“Thuế ngoại đạo” ở Ấn Độ thời kì Vương triều Hồi giáo Đê-li là loại thuế dành cho | Lịch sử 10

Câu hỏi: “Thuế ngoại đạo” ở Ấn Độ dưới thời Vương quốc Hồi giáo Delhi là thuế dành cho:

A. Phật tử

B. Người theo đạo Hindu

C. Những người không phải là người da đỏ

D. Những người không theo đạo Hồi

Hồi đáp:

Đáp án đúng :D. người không theo đạo Hồi

“Thuế ngoại đạo” ở Ấn Độ trong thời Vương quốc Hồi giáo Delhi là thuế dành cho những người không theo đạo Hồi.

Hãy cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu thêm về Ấn Độ thời phong kiến ​​và Vương quốc Hồi giáo Delhi nhé!

I. Vương quốc Hồi giáo Delhi

1. Hoàn cảnh ra đời của Vương quốc Hồi giáo Delhi

Sự phân tán không cung cấp một lực lượng thống nhất chống lại cuộc tấn công của người Hồi giáo Turkic.

Năm 1055, thủ lĩnh người Turk dẫn quân đánh chiếm Baghdad, sau đó cải sang đạo Hồi, thành lập vương quốc Hồi giáo tại đây – Mesopotamia. Hồi giáo (Islam) bắt đầu truyền bá sang Iran và Trung Á, thành lập một vương quốc Hồi giáo khác ở biên giới Tây Bắc Ấn Độ. Người Hồi ở Trung Á bắt đầu gây chiến trên đất Ấn Độ, dần dần chinh phục các bang nhỏ của Ấn Độ rồi thành lập Vương quốc Hồi giáo Ấn Độ, gọi là Đê-li (vì nhà vua đóng đô ở Đê-li, một thành phố Bắc Ấn Độ).

2. Chính sách thống trị của Hồi giáo Delhi

– Truyền bá và áp đặt đạo Hồi vào cư dân theo đạo Phật và đạo Hindu.

– Tự cho mình những ưu tiên về đất đai, chức vụ trong bộ máy quan lại.

– Dù đã cố gắng thực hiện nhiều chính sách mềm mỏng để yên dân, nhưng sự phân biệt sắc tộc, tôn giáo không thể xoa dịu được sự bất bình của người dân.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 20 trang 181 SGK Đại số 11

3. Thành tựu của Vương quốc Hồi giáo Delhi

Thủ đô Delhi được xây dựng là “một trong những thành phố lớn nhất thế giới” vào thế kỷ 14.

– Bước đầu tạo sự giao lưu văn hóa Đông Tây.

– Một yếu tố văn hóa mới – văn hóa Hồi giáo – cũng du nhập vào Ấn Độ vốn đã có một nền văn hóa hết sức phong phú và đa dạng. Hồi giáo có cơ hội truyền bá sang một số nước ở Đông Nam Á.

Điều quan trọng không kém là Vương quốc Hồi giáo Delhi cũng là thời điểm các thương nhân Ấn Độ mang đạo Hồi đến một số nơi, một số vùng của Đông Nam Á, nơi có một số cộng đồng Hồi giáo Ả Rập nhỏ. Mô hình mang lại trước đây đã được đào sâu với các thương nhân Ấn Độ theo đạo Hồi.

II. caliphate Mughal

1. Cơ sở

– Vua Timua Leng, tự xưng là người gốc Mông Cổ, tấn công Ấn Độ vào năm 1398, nhưng cháu trai của ông là Babua đã xâm chiếm và chiếm được Delhi để thành lập vương triều Ấn Độ Mông Cổ (gốc Mông Cổ).

– Vị vua tài ba Acoba (1556-1707) đã xây dựng chính quyền vững mạnh, xây dựng khối hòa hợp dân tộc, khôi phục kinh tế, phát triển văn hóa Ấn Độ.

2. Chính sách chủ yếu

Trong nửa thế kỷ trị vì của mình, Acoba (1556-1605) đã thi hành một số chính sách tích cực:

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ (hay nhất)

– Xây dựng chính quyền mạnh, dựa trên sự liên kết của tầng lớp quý tộc, không phân biệt nguồn gốc, số quan lại gốc Mông Cổ (thực ra là gốc Trung Á theo đạo Hồi), gốc Ấn Độ theo đạo Hồi, và cả gốc đạo Hindu, chiếm tỷ lệ gần như ngang nhau;

– Xây dựng khối hòa hợp dân tộc trên cơ sở hạn chế sự phân biệt dân tộc, tôn giáo, đồng thời có biện pháp hạn chế sự bóc lột quá mức của địa chủ, quý tộc;

– Đo đạc lại ruộng đất để xác định mức thuế đúng, hợp lý, thống nhất hệ thống đo đạc;

– Khuyến khích và hỗ trợ các hoạt động sáng tạo văn hóa nghệ thuật.

=> Kết quả: Xã hội Ấn Độ ổn định, kinh tế phát triển, văn hóa đạt nhiều thành tựu, đất nước phồn vinh. Vua Ashoka được coi như một vị anh hùng dân tộc.

3. Có tình trạng chia rẽ

Hầu hết các vị vua của triều đại này đều sử dụng quyền lực chuyên quyền để cai trị một đất nước rộng lớn nhưng đa dạng và phân tán. Một số vua dùng những biện pháp đàn áp quyết liệt, những hình phạt khắc nghiệt để bắt dân chúng phục tùng, sưu cao thuế nặng và lao dịch, và sự phục tùng của các quý tộc bất đồng chính kiến.

Các con trai và cháu trai của Acoba, Jahangia (1605-1627) và Sha Jahan (1627-1658), đã chiếm đoạt rất nhiều của cải. Để thể hiện quyền lực và ý chí của mình, họ đã cho khởi công xây dựng nhiều công trình kiến ​​trúc, đặc biệt là lăng mộ của Tagio Mahan và Thành Đỏ (La Kila) dưới triều đại của nhà vua. Sha Jahan trên bờ sông Yamuna ở Bắc Ấn Độ.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 8 trang 78 sgk Hình học 11 nâng cao

Những tác phẩm đó đã trở thành di sản văn hóa bất hủ, là niềm tự hào bất diệt về sức sáng tạo, những tình cảm sâu sắc và cao cả của con người. Nhưng Jahanghia và Sha Jahan đã gia tăng sự phản kháng của người dân bằng cách lạm dụng quyền lực, công quỹ và sức lao động của họ. Hai vị vua này gần như đốt hết thành quả của vua Acoba.

Đầu thế kỷ 19, sự đô hộ của phương Tây ở Ấn Độ báo hiệu sự khủng hoảng và suy tàn của chế độ phong kiến ​​Ấn Độ. Vị vua cuối cùng của triều đại là Aorengdep phải đối đầu với thực dân Anh và ban đầu bị mất Madrad, Bombay.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , Sử 10

Bạn thấy bài viết “Thuế ngoại đạo” ở Ấn Độ thời kì Vương triều Hồi giáo Đê-li là loại thuế dành cho | Lịch sử 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về “Thuế ngoại đạo” ở Ấn Độ thời kì Vương triều Hồi giáo Đê-li là loại thuế dành cho | Lịch sử 10
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: “Thuế ngoại đạo” ở Ấn Độ thời kì Vương triều Hồi giáo Đê-li là loại thuế dành cho | Lịch sử 10
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận