Tìm Hiểu Về Nhạc Số Là Gì ? Những Thuật Ngữ Thường Dùng Với Dòng Nhạc Kpop

Hai thước đo của K-pop, nhạc số và doanh số phát hành đĩa cứng, luôn được coi là có lợi hơn cho nghệ sĩ.

Mỗi khi một nghệ sĩ hay nhóm nhạc phát hành ca khúc, Kpop fan lại xôn xao tranh luận, so sánh về hai mảng nhạc số và doanh thu đĩa.

Đang xem: Nhạc Số là gì

Doanh số bán đĩa phản ánh quy mô của fandom

Một nhóm nhạc muốn trở nên nổi tiếng cần phải có một fandom vững mạnh. Bản chất của doanh thu bán đĩa chính là sức mạnh fandom của nghệ sĩ Hàn Quốc. Fandom càng đông thì doanh thu càng cao.

Những nhóm nhạc đang nắm giữ kỷ lục bán đĩa hiện nay đều là những nhóm có fandom mạnh. Với sự ủng hộ của cộng đồng fan hùng hậu, hai nhóm nhạc EXO và BTS đã đứng đầu bảng doanh thu kỷ lục Kpop ngày hôm nay. Cả hai nhóm đều đạt doanh số vượt triệu bản – điều mà cả làng giải trí đều mơ ước khi phần lớn doanh số của các nhóm khác chỉ dừng lại ở mức 200 đến 300 nghìn bản.

Doanh thu bán đĩa cũng là yếu tố quan trọng giúp nghệ sĩ ghi tên mình vào các hạng mục chiến thắng tại các giải thưởng danh giá được tổ chức vào cuối năm. Các lễ trao giải lớn bao giờ cũng giành các hạng mục để vinh danh những nghệ sĩ có lượng đĩa cứng bán ra nhiều.

MAMA, MelOn Music Awards, Golden Disk Awards… đều có giải Album của năm trao cho nhóm bán được nhiều đĩa nhất.

BTS là “nhóm nhạc triệu bản” mới của Kpop với thành tích bán đĩa đứng đầu hiện tại.

Tuy nhiên, bán được nhiều đĩa chưa hẳn đã thể hiện đúng số lượng người đón nhận album của ca sĩ. Con số này thực chất chỉ thể hiện độ “chịu chi” của người hâm mộ.

Xem thêm bài viết hay:  " New Moon Là Gì ? Ý Nghĩa Của Từ New Moon Trăng Non (Tiểu Thuyết)

Hình thức mở buổi ký tặng là cách tăng doanh số rất nhanh được nhiều công ty áp dụng. Với hình thức tham dự các sự kiện này, người hâm mộ thường phải mua từ vài chục đến hơn trăm đĩa mới có thể tham dự và có cơ hội giao lưu, chụp ảnh cùng thần tượng của mình.

Việc bán đĩa cứng (thường là CD) cũng làm dấy lên cuộc cạnh tranh ngầm giữa các fandom khi mỗi fan cố gắng mua càng nhiều đĩa càng tốt để thần tượng của mình có cơ hội được vinh danh cao nhất. trong lễ trao giải cuối năm.

Xem thêm: Kinh Dịch Tiên Nhân Pdf, Ebook Kinh Dịch

Nhược điểm của hình thức bán đĩa và doanh thu khổng lồ từ bán đĩa vật lý là độ phủ sóng ra công chúng chưa cao. Có nhiều nhóm nhạc có doanh thu ổn định nhưng thực chất công chúng không biết đến các thành viên mà chỉ biết đến những thành viên nổi bật.

Doanh thu nhạc số là con đường để đi

Hầu hết các nhóm mạnh về doanh số đĩa thường yếu ở mảng nhạc số. Những năm gần đây, hiếm có nhóm nhạc thần tượng nào cân bằng được giữa nhạc số và doanh số bán đĩa cứng, mà hầu như chỉ hoạt động ở một trong hai mảng.

Chẳng hạn như Block B, Big Bang có thế mạnh về nhạc số nhưng lại không bán được nhiều album. Trong khi đó, EXO, SNSD, INFINITE… giữ vững kỷ lục doanh thu ổn định nhưng không có thứ hạng cao trên BXH. xếp hạng nhạc số.

*
SNSD tiêu thụ đĩa cứng tốt nhưng yếu mảng nhạc số.

Thành tích nhạc số thể hiện xu hướng người nghe và gu nghe nhạc của đại chúng. Một bài hát hợp thời và được nhiều người nghe sẽ thường xuyên xuất hiện trên các bảng xếp hạng và đạt được những vị trí tốt.

Xem thêm bài viết hay:  Control Over Là Gì

Âm nhạc của thần tượng thường không được đánh giá cao về chất lượng và không có nhiều ca khúc được lòng công chúng. Theo ý kiến ​​của đa số người nghe nhạc tại Hàn Quốc, âm nhạc của thần tượng hầu như chỉ được nghe bởi cộng đồng người hâm mộ. Đó là lý do vì sao bài hát của idol thường tụt dốc ở mảng nhạc số

Với những bài hát thân thiện với công chúng sẽ dễ dàng trụ lại lâu trên các bảng xếp hạng. Điều này thường được hướng đến bởi các ca sĩ solo hoặc nghệ sĩ không đi theo hướng của thần tượng vì họ không có fandom giúp đỡ như nghệ sĩ.

Nữ hoàng nhạc số IU là một ví dụ điển hình cho việc không tập trung bán đĩa cứng mà tập trung vào nhạc số. Theo thống kê, trong top 10 album được stream nhiều nhất năm 2017, IU chiếm 2 vị trí.

Hàn Quốc là quốc gia có luật bản quyền nghiêm ngặt, mỗi bài hát được nghe trực tuyến đều phải trả tiền. Do đó, số lượng người nghe trực tuyến của mỗi bài hát là số lượng người nghe thực tế.

Có những ca khúc “sống” cùng bảng xếp hạng năm này qua năm khác như Hoa anh đào kết thúc, vào ngày mưa, tại Kwanghwamun… mỗi năm nó lại đứng đầu bảng xếp hạng với nhiều lượt tìm kiếm hơn và nhạc trả phí để nghe lại. Những ca khúc này là ví dụ điển hình cho việc ca khúc hợp thị hiếu đại chúng sẽ có sức hút bền lâu và luôn “ăn nên làm ra”.

Những ca khúc làm mưa làm gió trên các BXH này cũng sẽ có những hạng mục vinh danh riêng tại các lễ trao giải như Bài hát của năm, Nhạc số của năm…

Xem thêm bài viết hay:  Windows Image Backup Là Gì, Sao Lưu Và Khôi Phục Pc Của Bạn

Thực tế, fandom mạnh có thể hỗ trợ nghệ sĩ hoạt động nhưng độ phủ sóng nhạc số là cả một chặng đường dài cần phấn đấu. Công chúng luôn cho rằng một bài hát được nghe ở khắp mọi nơi là một bài hát nổi tiếng thay vì một bài hát trong album chỉ có người hâm mộ biết.

Các nghệ sĩ solo hoặc các nhóm tập trung vào kỹ thuật số có tương lai lâu dài hơn các nhóm tập trung vào album. Những nhóm nhạc kết thúc hoạt động quảng bá album hoặc tan rã, lượng album bán ra sẽ khó có cơ hội xuất hiện trở lại.

Tuy nhiên, một ca khúc nổi tiếng trên các BXH nhạc số sẽ luôn xuất hiện bất cứ khi nào người nghe cần tìm giai điệu đó.

Công bằng mà nói, nhạc số và đĩa cứng đều quan trọng. Nhưng để đi được đường dài trên con đường nghệ thuật và để lại dấu ấn trong trí nhớ người nghe, nhạc số vẫn được những nghệ sĩ chân chính coi trọng hơn. Chính vì yếu tố này, việc cân bằng nhạc số với lượng đĩa bán ra cũng là mục tiêu của nhiều idol, nhóm nhạc hiện nay.

Bạn thấy bài viết Tìm Hiểu Về Nhạc Số Là Gì ? Những Thuật Ngữ Thường Dùng Với Dòng Nhạc Kpop có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tìm Hiểu Về Nhạc Số Là Gì ? Những Thuật Ngữ Thường Dùng Với Dòng Nhạc Kpop bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Nhớ để nguồn bài viết này: Tìm Hiểu Về Nhạc Số Là Gì ? Những Thuật Ngữ Thường Dùng Với Dòng Nhạc Kpop của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận