Hỏi Đáp

Công Thức Tính Tỉ Số Truyền Là Gì ? Công Thức Tính Tỉ Số Truyền Mới Nhất 2020

Có khá nhiều người tới bây giờ vẫn không biết tỉ số truyền là gì. Hôm nay duhoc-o-canada.com sẽ giúp các bạn hiểu rõ thế nào là tỉ số truyền bằng bài viết dưới đây

Ở hình ví dụ trên thì bộ truyền động này được kéo động bởi một bánh răng nhỏ có 7 răng, bánh răng thụ động luôn luôn có 30 răng, lúc này bánh răng ở giữa có 20 răng là bánh răng trung gian.Bạn đang xem: Tỉ số truyền là gì

Ta chia số răng của bánh răng thụ động cho số răng của bánh răng bị động: 30/7 ~ 4.3. Còn bánh răng trung gian thì kệ vì nó không ảnh hưởng gì đến tỷ số truyền của bộ truyền động. Tỷ số truyền 4.3 có nghĩa là bánh răng chủ động phải quay 4.3 lần thì bánh răng bị động mới quay được 1 lần.

Đang xem: Tỉ số truyền là gì

Với phương pháp S1 × T1 = S2 × T2.S1: Tốc độ đầu vào của bánh răng truyền động, thường được tính bằng vòng/phút (rpm)T1: Số răng bánh răng truyền động.S2: tốc độ đầu ra của bánh răng thụ động.T2: Số răng bánh răng thụ động.Gợi ý trên ảnh có nghĩa: nếu bánh răng chủ động quay với tốc độ 130rpm thì tốc độ đầu ra là 30.33rpm

*

Phương thức tính tỉ số truyền hộp giảm tốc là điều quan trọng để các bạn thiết kế, hay chọn để mua mô tơ, hộp giảm tốc cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Dưới đây là một vài mẹo để các bạn có thể tính toán.

Trong kỹ thuật cơ khí hiện tại, tỷ số truyền là thước đo trực tiếp của % tốc độ quay của hai hoặc nhiều bánh răng lồng vào nhau. Theo quy tắc, khi làm việc với hai bánh răng, nếu bánh răng truyền động (bánh răng trực tiếp nhận lực quay từ động cơ v.v.) lớn hơn bánh răng bị kéo động, bánh răng sau sẽ quay mau hơn và trái lại nếu bánh răng truyền động nhỏ hơn bánh răng bị kéo thì bánh răng sau sẽ quay chậm hơn. Ta đủ nội lực biểu thị khái niệm cơ bản này với cách thức tỷ lệ bánh răng = T2 / T1, trong đó T1 là số răng trên bánh răng thứ nhất và T2 là số răng trên bánh răng thứ 2.

*

Chuyển động hai bánh răng

Drive: bánh răng truyền động (bánh răng chủ động)Driven: bánh răng bị kéo động (bánh răng bị động)

Công thức tính tỉ số truyền hộp giảm tốc trong trường hợp hai bánh răng.

*

Công thức tính tỉ số truyền hộp giảm tốc :

Bước đầu tiên bạn đếm số răng trên hai bánh răng, ở ví dụ trong ảnh thì bánh răng truyền động có 20 răng và bánh răng bị động có 30 răng.

Xem thêm: 300 Triệu Usd Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Nam 2021, 300 Triệu Usd

*

Sau đó bạn chia số răng của bánh răng bị động cho số răng của bánh răng chủ động, trong ví dụ này ta có 30 chia 20 = 1.5. % này có nghĩa bánh răng dẫn động phải quay một vòng rưỡi để làm bánh răng bị động quay được 1 vòng, nghĩa là bánh răng thụ động sẽ quay chậm hơn vì lớn hơn.

*

Công thức tính tỉ số truyền hộp giảm tốc trong trường hợp nhiều hơn hai bánh răng

Trong thực tế một bộ truyền bánh răng đủ nội lực được chế tạo từ một chuỗi bánh răng phối hợp với nhau, không phải chỉ có bánh răng chủ động và bánh răng thụ động mà còn có bánh răng trung gian (một hoặc nhiều), nằm giữa 2 bánh răng chủ động và bị động. Bánh răng trung gian sử dụng nghĩa vụ đổi hướng quay hoặc khi chân trời giữa hai bánh răng chủ động và bị động không phù hợp. Một số trường hợp chỉ cần đổi góc nghiêng của răng là không cần sử dụng thêm bánh răng trung gian.

Ở ảnh gợi ý trên thì bộ truyền động này được dẫn động bởi một bánh răng nhỏ có 7 răng, bánh răng thụ động vẫn có 30 răng, lúc này bánh răng ở giữa có 20 răng là bánh răng trung gian.

Ta chia số răng của bánh răng thụ động cho số răng của bánh răng bị động: 30/7 ~ 4.3. Còn bánh răng trung gian thì kệ nó vì nó không ảnh hưởng gì đến tỷ số truyền của bộ truyền động. Tỷ số truyền 4.3 có nghĩa là bánh răng chủ động phải quay 4.3 lần thì bánh răng thụ động mới quay được 1 lần.

Xem thêm: Tra Cứu Mã Số Bảo Hiểm Xã Hội, Tra Cứu Quá Trình Tham Gia Bhxh

Với bí quyết S1 × T1 = S2 × T2.S1: Tốc độ đầu vào của bánh răng truyền động, thường được tính bằng vòng/phút (rpm)T1: Số răng bánh răng truyền động.S2: tốc độ đầu ra của bánh răng thụ động.T2: Số răng bánh răng bị động.gợi ý trên ảnh có nghĩa: nếu bánh răng chủ động quay với tốc độ 130rpm thì tốc độ đầu ra là 30.33rpm.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button