờ thấy nó “lộ diện” đồng thời với Mặt Trời chưa? Tại sao có hiện tượng kỳ lạ này?

Đôi khi chúng ta nhìn thấy Mặt trăng vào ban ngày cũng giống như chúng ta nhìn thấy nó vào ban đêm. Sau Mặt trời, cho đến nay Mặt trăng là vật thể sáng nhất mà con người có thể nhìn thấy.

Mặt trăng đã xuất hiện trên bầu trời Hà Nội lúc 5 giờ chiều. – Nguồn ảnh: TPO

Tuy nhiên, bạn có tự hỏi tại sao đôi khi bạn nhìn thấy Mặt Trăng trong ngày, đôi khi không? Theo các nhà nghiên cứu, hiện tượng này xảy ra do bầu khí quyển của Trái đất và chu kỳ quỹ đạo của vệ tinh tự nhiên của chúng ta.

Điều gì xảy ra khi Trái đất không có bầu khí quyển?

Trái đất có bầu khí quyển và Mặt trời sáng hơn bất cứ thứ gì, vào ban ngày bầu khí quyển tán xạ Mặt trời nên chúng ta không thể nhìn thấy Mặt trăng ngay cả khi nó nhìn thấy được.

Nếu Trái đất không có bầu khí quyển, chúng ta có thể nhìn thấy Mặt trăng từ Trái đất mọi lúc. Edward Guinan, giáo sư thiên văn và vật lý thiên văn tại Đại học Villanova, Pennsylvania (Mỹ) cho biết, để có thể nhìn thấy vào ban ngày, Mặt trăng phải đi qua ánh sáng tán xạ từ Mặt trời.

Xem thêm bài viết hay:  Lực từ là gì?

Trong hai hoặc ba ngày gần trăng non, những người quan sát trên Trái đất không thể nhìn thấy Mặt trăng do vị trí của nó trên bầu trời. Tuy nhiên, khoảng cách tương đối gần của Mặt trăng so với Trái đất (384.400 km) có nghĩa là ánh sáng mà nó phản xạ lại chúng ta sẽ sáng hơn ánh sáng của các vật thể phát sáng ở xa hơn, chẳng hạn như các ngôi sao. các ngôi sao hoặc hành tinh khác.

Theo Guinan, những ngôi sao nhìn thấy từ Trái đất kém sáng hơn hàng triệu tỷ lần so với ánh sáng từ Mặt trời và mờ hơn hàng triệu lần so với ánh sáng của Mặt trăng. Ánh sáng tán xạ từ Mặt trời trên bầu trời sáng đến mức nó át đi ánh sáng của các vì sao vào ban ngày, nhưng không phải lúc nào cũng là ánh sáng phản chiếu của Mặt trăng.

Guinan giải thích rằng vì Mặt trăng ở gần Trái đất hơn các vì sao, và có những thời điểm nó đủ gần và đủ lớn để phản chiếu đủ ánh sáng mặt trời khiến nó sáng hơn bầu trời xung quanh. Do đó, chúng ta có thể nhìn thấy mặt trăng vào ban ngày.

Xem thêm:
Con người có trở nên khôn ngoan hơn sau khi cận kề cái chết?
Giải mã lý do mọi người sợ bóng tối
Top 10 dãy núi có đỉnh cao nhất thế giới hiện nay

Có bao nhiêu ngày trong một tháng có thể nhìn thấy mặt trăng vào ban ngày?

Khả năng nhìn thấy Mặt trăng vào ban ngày cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như mùa, chu kỳ của Mặt trăng và độ trong của bầu trời vào một ngày nhất định.

Xem thêm bài viết hay:  Đề thi Học kì 2 Hóa 12 có đáp án- Đề 6

Theo các nghiên cứu, Mặt trăng có thể nhìn thấy vào ban ngày trung bình 25 ngày trong một tháng và điều này diễn ra trong suốt cả năm. Năm ngày còn lại diễn ra xung quanh chu kỳ trăng non và trăng tròn. Trong giai đoạn trăng non, nó quá gần Mặt trời để có thể nhìn thấy và trong giai đoạn trăng tròn, nó chỉ có thể được nhìn thấy vào ban đêm, vì Mặt trăng mọc vào lúc hoàng hôn và lặn vào lúc mặt trời mọc.

Theo Guinan, ngày duy nhất không có Mặt trời trên bầu trời trong một khoảng thời gian là trăng tròn. Ngày đó, mặt trời lặn, mặt trăng mọc và ngược lại. Đây là ngày duy nhất Mặt trăng và Mặt trời không xuất hiện cùng lúc.

Mặt trăng ở trên đường chân trời trong 12 giờ một ngày, nhưng sự xuất hiện của nó có thể không phải lúc nào cũng trùng với ánh sáng ban ngày. Vào mùa đông, ngày thường ngắn hơn ở các vĩ độ trung bình, vì vậy sẽ có ít thời gian hơn để nhìn thấy Mặt trăng vào ban ngày.

Theo Guinan, thời điểm tốt nhất để ngắm Mặt trăng trong ngày là trong quý đầu tiên (một tuần sau khi trăng non) và quý thứ ba (một tuần sau khi trăng tròn). Vào những thời điểm này, chúng ta có thể nhìn thấy Mặt trăng cùng với Mặt trời trên bầu trời, trung bình là 5 – 6 giờ / ngày.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 3 trang 39 SGK Hình học 12

Bạn xem bài Tại sao thỉnh thoảng chúng ta lại thấy Mặt Trăng xuất hiện vào ban ngày? Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Tại sao thỉnh thoảng chúng ta lại thấy Mặt Trăng xuất hiện vào ban ngày? dưới đây để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website duhoc-o-canada.com

Thể loại: Giáo dục
#Tại sao #đôi khi #đôi khi #thấy #thấy #Mặt trăng #xuất hiện #trong #ngày #ngày

Bạn thấy bài viết Tại sao đôi khi lại nhìn thấy Mặt trăng xuất hiện vào ban ngày? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tại sao đôi khi lại nhìn thấy Mặt trăng xuất hiện vào ban ngày? bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Tại sao đôi khi lại nhìn thấy Mặt trăng xuất hiện vào ban ngày? của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận