Thụ phấn chéo là sự thụ phấn giữa

Đáp án đúng và giải thích các câu hỏi trắc nghiệm: “Thụ phấn chéo là giữa thụ phấn” cùng các kiến ​​thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích cho môn học này Sinh học 10 LÀM THCS Ngô Thì Nhậm Được biên soạn để học sinh và giáo viên tham khảo.

Trắc nghiệm: Thụ phấn chéo là sự thụ phấn giữa:

A. Phấn hoa của cây này với đầu nhụy của loài khác

B. Phấn hoa có nhụy của cùng một hoa hoặc các hoa khác nhau của cùng một cây

C. Hạt phấn của cây này với đầu nhụy của cây khác cùng loài

D. Phấn hoa và trứng của cùng một bông hoa

Hồi đáp:

Câu trả lời chính xác: C. Hạt phấn của loài cây này với nhụy của loài cây khác.

Thụ phấn chéo là sự thụ phấn giữa hạt phấn của cây này với đầu nhụy của cây khác cùng loài.

Kiến thức tham khảo về thụ phấn chéo

1. Thụ phấn chéo là gì?

Thụ phấn chéo là hình thức thụ phấn phong phú nhất trong thực vật hạt kín vì nó làm tăng sự đa dạng di truyền giữa các loài thực vật. Đó là quá trình chuyển hạt phấn từ bao phấn sang đầu nhụy của hoa của cây khác cùng loài. Do đó, sự thụ phấn chéo xảy ra giữa hai cây cùng loài. Quan trọng nhất, quá trình thụ phấn chéo diễn ra với sự trợ giúp của người thụ phấn. Côn trùng là loài thụ phấn phổ biến.

[ĐÚNG NHẤT]    Thụ phấn chéo là sự thụ phấn giữa

Ngoài ra, thụ phấn chéo dẫn đến thụ tinh chéo. Đổi lại, thụ tinh chéo cho phép dòng gen trong một loài tạo ra các tổ hợp gen mới đồng thời làm tăng tính đa dạng di truyền. Vì vậy, thụ phấn chéo là một hành động tiến hóa quan trọng.

2. Thích nghi thụ phấn chéo

Hoa thụ phấn chéo cho thấy sự thích nghi khác nhau. Thông thường, chúng sở hữu màu sắc đẹp và mùi để thu hút côn trùng. Một số cây cho thấy sự thích nghi đặc biệt đối với sự thụ phấn chéo. Một sự thích nghi là lưỡng tính, đó là sự hiện diện của các loài thực vật đực và cái khác nhau. Dichogamy là một bản chuyển thể khác. Đó là, sự trưởng thành của bộ nhụy và bộ dục của cùng một bông hoa diễn ra ở hai thời điểm khác nhau. Biến hình là một sự chuyển thể khác. Ở đây, một số hoa có kiểu dáng ngắn, nhị ở miệng ống tràng. Những bông hoa khác có hoa văn dài và các bao phấn đính vào ống tràng hoa bên dưới miệng.

Xem thêm bài viết hay:  Nêu ứng dụng của glucozơ

Hoa thụ phấn nhờ gió cũng cho thấy một số thích nghi để tăng cường thụ phấn chéo. Những bông hoa nhỏ, không màu, không có mùi thơm và không có mật hoa. Nhụy to và có nhiều lông. Nó thường được nâng lên trên các phần khác. Hạt phấn hoa nhỏ, nhẹ và được sản xuất với số lượng lớn. Chúng khô với extine mịn. Những bông hoa rất đơn giản. Chúng được sinh ra trên thân cây dài để chúng nhô lên trên các bộ phận khác của cây. Các bao phấn rất linh hoạt. Hoa thụ phấn nhờ côn trùng cũng cho thấy một số thích nghi để tăng cường thụ phấn chéo. Chúng là những bông hoa lớn, có màu sắc rực rỡ, có mùi thơm của mật hoa. Nhụy nhỏ và dính trong khi bao phấn không linh hoạt. Các hạt phấn hoa lớn và nặng với bề ngoài thô ráp. Những bông hoa cho thấy một cấu trúc phức tạp.

3. Thế nào là tự thụ phấn?

Tự thụ phấn là sự thụ phấn chéo của hạt phấn của cây với đầu nhụy của cùng một cá thể. Ở thực vật lưỡng tính, các loài thụ phấn cùng loại (Phaseolus Vulgaris) có thể được chia thành sự thụ phấn giữa nhị và nhụy của cùng một bông hoa và sự thụ phấn của các bông hoa liền kề (gei-tonogany) giữa các bông hoa khác nhau. trong một cụm hoa (cá nhân). Và sự thụ phấn chéo của cùng một cây là sự thụ phấn giữa các hoa khác nhau của cùng một cây. Hầu hết các cây hạt kín là thụ phấn chéo, một số ít là tự thụ phấn.

Xem thêm bài viết hay:  Viết lời yêu thương của em gửi đến thầy cô và những người làm việc ở trường

Thụ phấn hoa kín là kiểu thụ phấn có hoa, hoa được ngăn cách với quần xã ngoài trời trong thời gian thụ phấn, hoa đậu là hoa thụ phấn kín. Các nhà thực vật học chủ yếu cần sử dụng đậu Hà Lan làm vật liệu thử nghiệm trong phép lai vì đậu Hà Lan là cây tự thụ phấn và đã được thụ phấn nhờ hoa kín, tức là hoa đậu đã được thụ phấn trước đó. khi hoa nở.

4. Hoa tự thụ phấn

Các loại hoa tự thụ phấn như hoa hồng, hoa bưởi, hoa lan, hoa cải, hoa cúc, sâm cau, cẩm quỳ, la pa ma, v.v.

5. Sự khác biệt chính giữa tự thụ phấn và thụ phấn chéo

Đưa ra các điểm dưới đây sẽ làm nổi bật sự khác biệt giữa hai loại thụ phấn:

Tự thụ phấn là quá trình giao phối xảy ra giữa hai hoa của cùng một cây, trong đó hạt phấn được chuyển từ bao phấn sang đầu nhụy. Thụ phấn chéo là quá trình lai xa giữa hai cây cùng loài và khác hoa, trong đó các hạt phấn giống nhau được chuyển từ bao phấn sang đầu nhụy. Trong tự thụ phấn, một cây tham gia, trong khi thụ phấn chéo hai cây khác nhau cùng loài, mặc dù có sự khác biệt về gen. Các tác nhân thụ phấn bên ngoài không bắt buộc trong quá trình tự thụ phấn, nhưng ngược lại, các tác nhân thụ phấn bên ngoài như nước, động vật, gió và côn trùng là bắt buộc. Tự thụ phấn chỉ xảy ra ở hoa hoàn hảo và cây có hoa nhỏ, trong khi thụ phấn chéo xảy ra ở cả hoa không hoàn hảo và hoa hoàn hảo, và hoa của cây có mùi thơm nhẹ, mật hoa và cánh hoa. Số hạt phấn hoa được tạo ra ít hơn khi tự thụ phấn, trong khi số lượng hạt phấn hoa lớn hơn được tạo ra trong quá trình thụ phấn chéo.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích khổ 1 bài Tràng Giang

Geitonogamy và autogamy là hai loại quá trình sinh sản xảy ra trong quá trình tự thụ phấn, trong khi kiểu sinh sản dị hợp xảy ra trong quá trình thụ phấn chéo. Biến thể di truyền không được quan sát thấy trong và tạo ra các dòng thuần chủng, trong quá trình thụ phấn chéo, các biến thể di truyền và tái tổ hợp di truyền đã được quan sát. Tự thụ phấn dẫn đến con cái đồng hợp tử, trong khi kết quả thụ phấn chéo dẫn đến con cái dị hợp tử. Có thể thu được các ký tự mong muốn, nhưng không thể loại bỏ các ký tự không mong muốn trong trường hợp tự thụ phấn. được thụ phấn, trong khi có thể thu được các ký tự mong muốn cho thụ phấn chéo và có thể loại bỏ ký tự không mong muốn. Một vài ví dụ về thực vật có thể tự thụ phấn là lúa mì, gạo, đậu, phong lan, lúa mạch, cà chua, đào, mơ, trong khi dâu tằm, ngô, bí ngô, dâu tây, mâm xôi, mận, nho, thủy tiên vàng, cỏ là những ví dụ về thụ phấn chéo .

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Sinh 11, Sinh 11

Bạn thấy bài viết Thụ phấn chéo là sự thụ phấn giữa
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thụ phấn chéo là sự thụ phấn giữa
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Thụ phấn chéo là sự thụ phấn giữa
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận