Thế nào là học ngầm và học khôn ở động vật?

Đáp án chi tiết, giải thích dễ hiểu nhất cho câu hỏi “Học ngầm và học thông minh ở động vật là gì?” cùng với kiến ​​thức tham khảo là tài liệu rất hay và hữu ích giúp các em học sinh ôn tập và tích lũy thêm kiến ​​thức môn Sinh học 11.

Trả lời câu hỏi: Học ngầm và học thông minh ở động vật là gì?

– Thực hành học ngầm;

+ Học ngầm là kiểu học không có ý thức, không biết mình đang học. Sau này khi có nhu cầu, kiến ​​thức tái hiện lại giúp các con vật giải quyết các tình huống tương tự.

+ Đối với động vật hoang dã, nhận thức được môi trường xung quanh giúp chúng nhanh chóng tìm kiếm thức ăn và tránh kẻ thù.

– Thực hành học tập thông minh

Học khôn ngoan là học kết hợp những kinh nghiệm cũ để tìm ra cách giải quyết tình huống mới. Trí thông minh chỉ có ở động vật có hệ thần kinh phát triển như con người hay các loài linh trưởng khác như khỉ.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu thêm về tập tính của động vật nhé!

Kiến thức tham khảo về tập tính động vật.

1. Nêu khái niệm tập tính của động vật?

Hành vi của động vật là phản ứng của động vật đối với các kích thích từ môi trường bên trong hoặc bên ngoài của nó. Nhờ đó, động vật có thể thích nghi với môi trường và tồn tại.

– Tập tính bao gồm tất cả các dạng hoạt động mà động vật thực hiện như di chuyển, chải lông, sinh sản, chăm sóc con non, giao tiếp (gọi, hót)…

– Hành vi có thể bao gồm một phản ứng duy nhất đối với một kích thích hoặc thay đổi sinh lý, nhưng cũng có thể bao gồm hai phản ứng đối với một hoạt động khác. Và cũng được gọi là hành vi, khi động vật ở trong đàn hoặc kết hợp các hoạt động của chúng hoặc giải trí hoàn toàn với động vật khác.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi 1 trang 123 SGK Đại số và Giải tích 11

Tập tính giúp sinh vật thích nghi với môi trường để tồn tại và phát triển. Cụ thể, các hành vi của động vật giúp chúng tìm kiếm thức ăn từ bên ngoài môi trường, giúp chúng chạy trốn khỏi kẻ thù nguy hiểm và giúp chúng thích nghi với môi trường sống dưới nước hoặc trên cạn.

2. Phân loại hành vi

Có hai loại tập tính: bẩm sinh và học được.

một. hành vi bẩm sinh

– Là loại tập tính bẩm sinh, di truyền từ bố mẹ, đặc trưng cho loài.

– Ví dụ: Nhện dệt mạng, động vật bú sữa mẹ, đế giày di chuyển để tránh các kích thích bất lợi.

b. Thực hành học tập

– Là loại tập tính được hình thành trong quá trình sống của cá nhân, thông qua học tập và trải nghiệm.

Hành vi học được là một chuỗi phản xạ có điều kiện, không ổn định và có thể thay đổi.

– Ví dụ: Khi thấy đèn đỏ, người qua đường dừng lại, con vật bỏ chạy khi bị rượt đuổi, con mèo bắt chuột, con chó chảy nước miếng khi ngửi thấy mùi thức ăn ngon, con khỉ biết cách lấy thức ăn. ăn trên cao…

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp rất khó để phân biệt liệu một số hành vi nhất định ở động vật là hoàn toàn bẩm sinh hay học được. Nhiều hành vi của động vật có cả nguồn gốc bẩm sinh và học được.

Ví dụ: Thói quen bắt chuột ở mèo vừa là bẩm sinh, vừa là do mèo mẹ dạy.

Học ngầm và học thông minh ở động vật là gì?  (ảnh 2)

c. Một số kiểu tập tính khác ở động vật

– Thói quen ăn uống

+ Thức ăn là yếu tố nuôi sống động vật nên chúng cần có nhiều cách khác nhau để tìm thức ăn. Các yếu tố kích thích động vật kiếm ăn là: Hình ảnh, âm thanh, mùi phát ra từ con mồi.

Xem thêm bài viết hay:  Nêu ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ đến khu vực Đông Nam Á

+ Động vật khi sinh ra và trong quá trình lớn lên đã học tập tính, tức là học cách lấy thức ăn từ bố mẹ. Hệ thần kinh của động vật càng phát triển thì hành vi càng phức tạp.

+ Các hoạt động kiếm ăn của động vật bao gồm: rình, vồ, chạy, ẩn nấp.

+ VD: Hải ly đắp đập bắt cá, mèo đuổi bắt chuột.

– Hành vi bảo vệ lãnh thổ

+ Động vật dùng mùi hoặc nước tiểu, phân của mình để đánh dấu lãnh thổ. Chúng có thể chống trả quyết liệt khi có đối tượng xâm nhập vào lãnh thổ của mình.

+ Bảo vệ nguồn thức ăn, nơi ở và sinh sản.

+ Ví dụ: loài cầy hương dùng mùi tuyến thơm để đánh dấu; chó, mèo, hổ… đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu.

– Thói quen sinh sản

+ Tập tính sinh sản là tập tính bản năng bẩm sinh, bao gồm một chuỗi phản xạ phức tạp do các kích thích của ngoại cảnh (nhiệt độ) hoặc bên trong (nội tiết tố) gây nên sự thành thục sinh dục và tập hợp các hành vi sinh dục. tán tỉnh, tranh giành con cái, giao phối, chăm sóc con non,… Tập tính sinh sản giúp động vật duy trì và phát triển nòi giống của mình.

+ Tạo ra thế hệ sau, duy trì sự tồn tại của loài.

+ Yếu tố khởi phát: Môi trường bên ngoài (thời tiết, âm thanh, ánh sáng, mùi do động vật khác giới tiết ra…) và môi trường bên trong (hoóc môn sinh dục)

+ Ví dụ chim trống tạo tổ đẹp để thu hút sự chú ý của chim mái

– Thói quen di cư

+ Do nhiệt độ và độ ẩm thay đổi nên một số côn trùng, chim, cá di trú tránh rét hoặc sinh sản. Định hướng nhờ vào vị trí của mặt trăng, mặt trời, các vì sao, địa hình, từ trường, hướng dòng chảy. Hành vi di cư của động vật giúp chúng tránh được các điều kiện môi trường bất lợi.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1 trang 10 sgk Hóa 11 nâng cao

+ Ví dụ: Chim di cư, cá hồi vượt đại dương để sinh sản.

– Hành vi xã hội

+ Tập tính xã hội là tập tính sống bầy đàn, trong đàn có thứ bậc (hươu, nai, voi, khỉ, sư tử v.v.. có con đầu đàn), có tập tính vị tha (ong thợ trong đàn ong, kiến ​​lính). ). ở kiến), …

+ Ví dụ: Ở loài gà có trật tự thứ bậc được duy trì cân bằng bởi con đầu đàn. Sự gây hấn ở gia cầm có thể thể hiện một hình thức đe dọa tinh vi để tránh mổ, thậm chí đánh nhau và xua đuổi; Các hình thức gây hấn dữ dội hơn hiếm khi được thấy ở những con chim sống trong chuồng. Trong trận đấu, gà thường sử dụng cựa và mỏ để uy hiếp và khống chế đối thủ. Những cú mổ bất thường đủ để tạo ra ưu thế trong đàn, được gọi là “mổ có trật tự”. Bên cạnh đó, cũng có những điệu bộ (cử chỉ) đe dọa chỉ thoáng qua khiến người quan sát khó phát hiện tín hiệu đe dọa. Con cái và con đực thường có thứ bậc riêng và con non luôn là cấp dưới của con trưởng thành.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Sinh 11, Sinh 11

Bạn thấy bài viết Thế nào là học ngầm và học khôn ở động vật?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thế nào là học ngầm và học khôn ở động vật?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Thế nào là học ngầm và học khôn ở động vật?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận