Tài Chính

Tư Vấn Thủ Tục Bán Xe Máy Cũ Cần Chuẩn Bị Những Giấy Tờ Gì? #1 Thủ Tục Mua Bán Xe Máy Cũ Năm 2022 Như Thế Nào

Thủ tục sang tên xe máy là điều mà những người mua hay bán phương tiện cũ cần phải lưu ý. Đây là bước quan trọng để đổi chủ sở hữu.

Đang xem: Thủ tục bán xe máy

Nó cần phải có những giấy tờ chứng minh về phương tiện. Nếu thiếu chúng thì bạn sẽ không thực hiện được. Vì thế mà mọi người đều phải tìm hiểu thật kĩ và chuẩn bị đầy đủ.

Thủ tục này không quá phức tạp và rườm rà nếu như bạn hiểu rõ về nó. Khi đó bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và thành công ngay trong lần đầu tiên.

*

Sang tên xe máy nghĩa là như thế nào?

Bất cứ một phương tiện nào khi mua về cũng đều có chủ sở hữu. Nó được quy định theo những giấy tờ đã đăng kí với nhà nước. Nhờ đó mà khi có bất cứ vấn đề gì xảy ra thì người chủ cũng sẽ được thông báo đầu tiên.

Việc này có rất nhiều tác dụng trong việc sử dụng và quản lý phương tiện. Nếu như bạn bị mất xe thì đây sẽ là căn cứ để bạn có thể tìm lại cho mình. Nó cũng chứng minh được những tài sản mà bạn đang nắm giữ.

*

Khi thực hiện việc mua bán thì xe không còn là của bạn nữa. Lúc này phương tiện sẽ cần phải sang tên đổi chủ. Người sở hữu nó sẽ được đổi và được chứng thực qua các cơ quan của Nhà nước.

Đây là bước quan trọng đối với việc mua bán xe, đặc biệt là xe cũ. Nó yêu cầu những giấy tờ xác minh của xe. Cả bên mua và bên bán đều phải chuẩn bị những thông tin cần thiết.

Nhờ đó mà thời gian làm thủ tục sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn.

*

Thủ tục sang tên xe máy bên mua cần mang gì?

Người mua xe cũ chỉ cần phải mang theo những gì xác minh được nhân thân của mình. Đó là những giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, căn cước,…

Bạn có thể mang bản gốc hay bản photo có công chứng. Ngoài ra sổ hộ khẩu cũng rất quan trọng. Những giấy tờ này sau khi hoàn tất sẽ được trả lại.

*

Vì thế mà bạn sẽ không cần phải lo đến việc bị mất hay thất lạc. Nếu như có việc cần phải sử dụng thì bạn nên nộp bản photo thay vào.

Những giấy tờ này phải là hàng thật, có dấu và chữ kí của Nhà nước. Nó sẽ liên quan đến việc làm hồ sơ đối với xe máy mà bạn đang chuẩn bị mua.

Những thông tin này cũng sẽ được lưu trong bộ nhớ của cục cảnh sát để xử lý các việc sau này. Vì thế mà giấy tờ của chủ sở hữu là không thể thiếu.

*

Bên bán xe cho bạn cần phải có những giấy tờ gì?

Ngược lại với bên mua thì những người bán lại cần phải chuẩn bị nhiều hơn. Ngoài những giấy tờ tùy thân, họ còn phải có những hợp đồng liên quan đến xe máy.

Những bản đăng kí cho xe cũng cần phải có để có thể lưu vào trong hồ sơ. Những giấy tờ này sẽ liên quan đến việc sử dụng xe sau này.

Vì thế mà khi mua chủ sở hữu nên cất giữ nó cẩn thận. Nếu như bị mất thì bạn sẽ không chứng minh được phương tiện này là của bạn.

Xem thêm: Câu Chuyện Ấn Độ: Cực Giàu Nhưng Chưa Chắc Sạch Và Văn Minh, Hiện Đại

*

Bên bán cũng cần phải chứng minh được tình trạng kết hôn của mình. Bạn nên tránh việc không đồng thuận khi bán xe sau khi đã kết hôn. Nó sẽ khiến cho thủ tục lằng nhằng và phức tạp rất nhiều.

Thậm chí có những phương tiện đã không thể thực hiện giao dịch nếu một trong hai vợ chồng không đồng ý. Ngoài ra các bản hợp đồng chắc chắn không thể không có.

*

Nó sẽ ghi rõ tình trạng, hình dáng của phương tiện đồng thời thỏa thuận của hai bên. Bên mua cũng có thể tham gia chuẩn bị hợp đồng nếu như đã bàn bạc.

Nó cần phải có chữ kí của cả người mua và người bán thì mới được coi là hợp lệ. Giấy tờ này cũng cần phải mang đi công chứng ở nhà nước.

Nó sẽ chứng minh được thủ tục của các bạn là thật và đã được thực hiện. Việc này đóng góp vai trò to lớn vào thủ tục sang tên đổi chủ xe máy.

*

Những lệ phí cần phải đóng

Tùy vào thỏa thuận của hai bên mà sẽ có những sự khác nhau riêng. Theo quy định của nhà nước thì bên mua sẽ phải chịu thuế. Tuy nhiên một số trường hợp cả hai bên sẽ cùng đóng nếu như đã bàn bạc.

Lệ phí mà bạn cần phải nộp gọi là phí trước bạ. Sau khi đã hoàn tất số tiền này thì việc sở hữu xe của bạn mới gần như hoàn thành.

Ngoài ra tiền để mua xe chắc chắn cần phải có. Người mua cần phải chuẩn bị theo những thỏa thuận giữa 2 bên. Sau khi lấy xe, bạn cần phải mang xe đi đăng kí và cũng sẽ phải mất một khoản tiền.

Việc mua xe cũ không nhất thiết phải đổi biển số. Tuy nhiên nếu như bạn có nhu cầu thì việc này vẫn có thể thực hiện được.

*

Các thủ tục sang tên đổi chủ xe máy được thực hiện ở đâu?

Sau khi đã hoàn tất hết tất cả các giấy tờ và bàn giao tiền bạc, hai bên sẽ gặp nhau ở phòng cảnh sát giao thông. Đây sẽ là nơi chứng thực việc chuyển đổi của xe đồng thời đổi những thông tin cho phương tiện.

Thủ tục sang tên xe máy cũ ở khác tỉnh sẽ rắc rối và rất mất thời gian. Nó cũng có nhiều yêu cầu hơn nên bạn cần phải tìm hiểu trước. Tránh để việc thiếu giấy tờ khiến cho thời gian làm việc dài thêm và không hoàn thành.

Khi đến đây, bên mua và bán sẽ làm theo chỉ dẫn của những người có nhiệm vụ. Họ sẽ hướng dẫn các bạn kê khai và kí xác nhận. Sau khi hoàn tất thì việc sang tên này đã hoàn thành.

*

Lúc này phương tiện sẽ thuộc sở hữu của người mua. Bên bán cũng sẽ phải nhận được đầy đủ số tiền. Để an toàn thì hai bên nên giao đồng thời sau khi xong việc. Nó sẽ hạn chế được việc lừa đảo về tiền và tài sản.

Các thủ tục này thường không khó và mất nhiều thời gian. Chỉ cần bạn chuẩn bị được đầy đủ hồ sơ pháp lý thì sẽ rất nhanh để hoàn tất.

Xem thêm: Những Kinh Nghiệm Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ Có Nên Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ Manulife

Bất cứ ai có nhu cầu mua bán xe máy cũ thì đều cần phải biết về những điều này. Lệ phí cho mỗi phương tiện là không giống nhau. Chúng tùy thuộc vào giá trị của xe. Bạn cần tìm hiểu kĩ để tránh mang thiếu.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button