Tính chất, công thức hóa học của axit photphoric

Bạn đã bao giờ tự hỏi axit photphoric là gì chưa? Nêu công thức, tính chất của axit photphoric? Hãy cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu nhé!

1. Axit photphoric là gì?

Axit photphoric là một hợp chất cô lập liên kết với nhiều cation hóa trị hai như Fe.2+cu2+Sự thay đổi2+ và Mg2+. Nó là một axit ba vòng không oxy hóa vì nó có cấu trúc tứ diện và có độ bền trung bình.

– Trên thị trường hiện nay, axit photphoric được cung cấp thường ở dạng siro không màu, không mùi, không bay hơi và có nồng độ 85% trong nước. Các hợp chất tinh khiết là chất rắn không màu và mặc dù không phải là axit mạnh nhưng ở nồng độ 85% có thể gây kích ứng da nghiêm trọng và thậm chí tổn thương mắt.

* Công thức hóa học của axit photphoric là: H3PO4

2. Cấu trúc phân tử của axit photphoric

– Công thức cấu tạo:

Tính chất, công thức hóa học của axit photphoric (ảnh 2)

– Nhận xét: P có số oxi hóa +5 và hóa trị V.

3. Tính chất vật lý của axit photphoric

Axit photphoric là chất rắn kết tinh không màu với khối lượng riêng là 1,87 g/cm .3; Nhiệt độ nóng chảy = 42,35C (dạng H)3PO4.H2O có nhiệt độ nóng chảy = 29,32C); phân hủy ở 213C. Tan trong etanol, nước (với bất kỳ tỷ lệ nào). Cấu trúc tinh thể của nó bao gồm PO. nhóm tứ diện43, liên kết với nhau bằng liên kết hydro. Cấu trúc đó vẫn được giữ lại trong dung dịch đậm đặc của axit trong nước và làm cho dung dịch trông giống như nước đường.

Axit orthophotphoric tan trong nước đó được giải thích là do sự hình thành liên kết hydro giữa H . phân tử3PO4 và phân tử H2Ô

4. Tính chất hóa học của axit photphoric

Axit photphoric có tính axit mạnh trung bình và có các tính chất sau:

– Phân li thuận nghịch theo 3 nấc khi trong dung dịch có hằng số axit ở 25 độ C tương ứng như sau:

h3PO4 h+ + BẠN BÈ2PO4 ; KỲĐầu tiên = 7,10 – 3

h2PO4h+ + (PO4)2- ; KỲ2 = 8,10 – 6

Xem thêm bài viết hay:  Cách xác định góc giữa đường thẳng và mặt phẳng

(HPO4)2- h+ + (PO4)3- ; KỲ3 = 4,10 −13

Cả ba hydro trên đều có tính axit nhưng có độ mạnh khác nhau và có thể bị mất khỏi phân tử dưới dạng proton dưới dạng ion H.+. Khi cả ba H. các ion bị mất+ ion orthophotphat là (PO4)3- sẽ được tạo ra và nó thường được gọi là “photphat”. Axit orthophotphoric cũng tạo thành este là photphat hữu cơ. Tên “axit orthophosphoric” có thể được sử dụng để phân biệt nó với các “axit photphoric” khác, chẳng hạn như axit pyrophosphoric.

– Làm quỳ tím chuyển sang màu đỏ

Tác dụng với oxit bazơ tạo muối và nước

2 gia đình3PO4 + 3Na2O → 2Na3PO4 + 3 GIỜ2Ô

-Phản ứng với bazơ tạo thành muối và nước

Tùy thuộc vào tốc độ phản ứng giữa H3PO4 và bazơ mà muối tạo thành cũng khác nhau:

h3PO4 + KOH → KHỬ2PO4 + BẠN BÈ2Ô

h3PO4 + 2KOH → K2HPO4 + 2 CĂN NHÀ2Ô

h3PO4 + 3KOH → K3PO4 + 3 GIỜ2Ô

– Phản ứng với kim loại đứng trước H tạo muối và khí H2

2 gia đình3PO4 + 3Mg → Mg3(PO .)4)2 + 3 GIỜ2

– Phản ứng với muối tạo thành muối mới và axit mới

h3PO4 + 3AgNO3 → 3HNO3 + Ag3PO4

– Oxi hóa – khử

Trong phân tử H3PO4photpho có trạng thái oxi hóa cao nhất, nhưng nó không có tính oxi hóa mạnh như axit nitric do nguyên tử P có bán kính lớn hơn bán kính của N và điều này làm cho mật độ điện tích dương trên P nhỏ hơn, kéo theo khả năng nhận điện giảm. điện tử.

– Phản ứng nhiệt phân xảy ra dưới tác dụng của nhiệt độ

Ở nhiệt độ 200 – 250 độ C axit photphoric bị nhiệt phân theo phương trình:

2 gia đình3PO4 → BẠN BÈ4P2Ô7 + BẠN BÈ2Ô

Ở nhiệt độ 400 – 500 độ C axit photphoric bị nhiệt phân theo phương trình

h4P2Ô7 → 2HPO3 + BẠN BÈ2Ô

5. Quy trình sản xuất axit photphoric

– Hiện nay trên thế giới Axit Phosphoric thường được sản xuất bằng hai quy trình chính để sản xuất Axit Phosphoric đó là quy trình ướt và quy trình gia nhiệt.

Tính chất, công thức hóa học của axit photphoric (ảnh 3)

Quy trình ướt: Axit photphoric được sản xuất từ ​​floorapatite hay còn gọi là đá photphat Ca.3(PO .)4)2 bằng cách thêm THÀNH CÔNG2VÌ THẾ4 cô đặc (93%) vào một loạt các lò phản ứng có khuấy. Quá trình này diễn ra để thu được H3PO4 và canxi sunfat CaSO4 cộng với các tạp chất không hòa tan khác.

Xem thêm bài viết hay:  Văn mẫu lớp 6: Tóm tắt nội dung văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng (3 mẫu)

Sự thay đổi5(PO .)4)3X + 5HO2VÌ THẾ4 → 5CaSO4 + 3 GIỜ3PO4 + HX

3 GIỜ2VÌ THẾ4 + Ca3(PO .)4)2 → 3CaSO4 + 2 CĂN NHÀ3PO4

– Axit thu được từ quá trình ướt không tinh khiết nhưng có thể sử dụng mà không cần tinh chế thêm, sản phẩm này được dùng để sản xuất phân bón.

Quá trình gia nhiệt: Các phương pháp nhiệt thường tạo ra sản phẩm đậm đặc và tinh khiết hơn, nhưng tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Nguyên liệu để sản xuất axit trong quá trình này là photpho và không khí. Photpho ban đầu được phun vào lò và đốt cháy trong không khí vào khoảng 15h27-27h26.oC thu được điphotphat pentaoxit.

P4 + 5O2 → 2P2Ô5

P2Ô5 + 3 GIỜ2O → 2H3PO4

Sau đó thêm nước, ta được Axit Photphoric, sản phẩm của quá trình này rất tinh khiết vì đã loại bỏ hầu hết các tạp chất khi đốt photpho trong lò điện.

6. Ứng dụng của Axit Photphoric

– Thứ nhất, trong nền nông nghiệp Mỹ3PO4 Dùng để sản xuất các loại phân lân như supe lân đơn, supe lân kép. Để bón cho cây trồng và dùng làm bán thành phẩm trong thức ăn chăn nuôi.

Tính chất, công thức hóa học của axit photphoric (ảnh 4)

– Thứ hai, trong lĩnh vực dược phẩm,3PO4 (axit photphoric) được sử dụng trong nha khoa và chỉnh hình răng như một dung dịch ăn mòn, để làm sạch và làm nhám bề mặt răng nơi sẽ đặt các dụng cụ nha khoa hoặc miếng trám. Ngoài ra, axit photphoric là thành phần cấu trúc của xương và răng, đồng thời đóng vai trò trong nhiều quá trình trao đổi chất.

Thứ ba, trong mỹ phẩm, Phosphoric Acid là một thành phần được tìm thấy trong các sản phẩm tẩy rửa, tạo nước hoa, thuốc nhuộm, một số sản phẩm làm móng, sản phẩm trang điểm và chăm sóc da. Nó được biết đến như một chất kiểm soát độ pH.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi C5 trang 90 Vật Lý 12 Bài 16

Thứ tư, làm chất xúc tác trong tổng hợp hữu cơ, làm chất tẩm gỗ chống cháy để tạo ra các loại cửa chống cháy, nội thất và các ứng dụng hàng ngày trong đời sống.

– Thứ năm, với kim loại để lâu bên ngoài mô hình sẽ bị oxi hóa tạo nên lớp sơn cứng màu nâu dễ vỡ nên H3PO4 làm chất chống ăn mòn kim loại, chất chống sét. Ngoài ra trong công việc đó không thể thiếu thuốc bảo vệ thực vật để khắc phục cũng như ngăn ngừa tác hại của sâu bệnh sử dụng đối với lò chậm hoạt động nên việc ứng dụng H3PO4 là chất để sản xuất thuốc trừ sâu.

Tính chất, công thức hóa học của axit photphoric (ảnh 5)

– Thứ sáu, trong đồ ăn thức uống: HỌ3PO3 là chất phụ gia trong quá trình sản xuất nước giải khát, mứt, thạch nhằm tạo hương vị cho thực phẩm và kiểm tra sự hình thành của nấm, vi khuẩn. Cụ thể: HỌ3PO4 có trong coca, để cải thiện hương vị và tạo vị chua. Axit này kết hợp với Hfcs (được xử lý bằng Enzyme), mục đích là tạo thêm vị ngọt.

=> CÁCH3PO4 có ứng dụng rộng rãi và quan trọng trong nhiều ngành nghề trong đời sống con người, đây cũng chính là lý do mà HỌ3PO4 trở thành một trong 7 axit quan trọng phổ biến nhất. Đọc ngay bài viết ứng dụng của axit photphoric và những lưu ý khi sử dụng.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 11 , Hóa học 11

Bạn thấy bài viết Tính chất, công thức hóa học của axit photphoric
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tính chất, công thức hóa học của axit photphoric
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Tính chất, công thức hóa học của axit photphoric
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận