Thi tốt nghiệp môn Ngữ văn: Lưu ý thêm lệnh phụ trong tác phẩm thơ

Bạn đang xem: Ôn thi tốt nghiệp môn Văn: Lưu ý thêm các câu lệnh phụ trong tác phẩm thơ TRONG duhoc-o-canada.com

Tranh minh họa bài thơ “Việt Bắc” của nhà thơ Tố Hữu trong SGK Ngữ Văn.

Phần nghị luận văn học chiếm 0,5 điểm/5 điểm. HS lưu ý thêm mệnh lệnh một số tác phẩm thơ để làm bài tốt.

công việc “Việt Bắc”

Nhận xét về chất trữ tình – chính luận trong thơ Tố Hữu

Về chính trị: “Việt Bắc” nói đến một sự kiện lịch sử có ý nghĩa trọng đại đối với cả dân tộc: Trung ương Đảng và Chính phủ rời căn cứ địa Việt Bắc trở về Hà Nội sau chiến thắng Điện Biên. Phú năm 1954. Cảm hứng của Tố Hữu trong bài thơ hướng về cuộc kháng chiến hào hùng và thắng lợi vẻ vang của quân dân Việt Bắc trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Lyric: Niềm tự hào và niềm vui của nhà thơ. Đó là những tình cảm cách mạng: tình đồng chí, đồng đội, tình cảm với nhân dân, với Đảng, với lãnh tụ, tinh thần quốc tế của giai cấp vô sản.

Thơ trữ tình – chính trị của Tố Hữu được thể hiện bằng một giọng điệu riêng rất dễ nhận ra. Đó là tiếng nói của tình cảm ngọt ngào, tiếng nói của tình yêu. Đó chính là lối hát đối đáp quen thuộc của ca dao được lặp đi lặp lại trong từng câu chữ của bài thơ. “Bắc Việt Nam”. Vì thế, cả bài thơ trở thành một bản tình ca với tình yêu thiết tha, lời ca ngọt ngào, dịu dàng như một lời ru.

Những quan niệm chính trị đi vào thơ Tố Hữu không khô khan mà giàu cảm xúc. Tố Hữu đã đưa vào thơ ca cách mạng một giọng điệu trữ tình với cảm xúc chân thành, mãnh liệt, tạo sức lan tỏa, rung động đối với người đọc.

Nhận xét về tính dân tộc đậm đà trong thơ Tố Hữu

Xem thêm bài viết hay:  Kết bài Tràng giang hay nhất

Về nội dung, bài thơ “Việt Bắc” đã thể hiện những vấn đề nóng bỏng về vận mệnh dân tộc, về hình ảnh con người Việt Bắc trong kháng chiến. Sáng tác bài thơ “Việt Bắc” Tố Hữu không chỉ thay mặt nhân dân bày tỏ lòng biết ơn Đảng, Bác Hồ kính yêu mà còn thể hiện tình cảm sâu nặng của mình đối với đồng bào Việt Bắc.

Tố Hữu ca ngợi lòng trung kiên thủy chung của quân dân Việt Bắc và người chiến sĩ cách mạng ca ngợi truyền thống: “uống nước nhớ nguồn”, truyền thống đánh giặc bảo vệ Tổ quốc của dân tộc. Tinh thần cả dân tộc cùng nhau ra trận thật anh dũng và vẻ vang không một thế lực nào có thể ngăn cản được.

Bài thơ “Việt Bắc” cũng đánh dấu sự thành công của Tố Hữu về mặt nghệ thuật dân tộc thể hiện qua thể thơ, ngôn từ, nhạc điệu, hình ảnh. Tố Hữu quê gốc ở Huế – nơi có những làn điệu dân ca ngọt ngào. Lời ru của mẹ đã thấm vào hồn thơ Tố Hữu và đi vào trang thơ của ông.

Bài thơ “Việt Bắc” được viết theo thể thơ lục bát với kết cấu phép đối như một bản tình ca của đôi trai gái đang yêu. Vì vậy, cốt truyện chính đã được tác giả cải biên cho giống một câu chuyện ngôn tình.

Tác phẩm “Tây tiến”

Nhận xét về cảm hứng lãng mạn trong thơ Quang Dũng

Cảm hứng lãng mạn: những cảm xúc mãnh liệt, vượt qua hiện thực phũ phàng, khắc nghiệt để hướng tới vẻ đẹp ma mị, huyền bí của thiên nhiên và con người miền Tây, thể hiện tâm hồn tinh tế, nhạy cảm của một đứa trẻ. Mọi người. người lính Tây Tiến.

Bằng cảm hứng lãng mạn, ngòi bút của Quang Dũng đã khắc họa hình ảnh người lính Tây Tiến trên nền khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, dữ dội và tươi đẹp của vùng núi Tây Bắc. Cảm hứng lãng mạn của nhà thơ xuất phát từ cảm xúc của nhà thơ khi nhớ về những cánh rừng hoang vu, hiểm trở, dữ dội và thắp lên nỗi nhớ nhung về những cảnh sắc huyền ảo, nên thơ. Ngoài ra, cảm hứng này còn xuất phát từ trí tưởng tượng bay bổng của nhà thơ.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 3 trang 164 sgk toán 5

Bằng cảm hứng lãng mạn, Quang Dũng đã khắc họa vẻ đẹp hào hùng, hào hoa, sự hi sinh bi tráng của người lính Tây Tiến và vẻ đẹp hùng vĩ, thơ mộng của thiên nhiên miền Tây, tạo nên một tác phẩm độc đáo. trong hình. thơ thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Bài thơ “Sóng” được nhà thơ Xuân Quỳnh sáng tác năm 1967, trong một lần đi thực tế ở Diêm Điền, Thái Bình. Ảnh: dulichthaibinh.com

Tác phẩm “Sóng”

Bình luận về vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu

Đoạn thơ thể hiện rõ vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu: chân thành, nồng nàn, say đắm, mãnh liệt, thủy chung, trong sáng, cao thượng. Nó vừa mang vẻ đẹp đằm thắm của người phụ nữ Việt Nam truyền thống, vừa mang vẻ đẹp táo bạo, chủ động trong tình yêu của người phụ nữ Việt Nam hiện đại.

Đó là vẻ đẹp của người phụ nữ luôn giữ cho mình nhiệt huyết và niềm tin vào sức mạnh của tình yêu, cho dù đôi khi tình yêu thật mơ hồ, không thể định nghĩa. Đó là sự thể hiện tiếng nói của một trái tim trẻ mang khát vọng tình yêu vĩnh cửu, đó là nỗi nhớ cồn cào, đó là khát khao tìm thấy sự vĩnh cửu trong tình yêu, đó là sự thủy chung, thủy chung.

Một người phụ nữ không ngừng vượt lên trên những điều nhỏ nhặt để khẳng định giá trị của tình yêu, để ta thấy khái niệm tình yêu không đến với những trái tim lạnh lùng, mê ngủ. Và tình yêu mang đến cho chúng ta khát khao tìm kiếm và chinh phục. Với phụ nữ, sự tìm kiếm ở đây không đơn giản là được yêu thương, mà là khẳng định giá trị của trái tim mình.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn sử 10 Bài 14 Các quốc gia cổ đại trên đất nước Việt Nam ngắn nhất

Với “Sóng”, người và thơ đã hòa vào một hơi thở, lời ca như chất chứa nỗi đau, nỗi ưu tư và cả những rung động đầu đời sôi sục trong huyết quản của người phụ nữ. Thông qua hình ảnh sóng, Xuân Quỳnh miêu tả cụ thể, sinh động các trạng thái, cung bậc, tâm hồn tình cảm của người phụ nữ trong tình yêu: nhân hậu, khao khát yêu và luôn hướng đến một tình yêu cao cả, vĩ đại. vĩ đại.Bạn xem bài Ôn thi tốt nghiệp môn Văn: Lưu ý thêm các câu lệnh phụ trong tác phẩm thơ Nó có giải quyết được vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không, hãy bình luận thêm về Ôn thi tốt nghiệp môn Văn: Lưu ý thêm các câu lệnh phụ trong tác phẩm thơ bên dưới để duhoc-o-canada.com chỉnh sửa & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website duhoc-o-canada.com

Thể loại: Địa lý
#Thi #tốt nghiệp #môn #Ngữ văn #văn #Lưu #thêm #lệnh #phụ #trong #côngviệc #thơ

Bạn thấy bài viết Thi tốt nghiệp môn Ngữ văn: Lưu ý thêm lệnh phụ trong tác phẩm thơ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thi tốt nghiệp môn Ngữ văn: Lưu ý thêm lệnh phụ trong tác phẩm thơ bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Thi tốt nghiệp môn Ngữ văn: Lưu ý thêm lệnh phụ trong tác phẩm thơ của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận