Tài Chính

Tiết Kiệm Điện Năng Có Lợi Ích Gì Cho Gia Đình Xã Hội Và Môi Trường

*

*

Việc tiết kiệm năng lượng chinh là vấn đề nóng hổi và sống còn với mỗi tổ chức, nền kinh tế và mỗi quốc gia trên toàn thế giới. Và năng lượng điện cũng không phải ngoại lệ, nó gần gũi quanh bạn và chúng ta vẫn sử dụng hằng ngày, vậy bạn đã thực sự hiểu tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình, xã hội và mội trường chưa và các cách đơn giản mà bạn có thể thực hiện nhằm góp phần tiết kiệm điện năng? Trong bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết đó.

Đang xem: Tiết kiệm điện năng có lợi ích gì

Tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình, xã hội và môi trường

Việc tiết kiệm năng lượng chinh là vấn đề nóng hổi và sống còn với mỗi tổ chức, nền kinh tế và mỗi quốc gia trên toàn thế giới. Và năng lượng điện cũng không phải ngoại lệ, nó gần gũi quanh bạn và chúng ta vẫn sử dụng hằng ngày, vậy bạn đã thực sự hiểu tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình, xã hội và mội trường chưa và các cách đơn giản mà bạn có thể thực hiện nhằm góp phần tiết kiệm điện năng? Trong bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết đó.

Việc tiết kiệm điện năng mang lại những lợi ích gì cho gia đình, xã hội và môi trường:

Giảm chi phí sinh hoạt, sản xuất

Vấn đề cân nhắc và đau đầu hằng tháng của các hộ gia đình cũng như các cơ sở kinh doanh và doanh nghiệp, tiền Điện Nước mỗi tháng chiếm khoảng 10% chi phí sinh hoạt hằng tháng của các hộ gia đình và có thể hơn với các cơ sở sản xuất vì mức tính giá điện tăng bậc theo hạn mức sử dụng. Nên tiệc tiếc kiệm khoản chi phí này giúp có thêm kinh phí đầu tư vào những thứ quan trọng khác của mỗi gia đình, doanh nghiệp.

Chủ động trong việc tiết kiệm điện như thay đổi thói quen sử dụng các thiết bị điện một cách phù hợp nhằm tránh lãng phí và thay thế một số thiết bị tiêu thụ ít năng lượng sẽ có lợi rất nhiều trong việc giảm tiêu thụ năng lượng đồng thời giảm chi tiêu hàng tháng của bạn.

Mang điện đến những nơi còn khó khăn

Điện năng không vô tận, việc bạn tiết kiệm sẽ trao cơ hội cho những khi vực vùng sâu vùng xa có cơ hội tiếp cận và phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế cho các khi vực này.

Do đó, để đưa điện đến vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, giúp xóa đói giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách phát triển so với các khu vực khác, xây dựng đất nước ngày càng phát triển cần sự hợp tác và phối hợp từ mỗi cá nhân trong xã hội.

Tiết kiệm chi phí xã hội cho việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện

Mỗi năm công ty điện lực chi hàng nghìn tỷ đồng cho việc bảo trì, thay thế do các sự cố quá tải về điện, việc tiết kiệm này có thể giúp có thêm tiền cho các mục đầu tư xây dụng phúc lợi cho xã hội.

Theo phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam, thì ngành Điện rất nỗ lực nhưng việc thực hiện chương trình cấp điện cho nông thôn, miền núi và hải đảo thường xuyên gặp khó do thiếu vốn. Theo kế hoạch năm 2016 – 2020, nhu cầu vốn để thực hiện chương trình lên tới 13.720 tỷ, nhưng ngân sách nhà nước chỉ bố trí 1.450 tỷ. Vậy nên việc tiết kiệm chi phái bảo trì, sửa chữa hệ thống điện và dành cho việc phủ rộng mạng lưới điện đến những nơi cần thiết và mang lại nhiều ý nghĩa.

Bảo vệ môi trường sống cho bạn và thế hệ mai sau

Nguồn sản xuất điện chính hiện nay vẫn là thủy điện và để tăng sản lượng điện chúng ta cần xây nhiều thủy điện. Việc này đồng nghĩa sẽ phải phá rừng nhiều hơn, chặng các dòng chảy,… Kèo theo thay đổi hệ sinh thái, có thể tác động đến hệ thống rừng phòng hộ đầu người khiền tăng nguy cơ lũ lụt và sạt lỡ đất.

Xem thêm: Làm Tài Khoản Ngân Hàng Vietcombank Năm 2021, Đăng Ký Tài Khoản Trực Tuyến

Một ích lợi khác của việc tiết kiệm điện tác động tích cực đối với môi trường. Đa phần điện năng đến được sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch như dầu, khí đốt tự nhiên và than đá. Các nguồn nhiên liệu này được tìm thấy tự nhiên trong trái đất và dưới dạng thô nên cần quá trình khai thác từ con người như khoan, lọc dầu hay đốt và những quá trình này điều gây tác động rất tiêu cực đến môi trường nơi khai thác cũng như các khu vực lân cận cũng chịu ảnh hưởng tương tự.

Hạn chế các thiệt hại về người và tài sản trong quá trình khai thác như sập mỏ than vẫn xảy ra hằng năm tại nước ta.

Thật ra câu trả lời cho câu hỏi “tiết kiệm điện năng có ích lợi gì cho gia đình, xã hội và môi trường?” nằm ở chính ý thước của mỗi người chúng ta.

Lợi ích cho sức khỏe:

Việc tiết kiệm điện năng cũng rất có lợi cho sức khỏe của bạn. Như tắt các thiết bị điện tử tivi , máy tính, điều hòa khi không thật sự cần thiết sẽ khuyến khích bạn hoặc con bạn ra ngoài chơi, tham gia các hoạt động tích cực hơn hay sẽ có những buổi nói chuyện thân mật trong gia đình.

Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử vừa giúp tiết kiệm điện vừa hạn chế ảnh hưởng không tốt từ bức xạ điện và các sóng điện từ trong gia đình bạn giúp bảo vệ gia đình bạn tốt hơn.

Giảm mức phát sinh khí thải từ quá trình sản xuất:

Sử dụng ít năng lượng hơn đồng nghĩa với việc giảm lượng khí thải phát sinh trong quá trình vận chuyển nhiên liệu hóa thạch từ các mỏ than hoặc mỏ dầu (nguyên liệu đầu vào cho các nhà máy Nhiệt Điện). Tất cả các phương thức vận chuyển đều cần nhiên liệu, bao gồm xe tải, máy bay, tàu hỏa và thuyền. Nguồn nhiên liệu chính cho các phương tiện vận tải này là dầu thô ở dạng xăng, dầu.

Quá trình đốt cháy xăng dầu sẽ phát thải ra các khí gậy hiệu ứng nhà kính. Các khí này chẳng hạn như: carbon dioxide và metan, giữ nhiệt trong khí quyển, gây ra các vấn đề mang tính toàn cầu như biến đổi khí hậu, dẫn đến các hệ quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sự tồn vong của toàn thế giới.

Xem thêm: Hệ Số Thanh Toán Ngắn Hạn – Hệ Số Thanh Toán Nợ Ngắn Hạn Là Gì

Đây là những ích lợi mang lại từ việc tiết kiệm năng lượng điện với gia đình, xã hội và môi trường, mong rằng qua bài viết sẽ giúp được mỗi người chúng ta tự ý thức và góp phần nhỏ của mình vào việc mang lại môi trường sống tốt hơn cho chúng ta và thế hệ sau nhờ nhưng việc làm nhỏ nhằm tiết kiệm điện năng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button