Tại sao trong thiết kế mạch nguồn một chiều người ta thường chọn mạch chỉnh lưu cầu?

Trắc nghiệm: Tại sao người ta thường chọn mạch chỉnh lưu cầu trong thiết kế mạch điện một chiều?

A. Độ gợn nhỏ, tần số gợn 100 Hz, dễ lọc.

B. Điốt không cần có hiệu điện thế ngược hai lần biên độ hiệu điện thế hoạt động.

C. Máy biến thế không có yêu cầu gì đặc biệt.

D. Cả 3 đáp án trên.

Câu trả lời:

Câu trả lời chính xác: D. Cả 3 đáp án trên.

Giải thích: Trong thiết kế mạch nguồn DC người ta thường chọn mạch chỉnh lưu cầu vì gợn sóng nhỏ, tần số gợn sóng 100 Hz, dễ lọc, điện áp không cần có điện áp ngược biên độ gấp đôi biên độ điện áp làm việc và biến đổi nguồn không có yêu cầu gì đặc biệt.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu về mạch nguồn DC nhé!

1. Mạch chỉnh lưu là gì?

Mạch chỉnh lưu là một mạch điện tử chứa các linh kiện điện tử biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều. Mạch chỉnh lưu được sử dụng trong bộ nguồn DC hoặc bộ dò tín hiệu vô tuyến trong thiết bị vô tuyến. Mạch chỉnh lưu thường chứa điốt bán dẫn để điều khiển dòng điện và đèn chỉnh lưu thủy ngân hoặc các thành phần khác.

– Khi chỉ sử dụng một đi-ốt duy nhất để chỉnh lưu dòng điện xoay chiều, bằng cách chặn phần dương hoặc âm của dạng sóng đi qua mạch, mạch chỉnh lưu được gọi là chỉnh lưu nửa chu kỳ hoặc nửa chu kỳ. sóng. Trong các bộ nguồn DC, người ta thường dùng mạch chỉnh lưu nhiều diode (2 hoặc 4 diode) với cách sắp xếp khác nhau để có thể biến đổi từ AC sang DC phẳng hơn so với trường hợp dùng một diode. Độc thân. Trước khi phát triển điốt bán dẫn, người ta còn dùng mạch chỉnh lưu dùng đèn điện từ chân không, chỉnh lưu thủy ngân, dãy bán dẫn selen đa tinh thể.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 7 trang 172 SGK Vật Lý 11

– Máy thu thanh đầu tiên, được gọi là máy kết tinh, sử dụng một sợi chỉ “râu mèo” hoặc một cây kim nhọn được chạm nhẹ vào một điểm trên khối tinh thể galena (chì sunfat) để tạo ra một đi-ốt tiếp xúc hoặc một máy dò tinh thể. Trong các hệ thống sưởi ấm bằng gas, có thể sử dụng đầu báo ngọn lửa. Hai điện cực trong vỏ bọc kín có thể tạo ra dòng điện và có thể chỉnh lưu dòng điện xoay chiều, nhưng chỉ khi chúng nhìn thấy ngọn lửa.

2. Mạch chỉnh lưu cầu là gì?

Mạch chỉnh lưu cầu có thể hoạt động từ máy biến áp toàn sóng hoặc trực tiếp từ nguồn điện lưới. Bộ chỉnh lưu cầu có thể bao gồm bốn điốt silicon riêng biệt hoặc bốn điốt đúc trong một thành phần. Đôi khi hai điốt được đóng gói cùng nhau thành một đơn vị và cần có hai đơn vị riêng biệt để hoàn thành mạch cầu. Toàn bộ thiết bị phải được thay thế nếu chỉ một trong hai điốt bị rò rỉ.

– Cầu chì 3A cung cấp khả năng bảo vệ cho nguồn điện toàn sóng hoạt động từ nguồn điện lưới như minh họa trong hình 3-10. Cuộn cảm lọc nguồn chính L101 ngăn nhiễu từ nguồn điện chính đi vào bộ cấp nguồn. Điện trở nhiệt T701 áp dụng điện trở thấp cho nguồn điện xoay chiều cấp nguồn cho cuộn khử từ trong vài giây. Điều này xảy ra khi công tắc SW1 được BẬT; sau đó điện trở của T701 được tăng lên để ngắt bất kỳ dòng điện nào đến cuộn dây khử từ.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 46 trang 29 SGK Đại Số 10 nâng cao – Giải Toán 10

– Điện áp AC đầu vào được chỉnh lưu bằng mạch chỉnh lưu cầu (D401, D402, D403 và D404). Các tụ điện C402, C403 và G404 bỏ qua các đi-ốt Silicon để ngăn chúng phát ra nhiễu vào nguồn điện DC. C405 là tụ lọc ở mạch ngõ ra.

Tại sao trong thiết kế mạch nguồn một chiều người ta thường chọn mạch chỉnh lưu cầu?  (ảnh 2)

Một nguồn cung cấp điện áp thấp được điều khiển từ xa điển hình với các điốt Silicon riêng biệt.

3. Nguyên lý làm việc của mạch chỉnh lưu cầu

– Như chúng ta đã phân tích ở trên, với bộ chỉnh lưu cầu 1 pha gồm 4 diode nối với tải. Để hiểu nguyên lý hoạt động chúng ta cần phân tích mạch điện dưới đây.

Tại sao trong thiết kế mạch nguồn một chiều người ta thường chọn mạch chỉnh lưu cầu?  (ảnh 3)

Nguyên lý làm việc của mạch chỉnh lưu cầu

+ Trong nửa chu kỳ (+) của diode dạng sóng AC đầu vào D1 và D2 ​​được phân cực thuận, D3 và D4 được phân cực ngược. Khi điện áp đạt đến điện áp ngưỡng của D1 và D2, dòng điện tải sẽ được thông qua như trong hình với đường dẫn màu đỏ.

+ Ở nửa chu kỳ (-) của dạng sóng AC đầu vào, Điốt D3 và D4 sẽ được phân cực thuận, D1 và D2 ​​được phân cực ngược. Dòng tải bây giờ sẽ chạy qua D3 và D4.

+ Ta thấy với cả 2 chu kỳ của điện áp xoay chiều đầu vào thì chiều dòng điện tải khi đi qua diode là như nhau và đều theo 1 chiều, nghĩa là dòng điện chạy theo 1 chiều. Do đó, bằng cách sử dụng bộ chỉnh lưu cầu, dòng điện xoay chiều đầu vào sẽ được chuyển đổi thành dòng điện một chiều DC.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1 trang 54 SGK Đại số 11

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 12 , Công nghệ 12

Bạn thấy bài viết Tại sao trong thiết kế mạch nguồn một chiều người ta thường chọn mạch chỉnh lưu cầu?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tại sao trong thiết kế mạch nguồn một chiều người ta thường chọn mạch chỉnh lưu cầu?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Tại sao trong thiết kế mạch nguồn một chiều người ta thường chọn mạch chỉnh lưu cầu?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận