Thực phẩm thủy sản khác với thực phẩm từ chăn nuôi là?

Đáp án và lời giải chính xác nhất cho các câu hỏi trắc nghiệm “Sự khác biệt giữa thức ăn thủy sản và thức ăn chăn nuôi là gì?” cùng kiến ​​thức tham khảo là tài liệu trắc nghiệm Địa Lí 11 hay và bổ ích.

Đố vui: Sự khác biệt giữa thức ăn thủy sản và thức ăn chăn nuôi là gì?

A. Giàu đạm, dễ tiêu.

B. Dễ tiêu, không gây béo phì, có nhiều nguyên tố vi lượng dễ hấp thu.

C. Giàu chất béo, không gây béo phì.

D. Giàu chất đạm và chất béo hơn.

Câu trả lời:

Câu trả lời chính xác: B. Dễ tiêu hóa, không gây béo phì, có nhiều nguyên tố vi lượng dễ hấp thu

Thức ăn thủy sản khác với thức ăn chăn nuôi ở chỗ dễ tiêu hóa, không gây béo phì, có nhiều nguyên tố vi lượng dễ hấp thu.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm bổ sung thêm kiến ​​thức qua bài viết mở rộng thức ăn thủy sản, thức ăn gia súc là gì nhé!

Kiến thức tham khảo về Thức ăn thủy sản và thức ăn chăn nuôi

1. Thức ăn thủy sản

một. Định Nghĩa Thức Ăn Thủy Sản

Thức ăn thủy sản: là sản phẩm thủy sản mà con người ăn, uống ở dạng tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến, bảo quản.

– Thức ăn thủy sản ăn liền: là sản phẩm thủy sản có thể sử dụng trực tiếp cho người mà không cần xử lý đặc biệt trước khi ăn.

– Thức ăn thủy sản bổ sung cho vật nuôi ở dạng tươi sống hoặc đã qua chế biến, bảo quản. Loại thức ăn này bao gồm thức ăn dinh dưỡng và thức ăn chức năng ở các dạng: Nguyên liệu thô, thức ăn đơn, thức ăn chăn nuôi. thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh, thức ăn tinh, thức ăn bổ sung, chất phụ gia và chất bổ sung cho môi trường nuôi. Khi được bổ sung, môi trường nuôi trồng thủy sản được cải thiện và tăng hiệu quả nuôi trồng.

Mối nguy về an toàn thực phẩm là điều kiện sản xuất không phù hợp hoặc trong sản phẩm có chứa các tác nhân vật lý, hóa học, sinh học có khả năng gây hại đến sức khỏe, tính mạng của cá và con người. sử dụng.

b. Phân loại thức ăn thủy sản

– Thị trường thủy sản Việt Nam chia thức ăn thủy sản thành 4 nhóm chính và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản khác nhau: thức ăn tự nhiên, thức ăn nhân tạo, thức ăn tự chế, thức ăn tươi sống.

Xem thêm bài viết hay:  Cách dùng a lot of

+ Thức ăn tươi sống: là những loại thức ăn tươi, chưa qua chế biến như tôm tạp, ốc, cua, giun,..

+ Thức ăn tự nhiên: là những sinh vật sống và phát triển tự nhiên trong cùng môi trường với động vật thủy sinh như phiêu sinh, tảo,..

+ Đồ ăn tự làm; Đây là nguồn thức ăn do người nuôi thủy sản tự chế biến, phối trộn từ các nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, quy trình chế biến thường đơn giản, ẩm thực.

+ Thức ăn nhân tạo: ở dạng thức ăn khô hoặc thức ăn viên. Cá ăn thức ăn nổi và cá giáp xác ăn thức ăn chìm.

– Ngành chế biến thức ăn thủy sản yêu cầu nguồn nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản tươi sạch, an toàn. Ngoài ra, nó cũng đòi hỏi các thiết bị công nghệ cao như máy nghiền, máy trộn và máy ép viên. Tất cả tạo nên một quy trình sản xuất thức ăn thủy sản khép kín, đảm bảo chất lượng.

2. Thức ăn từ chăn nuôi

2.1. Đồ ăn từ thiên nhiên

Thức ăn tự nhiên là loại thức ăn được nhiều hộ chăn nuôi sử dụng. Vì nó vừa gần gũi với con người, vừa gần gũi với thiên nhiên lại tiết kiệm được chi phí sản xuất. Nhờ ưu điểm chi phí sản xuất thấp và sẵn có ở khắp mọi nơi, thức ăn tự nhiên đã và đang là nguồn thức ăn quan trọng cho chăn thả tự nhiên cũng như chăn nuôi phân tán quy mô nhỏ. ở nhiều vùng quê hiện nay. Trong chăn nuôi theo phương thức chăn thả tự nhiên, nếu kết hợp với quy hoạch để cải tạo và phát triển nguồn tài nguyên sẵn có, cung cấp thêm nguồn thức ăn cho sản xuất thì cơ sở thức ăn cho chăn nuôi vẫn được đảm bảo. và hiệu quả phát triển chăn nuôi cao. Chúng ta sẽ tạm chia thực phẩm tự nhiên thành 3 nhóm:

2.1.1. Thực phẩm từ thực vật

Thức ăn chăn nuôi nguồn gốc thực vật luôn có sẵn trong tự nhiên, dễ kiếm xung quanh cuộc sống. Loại này thường có sẵn trong tự nhiên hoặc được người dân trồng để phục vụ chăn nuôi.

+ Thức ăn xanh: Loại thức ăn này thường là từ các loại rau, cỏ tự nhiên: cỏ voi, cỏ Mỹ, bèo tây, rau muống,…

+ Thức ăn thô khô: Loại thức ăn thô khô này thường là các loại thức ăn thừa trong nông nghiệp như bã dừa, rơm khô, thân cây ngô… Hoặc các loại cỏ được băm nhỏ và phơi khô.

Xem thêm bài viết hay:  6 Hãy học cách đứng lên sau vấp ngã

+ Ủ xanh, ủ chua: Thông thường rau xanh được ủ chua hoặc ủ chua bằng men vi sinh, khoảng 2-3 ngày rồi cho ăn.

Sự khác biệt giữa thức ăn thủy sản và thức ăn chăn nuôi là gì?  (ảnh 2)

2.1. 2. Thức ăn từ động vật

Đây là hình thức nuôi xen canh của bà con, dùng trong nuôi trồng hải sản. Thu mua các loại tôm, tép, cá tạp,… có giá trị kinh tế thấp để làm thức ăn cho các loài vật nuôi có giá trị kinh tế cao hơn: Cá, vịt, v.v.

2.1.3. thức ăn vi sinh

Thức ăn vi sinh vật thường tự sinh sản trong môi trường nước, đối với thủy sinh vật. Chúng tự sinh sản trong môi trường dinh dưỡng dưới nước, dưới lớp đất mùn. Kích thước cực nhỏ.

2.2 Thức ăn công nghiệp

– Loại thức ăn này là thức ăn hỗn hợp đã được các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu kỹ lưỡng và đưa ra công thức hoàn chỉnh. Được sản xuất trên dây chuyền sản xuất hàng đầu. Với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết bên trong như: chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin, khoáng chất,…

Thức ăn công nghiệp đảm bảo an toàn vệ sinh, giúp cải thiện tiêu hóa, bảo vệ đường ruột và tăng cường hệ miễn dịch, tăng hiệu suất chăn nuôi. Thức ăn công nghiệp giúp cải thiện các công đoạn chế biến, nhanh chóng. Giảm nhân công và thời gian chuẩn bị thức ăn.

– Trong thức ăn chăn nuôi, giá thành của thức ăn công nghiệp cao hơn thức ăn tự chế. Khiến nhiều hộ dân ngần ngại. Vì vậy, việc lựa chọn đại lý, cơ sở bán thực phẩm giá rẻ, uy tín các gia đình phải tìm hiểu thật kỹ.

2.3 Món ăn tự làm

– Thức ăn tự chế thực chất là hình thức phối trộn các loại thức ăn thô xanh khác nhau, hầu như không hộ chăn nuôi nào có công thức chuẩn đầy đủ dinh dưỡng.

– Loại thức ăn này vẫn được sử dụng phổ biến cho các hộ chăn nuôi quy mô vừa và nhỏ. Giúp giảm chi phí chăn nuôi đáng kể. Một số loại nguyên liệu thường được sử dụng để chế biến.

2.3.1. Nhóm thực phẩm giàu năng lượng

Là nhóm nguyên liệu thực phẩm có giá trị năng lượng cao, chủ yếu cung cấp năng lượng cho các hoạt động như đi lại, hô hấp, tiêu hóa thức ăn,… đồng thời góp phần tạo ra các sản phẩm như thịt, trứng, sữa,… làm cho thai nhi phát triển…

+ Thức ăn giàu tinh bột: gạo, thóc, ngô, tấm, cám gạo,… các loại củ như: sắn, khoai lang, đại hoàng, củ mài,…

Xem thêm bài viết hay:  3 Bảng chữ cái tiếng Việt điện tử với nhiều ưu điểm vượt trội nên đầu tư cho bé

+ Thức ăn giàu đạm có nguồn gốc động vật như: cá, tôm, bột cá, bột tôm, trùn chỉ… Từ thực vật như đậu tương, vừng, lạc, khô dầu, v.v.

+ Thức ăn giàu chất khoáng: vỏ cua, vỏ ốc, vỏ tôm, bột xương các loại,…

Thực phẩm giàu vitamin: rau củ nhiều vitamin A, E, C, B,…

2.3.2 Nhóm thực phẩm giàu đạm

– Là nhóm nguyên liệu thức ăn có hàm lượng đạm cao, được cơ thể tổng hợp chủ yếu thành đạm.

Thực phẩm giàu protein bao gồm:

+ Thức ăn giàu đạm có nguồn gốc thực vật: Đậu tương, vừng, lạc, khô dầu (lạc, đỗ tương,…).

+ Thức ăn giàu đạm có nguồn gốc động vật: Cá, bột cá, bột tôm, bột thịt, nhộng tằm, giun đất, mối…

2.3.3. Nhóm giàu khoáng sản

– Là nhóm nguyên liệu thực phẩm có hàm lượng chất cao. Nhóm thực phẩm giàu khoáng chất để tham gia vào quá trình cấu tạo xương và các bộ phận khác.

Nhóm thức ăn giàu chất khoáng gồm: Bột vỏ don, vỏ cua, vỏ ốc, vỏ trứng, bột xương…

Thực phẩm giàu vitamin bao gồm:

+ Rau, cỏ, lá, củ, quả (cà rốt, bí đỏ, xu hào,…).

+ Vitamin công nghiệp và premix vitamin – khoáng chất.

– Để trộn thức ăn chỉ sử dụng thức ăn thô xanh là không đủ. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại vitamin công nghiệp, vitamin premix,…

– Premix Vitamin giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất Vitamin và khoáng chất cho vật nuôi trong thời kỳ tăng trưởng. Giúp ngăn ngừa và chữa bệnh thiếu hụt dinh dưỡng. Tăng cân và nâng cao sức đề kháng với bệnh tật. giúp vật nuôi đạt đủ tỷ lệ nạc khi xuất chuồng.

– Trong premix bao gồm nhiều loại vitamin như: A, D3, E, K3, B1, B2, B3, B6, B12,…

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Địa lớp 11 , Địa lý 11

Bạn thấy bài viết Thực phẩm thủy sản khác với thực phẩm từ chăn nuôi là?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thực phẩm thủy sản khác với thực phẩm từ chăn nuôi là?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Thực phẩm thủy sản khác với thực phẩm từ chăn nuôi là?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận