Tóm tắt đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh

Tóm tắt đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh – Bài văn mẫu 1

Tóm tắt đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh – Bài văn mẫu 2

Tóm tắt đoạn trích Vào Phủ Chúa Trịnh |  3 bài hát hay nhất

Một buổi sáng sớm, lệnh quan chỉ triệu tôi vào cung ngay. Tôi vội sửa mũ, bộ đội khiêng tôi lên cáng chạy như ngựa. Đi qua cửa sau vào cung, đây quả thực là một thế giới khác với bên ngoài, nhìn xung quanh cây cối um tùm, tiếng chim hót líu lo, muôn hoa khoe sắc. Làm quan, tôi không xa lạ gì chốn phồn hoa, nhưng khi bước chân vào cung điện, mới thấy rõ sự giàu sang của vua chúa. Qua nhiều cánh cửa và hành lang dài vô tận, tôi đến một ngôi nhà lớn là phòng uống trà. Nội thất phải toàn đồ cổ quý chưa từng thấy, sơn son thếp vàng. Thánh Hoàng hình như bận trấn thủ phòng thuốc với các phi tần nên không gặp được. Với danh nghĩa thầy thuốc, tôi được đãi một bữa điểm tâm mâm vàng, bát bạc, đủ món sơn hào hải vị. Ăn xong, tôi được rước vào yết kiến ​​Đông Cung và khám bệnh cho thái tử Trịnh Cán. Thái tử sống trong một căn phòng vô cùng ngột ngạt và bí bách, vốn dĩ thái tử mắc bệnh kéo dài vì ở nơi mành rèm buông xuống, ăn uống quá độ lại lười vận động nên nội tạng suy nhược. , …. Nửa sợ Danh lợi trói buộc tất yếu dẫn đến bị lôi thôi, nửa mang ơn nước, cuối cùng mình kê đúng bệnh. Khám bệnh xong, lên cáng trở về kinh Trung Kiên chờ thánh chỉ. Những người bạn trong kinh sách cũng liên tục đến thăm.

Xem thêm bài viết hay:  Bình giảng bài thơ Núi đôi

Tóm tắt đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh – Bài văn mẫu số 3

Sáng sớm mồng 1 tháng 2, tôi được lệnh có thánh lệnh triệu ngay vào cung để chầu. Tôi vội sửa soạn mũ khiêng lên cáng chạy như ngựa. Bước vào cửa sau của dinh, nhìn quanh thấy cây cối um tùm, chim hót líu lo, muôn hoa khoe sắc. Là một vị quan, tôi không hẳn xa lạ với chốn phồn hoa, nhưng khi bước chân vào cung điện, tôi mới biết các vị vua giàu có như thế nào. Xuyên qua những đám mây và những cánh cửa, những hành lang dài vô tận, tôi được đưa đến một ngôi nhà rất rộng gọi là phòng trà. Đồ đạc trong phòng đều được sơn son thếp vàng, là đồ cổ quý hiếm chưa từng thấy. Lúc ấy thánh nhân đang ở trong phòng uống thuốc với các phi tần nên không gặp được, được dọn mâm vàng sơn son hải vị điểm tâm. Ăn xong, tôi được đưa vào Đông cung yết kiến ​​và khám bệnh cho thái tử Trịnh Cán. Người nằm nơi tán cây, ăn quá no, mặc áo quá ấm, lười vận động nên tạng phủ suy yếu, bệnh tật đã lâu ngày… sau một hồi suy nghĩ vì sợ mang tiếng. và danh vọng, ông không thể trở về núi, nhưng nghĩ lại. Tôi còn nợ nước nên đã kê đúng bệnh. Rồi từ biệt cáng trở về kinh Trung Kiên chờ thánh chỉ. Mọi người trong cung đến thăm hỏi.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi in nghiêng trang 55 Công nghệ 10

Tham khảo: Phân tích đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn lớp 11 , Ngữ Văn 11

Bạn thấy bài viết Tóm tắt đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tóm tắt đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Tóm tắt đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận