Tính Khoa Học Là Gì ? Thuyết Sáng Tạo Có Tính Khoa Học Không

Đang xem: Khoa học là gì?

Ngày nay “Khoa học” là một từ thông dụng. Khi nói ‘khoa học’, người ta có nghĩa là nhấn mạnh điều gì đó đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và có bằng chứng chắc chắn. Có các môn khoa học tự nhiên như vật lý, hóa học, sinh học; có ‘khoa học xã hội’ như tâm lý học, xã hội học; còn các ngành khác như nghệ thuật, âm nhạc, tôn giáo. Một số người gọi thần học là ‘khoa học thánh’. Nếu vậy, những đặc điểm nào làm cho một sự vật trở nên khoa học?
Đầu tiên, khoa học là nỗ lực để hiểu, giải thích và dự đoán thế giới. Tuy nhiên, trong khi tôn giáo cũng khám phá và giải thích thế giới, tôn giáo thường không được coi là khoa học. Chiêm tinh học cố gắng dự đoán tương lai, nhưng hầu hết mọi người không coi đó là khoa học. Các nhà sử học cố gắng hiểu và giải thích những gì đã xảy ra trong quá khứ, nhưng lịch sử thường được coi là một nghệ thuật chứ không phải khoa học. Thứ hai, có thể nhận ra một số đặc điểm của khoa học, dựa trên các phương pháp mà các nhà khoa học sử dụng để đặt câu hỏi về thế giới. Phương pháp thực nghiệm đánh dấu một bước ngoặt trong sự phát triển của khoa học hiện đại. Không phải tất cả các khoa học là thực nghiệm. Các nhà thiên văn học không thể thực hiện các thí nghiệm trên bầu trời, nhưng họ thực hiện các quan sát cẩn thận. Một đặc điểm khác là việc xây dựng các lý thuyết. Các nhà khoa học không chỉ đơn giản ghi lại các thí nghiệm và quan sát, họ xây dựng các lý thuyết và ngày càng đưa ra nhiều lý thuyết tổng quát hơn. Điều thú vị là bằng cách nào, bằng cách quan sát, thử nghiệm và xây dựng lý thuyết, các nhà khoa học đã khám phá ra rất nhiều bí ẩn của tự nhiên. Thứ ba, đặc tính của khoa học có thể được xác định bằng cách phân biệt khoa học với triết học về khoa học. Nhiệm vụ chính của triết học khoa học là phân tích các phương pháp nghiên cứu được sử dụng trong khoa học. Nhà triết học đặt câu hỏi về các giả định của chính nhà khoa học. Các nhà khoa học có thể làm thí nghiệm, thu được kết quả. Sau khi xác minh chắc chắn, anh công bố kết quả.

Xem thêm bài viết hay:  KOL là gì? 7 bước để trở thành KOL trên MXH

Xem thêm: Cách Làm Con Gái Lên Đỉnh Nhanh Nhất , Cách Làm Phụ Nữ Cực Khoái

Xem thêm: You trong tiếng Anh chuẩn nhất, Just For You nghĩa là gì

Nhưng nhà triết học có thể hỏi: Tại sao nhà khoa học có thể cho rằng kết quả tương lai đúng như mong đợi? Làm thế nào để chúng ta biết điều đó là đúng? Các nhà triết học có thể đặt câu hỏi về chính những giả định được cộng đồng khoa học chấp nhận. Tuy nhiên, không phải các nhà khoa học thiếu thái độ triết học, mà nhiều người vừa là nhà khoa học vừa là nhà triết học, chẳng hạn như Newton và Einstein. Một loạt câu hỏi quan trọng trong triết học khoa học là: Khoa học nên phát triển như thế nào? Khoa học nên sử dụng phương pháp nghiên cứu nào? Chúng ta nên tin bao nhiêu vào những phương pháp này? … Thứ tư, để hiểu rõ hơn khoa học là gì, cần nhận diện thế nào là mạo danh khoa học. Theo Karl Popper, một thuộc tính cơ bản của lý thuyết khoa học là các lý thuyết khoa học có thể sai được. Nói một lý thuyết có thể sai không có nghĩa là nó sai. Lý thuyết đưa ra dự đoán, nhưng dự đoán cần kiểm tra thực nghiệm; Nếu các dự đoán là sai thì lý thuyết là sai. Một số lý thuyết không thỏa mãn điều kiện này nên không xứng đáng được gọi là khoa học. Vì các nhà phân tâm học của Sigmund Freud, không bao giờ thừa nhận mình sai, đã giải thích ‘mọi thứ’, nên Popper gọi lý thuyết này là một sự mạo danh khoa học. Học thuyết về lịch sử của Karl Marx cũng vậy. Khi lịch sử không diễn ra như lý thuyết đã tiên đoán, Các Mác không thừa nhận mình sai mà giải thích rằng cần có một thời kỳ quá độ. Không giống như các lý thuyết của Freud và Marx, thuyết tương đối rộng của Einstein đưa ra các dự đoán và được xác nhận bằng quan sát thực nghiệm. Sai thì sửa, còn ‘không sửa’ là không khoa học. Đặc trưng của khoa học là cần trung thực và khiêm tốn. Lịch sử khoa học tự nhiên trong việc giải thích “Ánh sáng là gì?” thể hiện rõ tính chất ‘giả dối’ của khoa học. Như vậy, khoa học theo nghĩa hẹp là khoa học tự nhiên với thao tác, phương pháp, vấn đề về phương pháp và khả năng sai lầm. Khoa học theo nghĩa rộng có nhiều định nghĩa, có nhiều trường phái. Dù không có định nghĩa nào là hoàn hảo, nhưng ‘không hoàn hảo’ cũng là một đặc điểm của khoa học chân chính, của nhà khoa học chân chính. Ở trường đại học, tôi học chuyên ngành toán. Tôi không gọi toán học là khoa học, đúng hơn toán học là ngôn ngữ của khoa học tự nhiên.Vinhson Vũ Tử Quyết, SJ(dongten.net 09.07.2015)(Sách tham khảo: AFChalmers, What is this thing is Science, Indianapolis: Hackett Publishing 1999 , tr. 1-18)

Xem thêm bài viết hay:  Tương Hình Là Gì, Tương Hình Là Gì & Các Tuổi Phạm Tương Hình Trong 12 Con Giáp

Bạn thấy bài viết Tính Khoa Học Là Gì ? Thuyết Sáng Tạo Có Tính Khoa Học Không có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tính Khoa Học Là Gì ? Thuyết Sáng Tạo Có Tính Khoa Học Không bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Nhớ để nguồn bài viết này: Tính Khoa Học Là Gì ? Thuyết Sáng Tạo Có Tính Khoa Học Không của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận