Thành phần của dịch mạch gỗ

Câu hỏi : Thành phần của dịch mạch gỗ

A. Axit amin và vitamin

B. Nước và các ion khoáng

C. Axit và hoóc môn

D. Cytokinin và alkaloid

Hồi đáp:

Đáp án B Thành phần của dịch mạch chủ yếu gồm nước và các ion khoáng. Ngoài ra còn có một lượng nhỏ chất hữu cơ hòa tan trong nước.

[CHUẨN NHẤT]    Thành phần dịch mạch gỗ

Hãy cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu chi tiết và mạch gỗ nhé!

1. Mạch gỗ là gì?

– Là loại mạch vận chuyển nước và các ion khoáng ở thực vật trên cạn. Đây là mô mang chất lỏng từ dưới (rễ) lên trên (thân và lá) của thực vật, tương tự như mạch máu ở động vật.

2. Mạch gỗ được cấu tạo bởi

– Mạch gỗ là tập hợp các tế bào chết, hóa gỗ. Có hai loại tế bào mạch chính: tế bào mạch và ống. U nang là những tế bào thuôn dài, xếp thành hàng dọc và chồng lên nhau. Mạch hình ống là những tế bào ngắn có vách ngăn đôi đục lỗ.

– Các tế bào cùng loại liên kết với nhau tạo thành ống hình trụ kéo dài từ rễ lên thân rồi lên lá.

– Các tế bào này liên kết với nhau theo cách “đuôi” tế bào phía trên nối với “đầu” tế bào phía dưới thành ống, còn các ống lân cận nối với nhau qua nhiều lỗ bên. Kiểu nối này cho phép một tế bào bị tắc, trong khi dịch mạch chảy lên qua lỗ bên và ngược lại.

Xem thêm bài viết hay:  5+ Cách dạy học phát triển năng lực môn toán ở tiểu học cho bé tại nhà

3. Phân phối

– Xơ vòng: ở gỗ sớm các lỗ mạch có đường kính lớn hơn nhiều và xếp thành vòng, ở gỗ muộn các lỗ mạch nhỏ hơn nhiều và phân bố rải rác. Dựa vào đặc điểm phân bố này có thể dễ dàng phân biệt gỗ sớm và gỗ muộn.

– Sắp xếp phân tán: ở gỗ sớm hoặc gỗ muộn, các lỗ mạch có đường kính xấp xỉ nhau và phân bố rải rác. Gỗ sớm và gỗ muộn chỉ có 1 lớp đường kính nên rất khó phân biệt gỗ

– Sắp xếp trung gian: ở gỗ sớm lỗ mạch có đường kính lớn hơn và có xu hướng hình tròn, kích thước lỗ mạch giảm dần từ gỗ sớm đến gỗ muộn. Ở gỗ muộn lỗ mạch xuất hiện rải rác. Khó phân biệt rõ gỗ sớm và gỗ muộn

4. Dạng ngưng tụ của lỗ mạch

– Single: Các lỗ mạch đơn độc lập.

– Kép: Các lỗ mạch đứng cạnh nhau tạo thành vách chung, chúng thường dẹt tạo thành một hàng dọc.

– Nhóm: Các lỗ xốp sát nhau nhưng không dẹt thành hàng dọc.

– Dây: lỗ đơn, lỗ kép, nhóm đứng gần nhau tạo thành hàng đứt quãng, hàng này về hướng tia gỗ là dây hướng tâm, về hướng vòng kẹp sẽ là dây tiếp tuyến.

5. Dòng điện đẩy mạch gỗ

– Lực đẩy (áp suất của rễ): Quá trình trao đổi chất của rễ đã tạo ra các chất làm tăng nồng độ trong tế bào, do đó làm tăng khả năng hút nước. Sự ứ giọt và rò rỉ nhựa là do áp suất rễ.

Xem thêm bài viết hay:  Nghĩa Của Từ Phụ Tải Là Gì ? Phụ Tải Điện Vai Trò Của Phụ Tải Điện

– Hút do thoát hơi nước ở lá: Quá trình thoát hơi nước ở lá làm cho lá luôn bị thất thoát nước làm cho tế bào thường xuyên bị thiếu nước, tạo động lực cho quá trình hút nước liên tục từ đất. vào rễ. Thoát hơi nước là động lực chính của sự hấp thu rễ.

– Lực liên kết giữa các phân tử nước với thành mạch gỗ: Nhờ lực liên kết giữa các phân tử nước với thành mạch gỗ tạo thành cột nước đảm bảo cho các mạch gỗ trong cây lưu thông liên tục.

6. Phân biệt vân gỗ và gỗ sàng

– Kết cấu:

  • Mạch gỗ: gồm ống và túi.
  • Mạch rây: gồm ống rây và cell đi kèm

– Đặc điểm:

  • mạch gỗ: gồm các tế bào chết, không có màng và các bào quan. Thành tế bào hóa lỏng nên bền chắc. thiết bị đầu cuối và thành bên có lỗ nhỏ
  • mạch rây: bao gồm các tế bào sống, có màng bao bọc và các bào quan. tế bào rây không nhân, tế bào đồng hành có nhân và nhiều ti thể.

– Chức năng:

  • rây đưa chất khoáng và nước đến tất cả các bộ phận của cây: thân, cành, lá
  • Mạch gỗ mang chất hữu cơ (sản phẩm của quá trình quang hợp) xuống rễ.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Sinh 11, Sinh 11

Bạn thấy bài viết Thành phần của dịch mạch gỗ
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thành phần của dịch mạch gỗ
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Xem thêm bài viết hay:  Bài 3 trang 70 sgk Vật lý 10 nâng cao

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Thành phần của dịch mạch gỗ
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận