Tính tự động của tim

Câu trả lời đúng và câu trả lời cho câu hỏi “Tính tự động của trái tim” cùng những kiến ​​thức sâu rộng về Tim là tài liệu học tập vô cùng hữu ích dành cho thầy cô và các em học sinh.

Trả lời câu hỏi: Tính tự động của trái tim

Tính tự động của tim là khả năng co bóp tự động của tim theo chu kỳ.

Trái tim bị cắt rời khỏi cơ thể vẫn có thể co bóp, giãn nở nhịp nhàng nếu được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, oxy và nhiệt độ thích hợp. Khả năng co bóp tự động của tim theo chu kỳ gọi là tính tự động của tim.

Kiến thức tham khảo về tim

1. Trái tim là gì?

Trái tim là một phần thiết yếu của hệ thống tim mạch. Nó bơm oxy và máu giàu chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể để duy trì sự sống.

Trái tim có kích thước bằng nắm tay này đập liên tục (mở và đóng) khoảng 100.000 lần mỗi ngày, bơm 5-6 lít máu mỗi phút, hoặc khoảng 2.000 gallon mỗi ngày.

2. Hoạt động của tim

Hệ thống điện của tim đóng vai trò cung cấp năng lượng chính giúp tâm thất và tâm nhĩ hoạt động luân phiên và thư giãn cùng nhau để quá trình bơm máu qua tim diễn ra đúng chu kỳ.

Ngoài ra, nhịp tim sẽ được kích hoạt bởi các xung điện đi xuống một con đường đặc biệt xuyên qua tim:

Xem thêm bài viết hay:  He started learning french six years ago

Xung điện sẽ bắt đầu từ một bó nhỏ gồm các tế bào chuyên biệt được gọi là nút xoang (SA – nút trung tâm, nằm ở tâm nhĩ phải). Nút SA giống như máy tạo nhịp tim tự nhiên, với tốc độ bình thường là 60-100 nhịp mỗi phút. Xung điện sau đó đi qua các cơ xung quanh và khiến tâm nhĩ co lại.

Ở trung tâm của tim, giữa tâm thất và tâm nhĩ, là một cụm tế bào được gọi là nút nhĩ thất (AV). Nút này có khả năng làm chậm tín hiệu điện trước khi chúng đi vào tâm thất. Điều này giúp tâm nhĩ có thời gian co lại trước khi tâm thất bắt đầu hoạt động.

Mạng lưới His-Purkinje tạo ra cầu nối giúp các sợi gửi xung điện đến thành cơ của tâm thất, từ đó giúp tâm thất co bóp.

– Lúc nghỉ tim sẽ đập khoảng 50-99 lần/phút. Nếu bạn tập thể dục, bị sốt, dùng một số loại thuốc hoặc có vấn đề về cảm xúc hoặc tâm lý, tim của bạn có thể đập nhanh hơn bình thường (hơn 100 nhịp mỗi phút).

3. Chu kỳ tim

– Tim co bóp nhịp nhàng. Mỗi chu kỳ tim bắt đầu bằng một pha co tâm nhĩ, tiếp theo là pha co tâm thất và cuối cùng là pha thư giãn chung.

Chu kỳ tim xảy ra: Tâm nhĩ co bóp đẩy máu từ tâm nhĩ xuống tâm thất. Tâm thất co bóp để đẩy máu vào động mạch chủ và động mạch phổi.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 9 trang 11 SGK Vật Lý 10

Ở người trưởng thành, mỗi chu kỳ tim kéo dài khoảng 0,8 giây. Trong đó tâm nhĩ co 0,1 giây; tâm thất co 0,3 giây; thời gian kéo dài chung là 0,4 giây.

Vì mỗi chu kỳ tim kéo dài 0,8 giây nên có khoảng 75 chu kỳ tim trong một phút, nghĩa là nhịp tim là 75 nhịp mỗi phút.

4. Huyết áp

– Tim co bóp để đẩy máu vào động mạch, đồng thời tạo ra một áp lực lên thành mạch và đẩy máu chảy trong hệ mạch. Huyết áp là áp lực của máu tác động lên thành mạch.

Do tim bơm máu vào động mạch theo từng giai đoạn nên nó tạo ra huyết áp tâm thu (tương ứng với thời điểm tim co bóp) và huyết áp tâm trương (tương ứng với thời điểm tim giãn ra). Ở người, huyết áp tâm thu khoảng 110-120 mmHg và huyết áp tâm trương khoảng 70-80 mmHg.

– Huyết áp động mạch của người đó được đo ở cánh tay; Huyết áp của trâu, bò, ngựa được đo ở đuôi.

Các yếu tố làm thay đổi lực co bóp của tim, nhịp tim, thể tích máu, độ nhớt của máu, tính đàn hồi của mạch đều có thể làm thay đổi huyết áp.

Trong suốt chiều dài của hệ mạch (từ động mạch đến mao mạch và tĩnh mạch) có sự dao động của huyết áp.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Sinh 11, Sinh 11

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1 trang 50 sgk Địa Lí 11

Bạn thấy bài viết Tính tự động của tim
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tính tự động của tim
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Tính tự động của tim
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận