Thực dân Pháp đánh chiếm Bắc Kì lần thứ hai như thế nào?

Câu hỏi: Thực dân Pháp đánh Bắc Kỳ lần thứ hai như thế nào?

Câu trả lời:

Âm mưu của Pháp là sau năm 1874, Pháp quyết tâm đánh chiếm Bắc Kỳ, biến nước ta thành thuộc địa. Vì vậy, lấy cớ triều đình Huế vi phạm Hiệp ước 1874, tiếp tục giao hảo với nhà Thanh, Pháp đem quân xâm lược Bắc Kỳ lần thứ hai vào năm 1882.

Sự phát triển:

– 3/4/1882: Quân Pháp do đại tá Ri-vi-e chỉ huy đổ bộ vào

– Ngày 25/4/1882, Riviera gửi tối hậu thư buộc Tổng đốc Hoàng Diệu phải giao thành . Không đợi trả lời, quân Pháp nổ súng tấn công.

– Quân ta chống trả quyết liệt, đến trưa thành thất thủ Hoàng Diệu tự tử. Sau đó Pháp chiếm một số nơi khác như Hòn Gai, Nam Định…

Hãy cùng THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu thêm về cuộc chiến này nhé!

1. Quân Pháp xâm lược và các tỉnh Bắc Kỳ lần thứ hai (1882 – 1883)

một. Lý do:

– Từ những năm 70 của thế kỉ XX, Pháp chuyển sang giai đoạn đế quốc chủ nghĩa. Yêu cầu về thị trường, nguyên liệu, lao động và lợi nhuận rất bức thiết => Thực dân Pháp ráo riết đẩy mạnh âm mưu xâm lược toàn bộ Việt Nam.

b. Bí quyết, Thuật, mẹo:

– Cử gián điệp ra Bắc điều tra tình hình quốc phòng Việt Nam.

– Vu cáo triều đình nhà Nguyễn vi phạm Hiệp ước Giáp Tuất để lấy cớ kéo quân ra Bắc.

c. phát triển

– Lấy cớ triều đình Huế vi phạm hiệp ước 1874, ngày 3-4-1882, quân Pháp do Riviera chỉ huy đổ bộ vào .

Xem thêm bài viết hay:  Phân biệt 5 dung dịch HCl, NaOH, NaSO4, NaCl, NaNO3.

– 25/4/1882 Riviera gửi tối hậu thư cho Tổng đốc Hoàng Diệu yêu cầu giao nộp thành không điều kiện. Không đợi trả lời, quân Pháp nổ súng tấn công.

– Quân ta anh dũng đánh trả, nhưng chỉ cầm cự được một buổi sáng. Vào buổi trưa, thành phố đã chết. Hoàng Diệu tự vẫn.

– Triều đình Huế cầu cứu quân Thanh và cử người sang thương lượng với Pháp và ra lệnh cho quân ta rút ngược dòng

d. Kết quả:

Quân Pháp đại thắng, nhanh chóng tràn ra đánh chiếm Hòn Gai, Nam Định và các tỉnh đồng bằng Bắc Kỳ.

2. Nhân dân và các tỉnh Bắc Kỳ kháng chiến

– Khi quân Pháp kéo vào , quân dân ta đã đánh Pháp anh dũng như trận Ô Thanh Hà (Ô Quan Chưởng).

Ở các tỉnh miền xuôi, Pháp khắp nơi cũng gặp phải sự kháng cự của nhân dân ta. Căn cứ kháng chiến được hình thành ở Thái Bình, Nam Định…

– Ngày 21-12-1873, quân Pháp đại bại ở Cầu Giấy do Hoàng Tá Viêm phối hợp với quân Cờ Đen của Lưu Vĩnh Phúc, Garnière bị giết.

=> Thực dân Pháp hoang mang, quân dân ta phấn khởi, hăng hái đánh giặc

Tuy nhiên, triều đình Huế đã ký Hiệp ước Giáp Tuất (15-3-1874). Pháp rút quân khỏi Bắc Kỳ; Triều đình thừa nhận sáu tỉnh Nam Kỳ hoàn toàn thuộc Pháp.

=> Mất một phần quan trọng về chủ quyền lãnh thổ, ngoại giao, thương mại của Việt Nam.

3. Kết quả:

– Kết quả kháng chiến chống Pháp của triều Nguyễn: thất bại.

Xem thêm bài viết hay:  Giải thích ý nghĩa nhan đề bài thơ Tiếng hát con tàu (hay nhất)

+ Việc thiếu tướng Dupré cử đại úy Francis Garnier ra Bắc Kỳ không phải là chủ trương của chính quyền Pháp, nên khi được tin đại úy Garnier đánh chiếm , thiếu tướng liền cử đại úy hải quân kiêm luôn chức nguyên soái. Trong vụ hình sự ở Nam Kỳ, Philastre (phiên âm là Hoắc Đạo Sinh) và phó sứ An Nam là Nguyễn Văn Tường thương lượng mọi việc ở Bắc Kỳ. Tuy nhiên, chỉ đến Cổng Cấm, Philastre và Nguyễn Văn Tường mới biết rằng thuyền trưởng Francis Garnier đã bị giết bởi quân cờ đen.

+ Trước tình hình đó, Philastre đến Hải Dương xin trả lại thành cho phía Việt Nam, sau đó ra để lập khế ước trả lại cả 4 thành cho các quan triều đình. Còn các chiến thuyền và quân đội Pháp ở các tỉnh cũng về , rồi hẹn ngày rút quân, đóng ở Hải Phòng chờ ngày ký Hòa ước mới rút quân.

+ Giám mục Puginier phản đối việc đại úy Philastre rút quân ngay lập tức và vô điều kiện vì sợ rằng giáo dân và những người được coi là thân Pháp, bất kể lương hay học, đã chấp nhận phục vụ nước Pháp vì họ tin vào lời hứa của Garnier. , sẽ bị trả thù. Tuy nhiên, thuyền trưởng Philastre không nghe. Ngay sau khi quân Pháp rời đi, các cuộc chém giết bắt đầu diễn ra khắp vùng đồng bằng Bắc Kỳ kéo dài hàng tháng trời, được gọi là “văn thân” cho đến khi triều đình Huế phải cử quân chính quy để dẹp tan. .

Xem thêm bài viết hay:  Giải bài tập Bài 40: Các hạt sơ cấp | Sách bài tập Vật Lí 12

– Nguyên nhân hư hỏng:

+ Sự chênh lệch về lực lượng, vũ khí với địch.

+ Triều đình hèn nhát, không có đường lối đúng đắn, không những không đoàn kết mà còn đàn áp các cuộc nổi dậy của nhân dân.

+ Triều đình chưa có đường lối kháng chiến đúng đắn, tư tưởng thiên về hòa hoãn, không đoàn kết với nhân dân, yếu thế trước sức mạnh của kẻ thù. Triều đình nhà Nguyễn phải chịu trách nhiệm về việc để mất nước ta vào tay thực dân Pháp.

+ Nhân dân yêu nước, chiến đấu anh dũng nhưng các cuộc kháng chiến diễn ra lẻ tẻ, tự phát, dễ bị thực dân Pháp đàn áp từng bước.

+ Tương quan lực lượng chênh lệch, nhất là chênh lệch về khí tài. Quân đội Pháp tinh nhuệ, được trang bị vũ khí hiện đại, hơn hẳn về trình độ tác chiến và tổ chức binh chủng.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lịch sử lớp 11 , Lịch sử 11

Bạn thấy bài viết Thực dân Pháp đánh chiếm Bắc Kì lần thứ hai như thế nào?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thực dân Pháp đánh chiếm Bắc Kì lần thứ hai như thế nào?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Thực dân Pháp đánh chiếm Bắc Kì lần thứ hai như thế nào?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận