Tín hiệu vô tuyến từ một ngôi sao sắp chết sẽ như thế nào?

Bạn đang xem: Tín hiệu vô tuyến từ một ngôi sao sắp chết sẽ như thế nào? TRONG duhoc-o-canada.com

Vụ nổ của một sao lùn trắng. Ảnh: NASA.

Khi những ngôi sao như Mặt trời chết đi, chúng có xu hướng phát ra tiếng rít chứ không phải tiếng nổ.

Dựa trên công bố khoa học, lần đầu tiên các nhà thiên văn học đã phát hiện ra dấu hiệu vô tuyến của một sự kiện như vậy trong một thiên hà cách Trái đất hơn 400 triệu năm ánh sáng. Những phát hiện được công bố vào ngày 18 tháng 5 trên tạp chí Thiên nhiên đưa ra những manh mối thú vị về việc ngôi sao đồng hành bị ảnh hưởng như thế nào.

Vụ nổ của một ngôi sao chết

Theo đó, khi những ngôi sao có khối lượng gấp 8 lần Mặt trời bắt đầu cạn kiệt nhiên liệu hạt nhân trong lõi, chúng sẽ phát nổ ở các lớp bên ngoài. Quá trình này tạo ra những đám mây khí đầy màu sắc và để lại một lõi nóng dày đặc được gọi là sao lùn trắng.

Mặt trời sẽ trải qua quá trình chuyển đổi này trong khoảng 5 tỷ năm nữa, từ từ nguội đi và biến mất. Tuy nhiên, nếu một sao lùn trắng bằng cách nào đó tăng khối lượng, quá trình tự hủy sẽ bắt đầu khi nó nặng hơn Mặt trời khoảng 1,4 lần. Vụ nổ nhiệt hạch sau đó sẽ phá hủy ngôi sao được gọi là siêu tân tinh loại Ia.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là khối lượng tăng thêm sẽ đến từ đâu để cung cấp năng lượng cho một vụ nổ như vậy. Các nhà khoa học từng cho rằng đó có thể là khí thoát ra từ một ngôi sao đồng hành lớn hơn ở quỹ đạo gần. Tuy nhiên, các sao thường có xu hướng quậy phá, đổ xăng khắp nơi.

Xem thêm bài viết hay:  Địa chỉ học IELTS Bình Thạnh uy tín, đảm bảo?

Một siêu tân tinh sẽ gây sốc cho bất kỳ khí tràn nào và khiến nó phát sáng ở bước sóng vô tuyến. Tuy nhiên, bất chấp hàng thập kỷ tìm kiếm, không một siêu tân tinh trẻ loại Ia nào được kính viễn vọng vô tuyến phát hiện.

Do đó, các nhà nghiên cứu bắt đầu nghĩ rằng siêu tân tinh loại Ia phải là các cặp sao lùn trắng quay vào trong và hợp nhất với nhau theo kiểu tương đối rõ ràng, không để lại khí sốc và không có tín hiệu. tín hiệu sóng radio. đường kẻ.

Một ngôi sao đồng hành bị mất vật chất ngay trước vụ nổ. Ảnh: Science Alert.

Một loại siêu tân tinh hiếm

Siêu tân tinh 2020eyj được phát hiện bởi một kính viễn vọng ở Hawaii vào ngày 23 tháng 3 năm 2020. Trong khoảng 7 tuần đầu tiên, nó hoạt động giống như các siêu tân tinh loại Ia khác. Nhưng trong 5 tháng tiếp theo, độ sáng của nó không giảm và bắt đầu thể hiện các đặc tính của helium tăng lên một cách bất thường.

Các nhà nghiên cứu bắt đầu nghi ngờ rằng siêu tân tinh 2020eyj thuộc về một phân lớp hiếm của siêu tân tinh loại Ia.

Để cố gắng xác nhận, họ quyết định kiểm tra xem có đủ khí sốc để tạo tín hiệu vô tuyến hay không. Vì siêu tân tinh ở quá xa về phía bắc để có thể quan sát được bằng các kính viễn vọng như Australia Telescope Compact Array gần vùng Narrabri, họ phải sử dụng một loạt kính viễn vọng vô tuyến trải khắp Vương quốc Anh để quan sát siêu tân tinh. tân tinh. khoảng 20 tháng sau vụ nổ.

Xem thêm bài viết hay:  Các dạng Toán bồi dưỡng học sinh giỏi Toán lớp 4

Lần đầu tiên, họ đã phát hiện rõ ràng một siêu tân tinh loại Ia rất trẻ ở bước sóng vô tuyến. Điều này đã được xác nhận thêm bởi một quan sát thứ hai khoảng 5 tháng sau đó. Đây là một bước ngoặt quan trọng trong thực tế là không phải tất cả siêu tân tinh loại Ia đều được tạo ra bởi sự hợp nhất của hai sao lùn trắng.

Lời thì thầm của một vì sao sắp chết

Một trong những đặc tính đáng chú ý hơn của siêu tân tinh loại Ia là chúng dường như đều đạt được độ sáng cực đại như nhau. Điều này phù hợp với thực tế là tất cả chúng đều đạt đến một khối lượng nhất định trước khi phát nổ.

Chính tính chất này đã giúp nhà thiên văn học Brian Schmidt và các cộng sự đạt được kết luận đoạt giải Nobel vào cuối những năm 1990. Kết luận là sự giãn nở của vũ trụ kể từ vụ nổ Big Bang không bị chậm lại dưới hình ảnh. thưởng thức. Ngược lại, hiệu ứng của lực hấp dẫn (như người ta mong đợi) đang tăng tốc, do một hiệu ứng gọi là năng lượng tối.

Đó là lý do siêu tân tinh loại Ia là những vật thể vũ trụ quan trọng, và người ta vẫn chưa biết chính xác cách thức và thời điểm những vụ nổ sao này xảy ra. Điều gì làm cho chúng ổn định như vậy đã trở thành mối quan tâm của các nhà thiên văn học.

Bên cạnh đó, nếu các cặp sao lùn trắng sáp nhập có tổng khối lượng gấp 3 lần khối lượng Mặt trời, tại sao chúng lại giải phóng cùng một lượng năng lượng?

Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng siêu tân tinh 2020eyj xảy ra khi đủ heli thoát ra khỏi ngôi sao đồng hành và lên bề mặt của sao lùn trắng, do đó đẩy nó vượt quá giới hạn khối lượng.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Câu 1 trang 225 sgk Vật Lý 12 nâng cao

Tuy nhiên, câu hỏi bây giờ là tại sao tín hiệu vô tuyến này trước đây không được nhìn thấy trong bất kỳ siêu tân tinh loại Ia nào khác. Lời giải thích hợp lý nhất là sự kiên nhẫn và bền bỉ đôi khi được đền đáp theo những cách không ngờ tới. Trong trường hợp này, sự kiên nhẫn đã giúp các nhà nghiên cứu nghe thấy tiếng thì thầm của một ngôi sao xa xôi sắp chết.Bạn xem bài Tín hiệu vô tuyến từ một ngôi sao sắp chết sẽ như thế nào? Nó có giải quyết được vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không, hãy bình luận thêm về Tín hiệu vô tuyến từ một ngôi sao sắp chết sẽ như thế nào? bên dưới để duhoc-o-canada.com chỉnh sửa & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website duhoc-o-canada.com

Thể loại: Địa lý
#Signal #into #wireless #từ #a #star #stars #sắp chết #will #like #how

Bạn thấy bài viết Tín hiệu vô tuyến từ một ngôi sao sắp chết sẽ như thế nào? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tín hiệu vô tuyến từ một ngôi sao sắp chết sẽ như thế nào? bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Tín hiệu vô tuyến từ một ngôi sao sắp chết sẽ như thế nào? của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận