Thuốc nổ TNT được điều chế trực tiếp từ

Câu hỏi: TNT được sản xuất trực tiếp từ

A. benzen

B. metyl benzen

C. vinyl benzen

D. p-xylen.

Câu trả lời

Đáp án B. metyl benzen

Giải thích chi tiết:

6h5CHỈ CÓ3 + 3HNO3 → 3 GIỜ2O + C6h2CHỈ CÓ3(KHÔNG2)3

Thuốc nổ TNT được làm trực tiếp từ (ảnh 2)

Điều kiện để phản ứng xảy ra

Nhiệt độ, xúc tác H2VÌ THẾ4đặc biệt

TNT (2,4,6-trinitrotoluen) được điều chế bằng cách cho toluen phản ứng với hỗn hợp HNO3 đặc biệt và gia đình2VÌ THẾ4 đặc biệttrong điều kiện nung nóng.

Kiến thức sâu rộng:

1. Khái niệm thuốc nổ TNT

Thuốc nổ TNT (còn gọi là TNT, tolite, hay trinitrotoluene) là một hợp chất hóa học có công thức C6H2(NO2)3CH3, danh pháp IUPAC: 2-metyl-1,3,5-trinitrobenzene. Chất rắn màu vàng này là thuốc thử trong hóa học, nhưng nó cũng là một chất nổ quân sự nổi tiếng. Sức công phá của thuốc nổ TNT được coi là thước đo tiêu chuẩn để đánh giá sức công phá của bom và các loại thuốc nổ khác (được tính tương đương với thuốc nổ TNT).

Trong phản ứng nổ, TNT được phân hủy thành các sản phẩm sau:

2C7h5Ô6ĐÀN BÀ3 →3Phụ nữ2 + 5 GIỜ2O + 7CO + 7C

– Phản ứng này tỏa nhiệt nhưng cần năng lượng hoạt hóa cao. Do tạo ra các sản phẩm carbon, vụ nổ TNT có mùi khói, độc hại. Đặc tính nổ điển hình của TNT là:

Của cải

Giá trị

Độ nhạy nổ đối với sóng xung kích Không nhạy cảm với vụ nổ
Độ nhạy nổ khi cọ xát Không nhạy cảm với vụ nổ
tốc độ bùng nổ 6.900 m/s (mật độ: 1,6 g/cm³)
Áp suất nổ ở 20 ° C 150 đến 600 Pa
Kiểm tra chì khối 300ml/10g
Độ nhạy nổ đối với tác động 15 N·m
Độ nhạy nổ khi cọ xát lên đến 353 N (lực 36 kg) không phản ứng
Xem thêm bài viết hay:  Hoàn thành PTHH SO2 + NaOH

2. Độc tính của TNT

– TNT là chất độc đối với con người và khi tiếp xúc với da có thể gây kích ứng da khiến da chuyển sang màu vàng.

– Những người làm việc và tiếp xúc nhiều với TNT sẽ dễ bị thiếu máu và bệnh phổi. Hiệu ứng phổi và máu và các hiệu ứng khác phát triển dần dần và ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, và cũng đã được tìm thấy ở động vật đã ăn hoặc hít phải TNT. Có bằng chứng về tác dụng phụ của TNT đối với khả năng sinh sản của nam giới và TNT cũng được liệt kê là chất có thể gây ung thư ở người. Tác dụng của TNT khiến nước tiểu có màu đen.

Một số địa điểm thử nghiệm quân sự đã bị nhiễm TNT. Nước thải từ vũ khí, bao gồm cả nước mặt và nước ngầm, có thể chuyển sang màu tím do sự hiện diện của TNT. Những ô nhiễm như vậy, được gọi là “nước tím”, có thể rất khó xử lý và tốn kém.

3. Sử dụng TNT

TNT là một trong những chất nổ được sử dụng phổ biến nhất cho các ứng dụng quân sự và công nghiệp. Giá trị của nó nằm ở chỗ không nhạy cảm với rung động và ma sát, do đó giảm thiểu nguy cơ nổ ngoài ý muốn. TNT nóng chảy ở 80°C (180°F), thấp hơn nhiều so với nhiệt độ mà nó tự phát nổ, vì vậy nó có thể được trộn lẫn một cách an toàn với các chất nổ khác. TNT không hút nước hay hòa tan trong nước nên có thể sử dụng rất hiệu quả trong môi trường ẩm ướt. Hơn nữa, nó tương đối bền khi so sánh với các chất nổ mạnh khác.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn + Gợi ý Câu hỏi trên lớp bài Tây tiến

TNT là loại thuốc nổ có nhiều ưu điểm như: độ ổn định cao, ít nhạy cảm với tác dụng cơ học, năng lượng nổ lớn nên được sử dụng rộng rãi. Tolit được dùng ở dạng nguyên chất để nhồi vào đầu đạn của các loại pháo, súng cối, tên lửa, bom, mìn, đạn dược, thủy lôi, ngư lôi,… TNT được nén thành bánh, thỏi có khối lượng nhất định để dễ sử dụng. (ví dụ: bánh 200g, 400g…) hoặc ở dạng cốm để đóng gói thành thuốc nổ nổ trong kỹ thuật công binh và trong các ngành như khai khoáng, giao thông vận tải… TNT được trộn với các chất khác như: RDX, PETN, {displaystyle {ce{NH4NO3}}} để chế tạo thuốc nổ hỗn hợp nhét vào một số loại đạn công suất lớn.

– Thuốc nổ khác có thành phần chính là TNT

  • Amatol
  • baratol
  • Comp-B (Thành phần B)
  • Octol
  • Pentolit
  • ngư lôi
  • ba bên

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 11 , Hóa học 11

Bạn thấy bài viết Thuốc nổ TNT được điều chế trực tiếp từ
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thuốc nổ TNT được điều chế trực tiếp từ
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Thuốc nổ TNT được điều chế trực tiếp từ
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận