Tính chất tia tử ngoại

Đáp án chi tiết, giải thích dễ hiểu nhất cho câu hỏi “Tính chất tia cực tím” cùng với kiến ​​thức tham khảo là tài liệu rất hay và hữu ích giúp các em học sinh ôn tập và tích lũy thêm kiến ​​thức Vật lý 12.

Trả lời câu hỏi: Tính chất của tia tử ngoại

Tia tử ngoại tác dụng lên phim ảnh. Vì vậy, để nghiên cứu tia tử ngoại, người ta thường dùng phim ảnh.

– Tia tử ngoại kích thích sự phát quang của nhiều chất như sunfua kẽm, sunfua cadimi và tính chất này được ứng dụng trong đèn huỳnh quang.

– Tia cực tím kích thích nhiều phản ứng hóa học như phản ứng tổng hợp giữa clo và hydro, phản ứng chuyển hóa oxy thành ozon, phản ứng tổng hợp vitamin D.

Tia cực tím làm ion hóa không khí và nhiều chất khác. Cho một chùm tia tử ngoại đi qua lớp không khí giữa hai bản tụ điện thì tụ điện mất điện tích rất nhanh. Khi chiếu vào kim loại, tia tử ngoại còn gây ra hiệu ứng quang điện.

– Tia cực tím có tác dụng sinh học như phá hủy tế bào da, tế bào võng mạc, diệt vi khuẩn, nấm mốc…

Tia tử ngoại bị nước và thủy tinh hấp thụ mạnh, nhưng có thể xuyên qua thạch anh.

Kiến thức tham khảo về tia cực tím

1. Tia cực tím là gì?

Tia cực tím (còn gọi là tia cực tím hoặc tia UV) là bức xạ điện từ đến từ mặt trời và được truyền đi dưới dạng sóng hoặc hạt ở các bước sóng và tần số khác nhau. Dải bước sóng rộng này được gọi là phổ điện từ (EM).

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Tiếng hát con tàu ngắn gọn nhất

2. Phân loại tia cực tím

Tia UV có thể được chia thành ba nhóm chính:

Tia UVA có ít năng lượng nhất trong tất cả các tia cực tím. Những tia này có thể khiến các tế bào da bị lão hóa và có thể gây ra một số tổn thương gián tiếp đối với DNA của tế bào. Tia UVA chủ yếu liên quan đến tổn thương da lâu dài như nếp nhăn, nhưng chúng cũng được cho là có vai trò trong một số bệnh ung thư da.

Tia UVB có năng lượng cao hơn một chút so với tia UVA. Chúng có thể trực tiếp làm hỏng DNA trong tế bào da và là tia chính gây cháy nắng cho da người. Chúng cũng được cho là nguyên nhân gây ra hầu hết các bệnh ung thư da.

+ Tia UVC có nhiều năng lượng hơn các loại tia cực tím khác. Do đó, chúng phản ứng với ôzôn cao trong khí quyển và không chạm tới mặt đất, vì vậy chúng thường không phải là yếu tố nguy cơ gây ung thư da. Nhưng tia UVC cũng có thể đến từ một số nguồn nhiệt nhân tạo như đèn hồ quang, đèn thủy ngân và bóng đèn tiệt trùng UV được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn và các mầm bệnh khác.

3. Lợi ích của tia UV

Tia cực tím còn mang đến những ứng dụng tuyệt vời trong đời sống như:

Tia UV có tính năng khử trùng và diệt khuẩn cao, có thể tiêu diệt tới 99,9% vi khuẩn trong nước. Vì vậy, tia cực tím được ứng dụng vào các công nghệ khử trùng nước trong các nhà máy cấp nước cũng như sản xuất nước uống.

Xem thêm bài viết hay:  Bài tập Toán lớp 5: Phép cộng số thập phân

– Cung cấp vitamin D giúp cơ bắp con người sử dụng canxi và phốt pho, giúp xương và răng chắc khỏe.

– Được ứng dụng trong điều trị các bệnh ngoài da, làm chậm quá trình phát triển của tế bào da, giảm các triệu chứng bệnh.

4. Tác hại của tia cực tím

– Tia cực tím giúp tổng hợp vitamin D trong cơ thể bởi khi tia cực tím chiếu vào da, 7 dehydro cholesterol sẽ chuyển hóa thành vitamin D. Ngoài ra, với liều lượng vừa phải, tia cực tím còn kích thích mọi quá trình hoạt động. Cơ thể chính.

– Tia cực tím có thể gây hại cho mắt nếu chúng ta không sử dụng đồ bảo hộ. Nếu mắt chúng ta tiếp xúc với tia UV quá lâu sẽ dẫn đến đục thủy tinh thể hoặc thoái hóa điểm vàng.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 12 , Vật lý 12

Bạn thấy bài viết Tính chất tia tử ngoại
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tính chất tia tử ngoại
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Tính chất tia tử ngoại
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận