Du Học

Tất tần tật về chi phí du học Canada

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Tất tần tật về chi phí du học Canada phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các nội dung về Du Học tại đây => Kiến Thức Du Học

Chi phí du học Canada được đánh giá là thấp hơn so với các nước phát triển khác như Anh, Mỹ, Úc,… Vậy du học Canada hết bao nhiêu tiền? Để giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình du học của mình, bài viết dưới đây xin chia sẻ những thông tin chi tiết về các khoản chi phí mà bạn cần quan tâm khi đi du học Canada.

Bên cạnh việc chọn trường, ngành học thì chi phí du học Canada cũng là chủ đề được các bạn học sinh và phụ huynh quan tâm nhất, khi dự trù kinh phí du học Canada, bạn cần quan tâm đến các khoản chi phí quan trọng như: Học phí. , chi phí sinh hoạt và chi phí chuẩn bị hồ sơ du học.

Học phí

Dù bạn đi du học ở quốc gia nào thì học phí cũng là một trong những khoản chi đáng kể. Theo thống kê, học phí tại các trường đại học và cao học ở Canada đều tăng lên hàng năm. Mỗi trường có mức học phí riêng. Tuy nhiên, việc tăng học phí hàng năm được kiểm soát bởi chính quyền tỉnh. Có thể nói, học phí tại Canada được quyết định bởi 3 yếu tố:

  • Chương trình học của bạn là gì?
  • Đối tượng học là sinh viên Canada hay sinh viên quốc tế?
  • Bạn đang học ở bậc Đại học hoặc Sau đại học tại Canada?
Chi phí du học Canada được đánh giá là tương đối thấp hơn so với các nước phát triển như Anh, Mỹ, Úc.

Chi phí du học Canada được đánh giá là tương đối thấp hơn so với các nước phát triển như Anh, Mỹ, Úc.

Học phí đại học và cao đẳng

Trên toàn Canada, mức học phí trung bình của sinh viên quốc tế khi du học Canada tăng khoảng 6,3% vào năm 2020. Con số cụ thể tăng từ 12.000 CAD lên 27.159 CAD / tùy trường. Học phí đại học tăng từ 80.000 CAD – 20.000 CAD / năm tùy trường.
Tại Canada, một số lượng lớn sinh viên quốc tế theo học bậc đại học về các chuyên ngành như Kinh doanh, Quản lý và Hành chính công. Các chuyên ngành phổ biến này thường có mức học phí trung bình khoảng 13.000 CAD – 26.395 CAD / năm.
Khoảng 14% sinh viên quốc tế theo học bậc đại học tại Canada chọn các chương trình toàn thời gian về Kỹ thuật (Engineering), với mức học phí trung bình cao hơn mức trung bình từ khoảng 18,000 CAD – 30,742 CAD / năm.
Một số ngành học đắt đỏ nhất bao gồm các lĩnh vực Nha khoa (Nha khoa), Y tế (Y khoa), Luật (Luật) và Dược (Dược).
Một số chuyên ngành đại học phổ biến được sinh viên quốc tế lựa chọn khi du học Canada là:

  • Khoa học xã hội và hành vi,
  • Nghiên cứu pháp lý (không bao gồm các chuyên ngành Luật),
  • Việc kinh doanh),
  • Sự quản lý,
  • Hành chính công,
  • Khoa học và Công nghệ Vật lý và Đời sống (Công nghệ và Khoa học Vật lý và Đời sống),
  • Nhân văn

Các chuyên ngành Nghệ thuật và Nhân văn có mức học phí thấp hơn so với bằng đại học.

Dược là một trong những khóa học đắt nhất ở Canada.

Dược là một trong những khóa học đắt nhất ở Canada.

Học phí sau đại học

Ngoài chương trình Cao đẳng và Đại học, Canada còn thu hút sinh viên quốc tế bởi các chương trình đào tạo sau đại học chất lượng. Bên cạnh đó, học phí bậc sau đại học tại Canada cũng thấp hơn bậc đại học. Cụ thể, sinh viên quốc tế chỉ tốn khoảng 16.497 CAD / năm cho chương trình sau đại học. Mức tăng học phí hàng năm cũng thấp hơn so với bậc đại học.
Tuy nhiên, vẫn có những chương trình sau đại học rất đắt đỏ như các khóa học cấp bằng Điều hành và Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA). Học phí trung bình cho một bằng MBA điều hành lên đến $ 49,798 CAD. Trong khi đó, học phí cho một bằng MBA chính quy là khoảng 30,570 CAD.
Học phí các ngành trên thấp nhất ở Newfoundland và Labrador và cao nhất ở Ontario, Đảo Prince Edward. Các ngành học có học phí cao khác mà bạn cần lưu ý khi học cao học tại Canada là Nha khoa, Kinh doanh, Quản lý và Hành chính công.

Học phí sau đại học ở Canada thấp hơn học phí đại học.

Học phí sau đại học ở Canada thấp hơn học phí đại học.

Phí bổ sung

Mỗi trường có phụ phí bắt buộc riêng và thay đổi theo từng năm. Phí này áp dụng cho tất cả các sinh viên theo học, dù là sinh viên Canada hay sinh viên quốc tế. Các chi phí này được sử dụng để trang bị cơ sở vật chất, thể thao, dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho sinh viên và lệ phí cho hội sinh viên.
Số tiền mà sinh viên phải trả cho các chi phí bổ sung trong một năm là 921 CAD cho bậc đại học. Sinh viên sau đại học cần phải trả một khoản phí khoảng 875 CAD.

Sinh hoạt phí

Theo quy định của chính phủ Canada, sinh viên quốc tế đi du học theo diện SDS cần phải có ít nhất 10.000 CAD (hoặc 11000 CAD nếu bạn học tại Quebec) trong ngân hàng. Số tiền này để đảm bảo bạn có thể trang trải các chi phí như ăn ở + đi lại + sinh hoạt khác trong suốt một năm học tại Canada.
Giá cả sinh hoạt sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như khu vực bạn sinh sống, mức chi tiêu của mỗi người. Nếu học ở các thành phố lớn, đặc biệt là các khu trung tâm thì chi phí sẽ đắt hơn rất nhiều so với các thành phố khác. Chi phí sinh hoạt bao gồm các chi phí cơ bản như nhà ở, ăn uống, sách vở và đồ dùng học tập, tiền điện thoại, đi lại và các chi phí sinh hoạt cần thiết khác.

Chi phí bảo hiểm

Có bảo hiểm là điều bắt buộc ở Canada. Bạn có thể mua bảo hiểm trong khuôn viên trường hoặc theo chương trình của tỉnh. Sẽ mất 3 tháng kể từ thời điểm đăng ký cho đến khi phạm vi bảo hiểm của bạn chính thức có hiệu lực.
Ví dụ, nếu bạn mua bảo hiểm theo chương trình bảo hiểm của British Columbia, BC Health Plan, bạn cần chi khoảng 864 CAD / năm.

Chi phí cho thuê

Chi phí thuê nhà khác nhau đáng kể giữa các thành phố ở Canada. Trong đó, Toronto và Vancouver là 2 thành phố đắt đỏ nhất để sinh sống tại quốc gia này. Sinh viên quốc tế có thể lựa chọn nhiều hình thức nhà ở khác nhau. Có 3 phương thức nhà ở phổ biến cho sinh viên quốc tế khi du học Canada:
Homestay: giá thuê từ 4,800 đến 9,600 CAD / năm (bao gồm 3 bữa ăn / ngày). Đối với hình thức thuê nhà này, sinh viên sẽ sống chung với gia đình bản xứ. Hình thức thuê nhà này phù hợp với những ai muốn nâng cao trình độ ngoại ngữ và nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống tại Canada.
Kí túc xá: giá phòng dao động từ 3000 CAD – 7,500 CAD / năm. Ở trong ký túc xá của trường là cách giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể để đi du học Canada. Đây là loại hình nhà ở rất thích hợp cho sinh viên năm thứ nhất du học Canada. Tuy nhiên, các quy định tại ký túc xá thường rất nghiêm ngặt, đặc biệt là về giờ giấc.
Thuê bên ngoài: là hình thức thuê đắt nhất, giá thuê dao động từ 8.400 CAD / năm – 14.400 CAD / năm. Vì vậy, sinh viên thường ở cùng bạn để tiết kiệm chi phí du học Canada. Hình thức thuê nhà bên ngoài tuy có giá cao hơn so với các hình thức thuê nhà khác nhưng bù lại bạn sẽ có không gian riêng tư và được tự do về thời gian, ăn uống, …

Vancouver là nơi đắt nhất để sống ở Canada.

Vancouver là nơi đắt nhất để sống ở Canada.

Tiện ích và chi phí vận chuyển

Du học sinh có thể sử dụng phương tiện công cộng: chi phí di chuyển bằng phương tiện công cộng dao động từ 70 CAD – 150 CAD / tháng. Tương đương khoảng $ 840 CAD – $ 1,800 CAD / năm.
Hóa đơn điện thoại và Internet tốn khoảng 127,5 CAD mỗi tháng. Tương đương khoảng 1.530 CAD / năm.
Về đồ ăn, bạn có thể tự nấu hoặc mua đồ ăn bên ngoài. Tuy nhiên, các bạn sinh viên thường chọn cách tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí du học Canada. Ước tính, tiền ăn mỗi tháng khoảng 283,6 CAD / tháng. Tương đương khoảng 3.403,2 CAD / năm.

Chi phí chuẩn bị hồ sơ du học

Chi phí khám sức khỏe:

Chi phí khám sức khỏe để xin visa theo quy định của “Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM)” như sau:
Tại Hà Nội:
Người lớn (từ 11 tuổi trở lên): $ 147 USD
Trẻ em (dưới 11 tuổi): $ 115 USD
Trong thành phố. Hồ Chí Minh:
Người lớn (từ 11 tuổi trở lên): $ 126 USD
Trẻ em (dưới 11 tuổi): $ 105 USD.

Phí xin và gia hạn Giấy phép Du học

Chính phủ Canada yêu cầu sinh viên quốc tế du học Canada phải có Giấy phép Du học. Tài liệu này có thể được gia hạn, chi phí xin Giấy phép Du học là $ 150 CAD.
Trường hợp giấy phép du học của bạn hết hạn. Sinh viên cần gia hạn giấy phép này để có thể tiếp tục học tại Canada. Chi phí để gia hạn Giấy phép Du học của bạn là $ 350 CAD / lần, bao gồm $ 200 CAD để khôi phục tình trạng du học của bạn và $ 150 CAD để có được Giấy phép Du học mới.

Chi phí vé máy bay

Giá vé máy bay từ Việt Nam đi Canada sẽ phụ thuộc vào thời điểm bạn mua vé, loại ghế và hãng hàng không bạn chọn. Trung bình, giá vé một chiều từ Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh đến các thành phố của Canada sẽ dao động từ $ 800 CAD đến $ 3.000 CAD.

Chi phí khác

Ngoài các chi phí cơ bản như học phí, sinh hoạt phí, phí làm hồ sơ,… Chi phí du học Canada còn bao gồm các chi phí khác như chi phí vui chơi giải trí, mua sắm quần áo, thuốc men… Tùy theo nhu cầu và thói quen chi tiêu của bạn. nên chuẩn bị số tiền thích hợp cho khoản chi này.
Tóm lại, du học Canada tốn bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào nơi bạn du học, chương trình học và trường bạn theo học. Trung bình, tổng chi phí du học Canada trong một năm của một du học sinh sẽ dao động từ 25.000 CAD đến 44.000 CAD. Tương đương khoảng 500 – 800 triệu đồng.
Để tính toán một con số cụ thể và chính xác hơn, bạn cần xác định kỹ lưỡng chi phí du học Canada dựa trên các khoản chi phí đã liệt kê ở trên. Canada thu hút sinh viên quốc tế nhờ chất lượng cuộc sống tốt, môi trường an toàn, bằng cấp có giá trị toàn cầu, nhiều cơ hội làm việc và định cư. Điều quan trọng nhất là chi phí du học Canada vô cùng hợp lý, thậm chí còn phải chăng hơn nhiều nước Tây Âu hay Mỹ.
Bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng thể về những khoản chi phí cần thiết khi đi du học Canada. Hi vọng bài viết là nguồn tham khảo hữu ích cho những ai đang có ý định đi du học tại xứ sở lá phong đỏ. Chúc bạn sớm thực hiện được ước mơ du học tại đất nước Canada xinh đẹp!

Tin tức liên quan


Thông tin thêm

Tất tần tật về chi phí du học Canada

#Tất #tần #tật #về #chi #phí #học #Canada

[rule_3_plain]

#Tất #tần #tật #về #chi #phí #học #Canada

[rule_1_plain]

#Tất #tần #tật #về #chi #phí #học #Canada

[rule_2_plain]

#Tất #tần #tật #về #chi #phí #học #Canada

[rule_2_plain]

#Tất #tần #tật #về #chi #phí #học #Canada

[rule_3_plain]

#Tất #tần #tật #về #chi #phí #học #Canada

[rule_1_plain]

Nguồn: https://duhoc-o-canada.com/

#Tất #tần #tật #về #chi #phí #học #Canada

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button