Tại sao mật ong sủi bọt? Cách xử lý mật ong bị sủi bọt

Bạn đang gặp phải tình trạng mật ong nổi bọt, đừng lo lắng bài viết dưới đây sẽ giải thích vì sao mật ong nổi bọt và cách xử lý mật ong nổi bọt đơn giản nhất.

Vì sao mật ong sủi bọt?

Vì mật ong chưa qua chế biến công nghiệp

Mật ong sau khi thu hoạch chưa qua xử lý sẽ xuất hiện nhiều bọt khí. Nguyên nhân là do lượng phấn hoa và sáp ong còn sót lại trong mật ong.

Khi được chế biến công nghiệp, mật ong sẽ được lọc sạch tạp chất, cân bằng độ sánh, ngọt, được bổ sung chất bảo quản để tăng thời hạn sử dụng. Mật ong đã qua xử lý sẽ ít bọt hơn nhưng giá trị dinh dưỡng trong mật ong cũng thấp hơn so với mật ong chưa qua xử lý.

Do thành phần hoa của mật ong

Thành phần hoa cỏ trong mật ong cũng quyết định độ sủi bọt của mật, ví dụ mật ong hoa nhãn, hoa vải, hoa chôm chôm sủi, mật hoa cà phê, cao su sủi ít. Đối với mật ong có nhiều hơn 2 loại hoa trong thành phần sẽ sủi nhiều hơn mật ong nuôi.

Do quá trình vận chuyển

Mật ong chứa nhiều enzym, protein, axit amin có khả năng kết dính và tạo bọt cao. Vì vậy trong quá trình vận chuyển nếu có rung động bọt trong mật sẽ nổi lên và đọng lại ở trên cùng. Đừng quá lo lắng, chỉ cần cố định vị trí đặt mật ong sẽ giúp bọt lắng xuống.

Xem thêm bài viết hay:  Điều kiện nhập học của Kaplan Singapore

Do nhiệt độ cao

Nhiệt độ cao cũng là một trong những nguyên nhân khiến mật ong tạo bọt trắng khi rót hoặc vận chuyển.

Bảo quản mật ong nơi thoáng mát tránh nhiệt độ cao, mật ong không đầy cần mở nắp ra kiểm tra giúp giảm áp suất trong chai mật ong giúp bạn tránh được tình trạng mật ong bị sủi bọt.

Do lượng nước trong mật ong cao

Mật ong có hàm lượng nước cao hơn 19% sẽ dễ lên men hơn và thời gian sử dụng ngắn hơn mật ong có hàm lượng nước thấp.

Vì mật được khai thác khi còn non

Khai thác sớm cũng là một trong những nguyên nhân khiến mật ong có bọt, mật ong được khai thác khi già sẽ ít bọt và mật ong non thơm ngon.

Mật ong sủi bọt có sao không?

Sủi bọt trong mật ong là hiện tượng phản ứng hóa lý tự nhiên, không gây độc hại, bạn có thể yên tâm khi sử dụng.

Cần lưu ý, mật ong sủi bọt quá nhiều có thể gây nổ, nứt hộp đựng mật khiến sâu bọ xâm nhập, ảnh hưởng đến chất lượng hoặc gây hư hỏng.

Xử lý mật ong sủi bọt như thế nào?

Vì sao mật ong sủi bọt?  Cách xử lý mật ong sủi bọt 3

Khi mật ong nổi bọt, không mở nắp chai để tránh mật ong tràn ra ngoài, thực hiện như sau:

  • Cho mật ong vào, để bọt từ từ lắng xuống.
  • Cho mật ong vào tủ lạnh một lúc, đây là cách xử lý nhanh chóng. Tuy nhiên, không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh vì sẽ làm mật ong mất đi chất dinh dưỡng.
Xem thêm bài viết hay:  Tỉnh Gia Lai Có Bao Nhiêu Thành Phố, Huyện, Thị Xã?

Hi vọng qua bài viết trên các bạn đã hiểu hơn về “Vì sao mật ong sủi bọt? Xử lý mật ong sủi bọt như thế nào?“. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết, vui lòng để lại ở phần bình luận, duhoc-o-canada.com sẽ giải đáp cho bạn.

Bạn thấy bài viết Tại sao mật ong sủi bọt? Cách xử lý mật ong bị sủi bọt có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tại sao mật ong sủi bọt? Cách xử lý mật ong bị sủi bọt bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Xem thêm: Con số may mắn hôm nay Theo Ngày Tuổi Sinh, Con Số May Mắn Hôm Nay Theo 12 Con Giáp

Chuyên mục: Kiến thức chung

Nhớ để nguồn bài viết này: Tại sao mật ong sủi bọt? Cách xử lý mật ong bị sủi bọt của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận