Tạo đà cho văn học – nghệ thuật phát triển

Tạo đà cho văn học, nghệ thuật phát triển

Ảnh về: Tạo đà cho văn học – nghệ thuật phát triển

Video về: Tạo đà cho văn học – nghệ thuật phát triển

Wiki về Tạo đà cho văn học – nghệ thuật phát triển

Tạo đà cho văn học – nghệ thuật phát triển -

Ngày 20-4, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP.HCM tổ chức tọa đàm kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đề cương Văn hóa Việt Nam năm 1943 với sự tham dự của nhiều văn nghệ sĩ đến từ 9 hội chuyên ngành. nghệ thuật trong thành phố.

Tại hội nghị, PGS. GS.TS Trần Luân Kim, nguyên Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam cho biết, những quan điểm cơ bản của “Đề cương văn học Việt Nam” năm 1943 về vị trí, vai trò của văn học, nghệ thuật đối với mối quan hệ giữa văn hóa – nghệ thuật với chính trị và kinh tế, về mối quan hệ giữa văn hóa – nghệ thuật với chính trị, kinh tế. Vai trò lãnh đạo của Đảng đối với lĩnh vực văn học, nghệ thuật và ba nguyên tắc: “dân tộc hóa”, “đại chúng hóa”, “khoa học hóa” không ngừng được Đảng kế thừa, vận dụng và bổ sung. phát triển.

kim định hướng

Theo KTS Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP.HCM, đề cương có cách đặt vấn đề ngắn gọn nhưng thể hiện rất nổi bật quan điểm lý luận, thể hiện tầm nhìn xa của tác giả. Buổi tiệc. kim chỉ nam cho những giá trị trong sáng tạo văn học nghệ thuật.

Nghệ sĩ Lê Nguyên Hiếu, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa TP.HCM, cho biết hiện ngành văn hóa đang có chủ trương xây dựng “chiến lược ngành văn hóa”. Việc xây dựng thành công chiến lược này đòi hỏi phải giải quyết nhiều vấn đề. Trong đó, hai vấn đề cần làm rõ là văn hóa đích thực và văn hóa thương mại.

Xem thêm bài viết hay:  Câu 3 trang 31 sgk Vật Lý 11 nâng cao

Nhà báo Ngô Ngọc Ngũ Long bày tỏ tâm tư khi gần 100 chương trình giải trí (gameshow) bị thao túng trên sóng truyền hình quốc gia. Gameshow hoạt động 24/24 giờ, phát sóng cả ngày lẫn đêm, đặc biệt vào “giờ vàng” buổi tối, hầu như kênh truyền hình nào cũng dành cho các chương trình này. Trong khung giờ đó, khán giả đổi hàng chục kênh mà không tìm được nội dung nào khác đáng xem.

Đáng lo ngại, trên một số phương tiện truyền thông đã xuất hiện nhiều bài viết “đoán già đoán non” rẻ tiền, chỉ nhằm khơi gợi sự tò mò của người đọc để đáp ứng yêu cầu doanh thu quảng cáo… “Trật tự xã hội sẽ bị lung lay khi những sản phẩm này xâm nhập vào giới trẻ từng ngày, từng giờ. Dân tộc nào đánh mất di sản văn hóa, để văn hóa suy thoái sẽ không có tương lai”, nhà báo Ngô Ngọc Ngũ Long nói.

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM phát biểu tại hội nghị.

Thể hiện vai trò, vị trí

PGS. PGS. PGS-TS Nguyễn Thị Mỹ Liêm, Hội Âm nhạc TP.HCM, đặt vấn đề: Để ca khúc Việt hội nhập và phát triển, chúng ta nên bắt đầu từ đâu; Đâu là cơ sở để hội nhập và phát triển? Bởi lẽ, đã từng có những ca khúc Việt mang giai điệu của ca khúc Hàn Quốc, Thái Lan…, hay thể hiện nửa rock, nửa rap…

Theo các tham luận viên, chúng ta hiện đang sống trong thời kỳ chuyển đổi số với sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo. Sự phổ biến ngày càng rộng rãi của mạng xã hội buộc công tác tuyên truyền phải thích nghi, đổi mới và ứng dụng công nghệ một cách linh hoạt. Không gian mạng đang trở thành mặt trận chính của cuộc đấu tranh tư tưởng, văn hóa và nghệ thuật. Vì vậy, chúng ta cần chủ động nắm bắt và khai thác hiệu quả xu hướng này,

Xem thêm bài viết hay:  Giải Bài 4 trang 62 sgk Hóa 12 nâng cao

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, trong thế giới phẳng, tiềm năng mới trong tuyên truyền chính là chuyển đổi số. Trong đó sáng tạo lớn nhất là sáng tạo cộng đồng. Vì vậy, TP.HCM phải sớm số hóa các tác phẩm văn học nghệ thuật để thích ứng với sự phát triển này.

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, đồng tình với quan điểm trên. Theo chị, việc tạo điều kiện cho giới trẻ tiếp cận với sách ở nhiều lĩnh vực sẽ góp phần hoàn thiện hệ giá trị văn hóa, chuẩn mực con người ở TP mang tên Bác.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM, cho biết bối cảnh, tình hình mới đã và đang đặt ra những yêu cầu cấp thiết phải tiếp tục nghiên cứu, đổi mới tư duy, phương pháp, nâng cao chất lượng cuộc sống. năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý để tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của văn học, nghệ thuật thành phố.

Văn học nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đã thể hiện được vai trò, vị trí của mình đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố; chuyển tải kịp thời, toàn diện đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là việc cụ thể hóa các quan điểm, định hướng xây dựng và phát triển thành phố.

Các tác phẩm văn học nghệ thuật được đầu tư, tác phẩm tiêu biểu, có giá trị về nội dung và tư tưởng, chất lượng nghệ thuật phù hợp với bản sắc văn hóa dân tộc và đặc trưng văn hóa TPHCM đoạt giải. trong nước và quốc tế, sẽ góp phần thiết thực phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân và sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố.

Xem thêm bài viết hay:  Câu 2 trang 136 sgk Công nghệ 11

PGS. PGS.TS Trần Luân Kim nhấn mạnh: “Nghệ thuật là vốn quý của dân tộc. Việc phát hiện, bồi dưỡng, chăm lo, khuyến khích các tài năng văn học, nghệ thuật là trách nhiệm của toàn xã hội. Văn nghệ sĩ TP.HCM cần tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của văn hóa đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển của thành phố cũng như đất nước.

Bài và ảnh: THANH HIỆP

Mã QR để hỗ trợ vansudia.net[rule_{ruleNumber}]

#Tạo ra #khoảnh khắc #cho #văn học #văn học #nghệ thuật #phát triển #phát triển

Bạn thấy bài viết Tạo đà cho văn học – nghệ thuật phát triển có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tạo đà cho văn học – nghệ thuật phát triển bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Tạo đà cho văn học – nghệ thuật phát triển của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận