Tại sao quá trình bóc mòn và bồi tụ do dòng nước ở nước ta phát triển mạnh Các quá trình này tác động đến địa hình nước ta như thế nào

Câu hỏi: Tại sao ở nước ta quá trình xói mòn, bồi tụ do dòng nước lại phát triển mạnh? Các quá trình đó ảnh hưởng như thế nào đến địa hình nước ta?

Câu trả lời đúng nhất:

– Việt Nam có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, quanh năm nắng nóng cao, mưa nhiều với mạng lưới sông ngòi dày đặc.

+ Nhiệt độ và độ ẩm cao làm cho đất đá dễ bị phong hóa, xói mòn do nước hoặc gió.

+ Mạng lưới sông ngòi dày đặc → Vận chuyển mạnh vật chất xói mòn xuống vùng trũng tạo nên các địa hình mới.

+ Có bờ biển dài 3260 km, chịu ảnh hưởng của thủy triều, có dãy núi cao vươn ra biển.

Tác động của quá trình xói mòn, bồi tụ đến địa hình nước ta:

+ Do tác động xói mòn của các dòng nước mặt ở miền núi nước ta đã hình thành nên những cánh đồng tương đối lớn giữa núi như Mường Thanh, Mường Lò, Sơn La, Hòa Bình, v.v.

+ Do tác động của xói lở nên có nhiều vịnh như vịnh Hạ Long, vịnh Cam Ranh,…

Để hiểu rõ hơn về quá trình xói mòn và bồi tụ mời các bạn xem nội dung bên dưới

1. Quá trình xói mòn là gì?

Xói mòn hay xói mòn là sự di chuyển và phá hủy các sản phẩm phong hóa của đất và đá, và quá trình xói mòn do nước, gió, băng hà và trọng lực, khiến trầm tích lắng xuống thấp hơn và lộ ra nền đá gốc. đi ra ngoài. Hướng phát triển của địa hình lục địa phụ thuộc vào mối quan hệ giữa xói mòn và chuyển động của vỏ Trái đất. Trong điều kiện kiến ​​tạo ổn định, kết quả của sự xói mòn tạo ra các đồng bằng bị suy thoái.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi C1 trang 138 Vật lý 12 Bài 27

Vì sao quá trình xói mòn, bồi tụ do dòng nước ở nước ta phát triển mạnh Các quá trình đó ảnh hưởng như thế nào đến địa hình nước ta

– Một số dạng địa hình xói mòn:

+ Sóng hàm ếch: do sóng biển.

+ Nấm đá: do gió mang theo cát bào mòn.

+ Địa hình Phi–O: do băng hà.

+ Rãnh nông: do dòng chảy tạm thời.

Xói mòn có các dạng sau:

– Xâm thực:

Cavitation là hình thức xói mòn chính do nước chảy. Do đó, việc tạo rãnh, rãnh, trũng sông, suối… thường xảy ra ở những vùng có cường độ mưa lớn và thường xuyên.

– Thổi:

Là dạng xói mòn do gió, dẫn đến hình thành các dạng địa hình xói mòn như nấm đá, cổng đá, rỗ tổ ong…

Xói mòn do gió thường xảy ra ở những khu vực có ít hoặc không có thảm thực vật, thường là những nơi không có đủ lượng mưa để hỗ trợ thảm thực vật. Một ví dụ là sự hình thành cồn cát trên bãi biển. hoặc trong một sa mạc.

– Mài mòn:

Do tác động của sóng biển hoặc sông băng..

Kết quả: tạo ra các dạng địa hình ven biển như khe hở hàm ếch, vách biển, thềm sóng, Phi-o…

2. Thế nào là quá trình bồi tụ?

Tích lũy là quá trình tích lũy (tích lũy) vật liệu phá hủy.

Quá trình bồi tụ diễn ra rất phức tạp, nó phụ thuộc vào động năng của các yếu tố bên ngoài. Khi động năng giảm, các vật liệu sẽ dần dần tích lũy dọc theo đường đi của chúng theo thứ tự giảm kích thước và trọng lượng. Nếu động năng giảm đột ngột, tất cả các vật liệu sẽ tích tụ và phân lớp theo trọng lượng. Kết quả của quá trình bồi tụ đã tạo ra các địa hình bồi tụ.

Xem thêm bài viết hay:  7 Nhớ bản sương giăng nhớ đèo mây phủ

Vì sao quá trình xói mòn, bồi tụ do dòng nước ở nước ta phát triển mạnh Các quá trình đó ảnh hưởng như thế nào đến địa hình nước ta

Nếu động năng giảm đột ngột, tất cả các vật liệu sẽ tích tụ và phân lớp theo trọng lượng. Kết quả của quá trình bồi tụ đã tạo ra các địa hình bồi tụ.

Các lực bên trong và bên ngoài là hai lực đối lập nhau: các quá trình bên trong có xu hướng làm cho bề mặt Trái đất trở nên gồ ghề hơn, trong khi các quá trình bên ngoài có xu hướng làm phẳng những mảng gồ ghề đó.

Nhìn chung, nội lực và ngoại lực tuy trái ngược nhau nhưng luôn tác động đồng thời và tạo nên các hình dạng địa hình trên bề mặt trái đất.

Một số dạng địa hình bồi tụ là kết quả của quá trình bồi tụ, tạo ra hàng loạt địa hình mới. Trong sa mạc, gió vận chuyển và tích tụ vật chất, tạo ra các địa hình bồi tụ như đụn cát, đụn cát, v.v.

Có địa hình bồi tụ như: Đồng bằng duyên hải miền Trung

– Sông: bãi bồi

– Nước chảy: đồng bằng châu thổ

– Sóng biển: bãi biển

– Gió: cồn cát, đụn cát ven biển

——————————

Bên trên THCS Ngô Thì Nhậm cùng bạn tìm hiểu về quá trình xói mòn và bồi tụ. Chúng tôi hy vọng rằng bạn đã có được những kiến ​​thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc bạn học tốt!

Bạn thấy bài viết Tại sao quá trình bóc mòn và bồi tụ do dòng nước ở nước ta phát triển mạnh Các quá trình này tác động đến địa hình nước ta như thế nào
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tại sao quá trình bóc mòn và bồi tụ do dòng nước ở nước ta phát triển mạnh Các quá trình này tác động đến địa hình nước ta như thế nào
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý phân tích cơ sở thực tế bản tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh (hay nhất)

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Tại sao quá trình bóc mòn và bồi tụ do dòng nước ở nước ta phát triển mạnh Các quá trình này tác động đến địa hình nước ta như thế nào
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận