Tóm tắt giai đoạn 2 của chiến tranh thế giới thứ nhất

Trả lời các câu hỏi một cách chi tiết và chính xác “Tóm tắt Giai đoạn 2 của Chiến tranh thế giới thứ nhất” và phần Kiến thức tham khảo là tài liệu rất hữu ích trong bộ môn Lịch sử 11 dành cho các em học sinh và quý thầy cô tham khảo.

Trả lời câu hỏi: Tổng kết giai đoạn thứ hai của chiến tranh thế giới thứ nhất

– Tháng 2-1917, Cách mạng tháng Hai diễn ra ở Nga buộc Mĩ sớm nhảy vào tham chiến và đứng về phe Đồng minh (4-1917) nên phe Liên minh liên tiếp bị thất bại.

– Cuối năm 1917, quân Đồng minh mở các cuộc tấn công liên tiếp khiến quân đồng minh Đức lần lượt đầu hàng.

Ngày 11/11/1918, Đức đầu hàng Đồng minh vô điều kiện. Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc với sự thất bại của Liên minh miền Nam.

Tài liệu tham khảo về Chiến tranh thế giới thứ nhất

1. Mục đích của Thế chiến thứ nhất

Đây là cuộc chiến nhằm lập lại trật tự thế giới mới, nó làm sụp đổ 4 đế quốc hùng mạnh của châu Âu và thế giới lúc bấy giờ là: Đế quốc Nga, Đế quốc Đức, Đế quốc Áo-Hung và Đế quốc Ottoman, làm thay đổi sâu sắc bộ mặt châu Âu. va thê giơi. Tuy nhiên, dù là một cuộc chiến đẫm máu và ác liệt như vậy, nhưng cuộc chiến này đã không giải quyết được tận gốc những mâu thuẫn và “thế giới mới” mà nó tạo ra cũng đặt châu Âu và thế giới trước những khó khăn, vướng mắc. Những mâu thuẫn khác còn trầm trọng hơn như sự xuất hiện nhà nước cộng sản ở Nga, chủ nghĩa quân phiệt và chủ nghĩa phát xít ở I-ta-li-a, Đức và Nhật Bản, sự chia rẽ và vi phạm quyền dân tộc tự quyết… Những vấn đề đó sẽ dẫn đến sự bùng nổ của Chiến tranh Thế giới II. Đó là lý do tại sao một số nhà nghiên cứu cho rằng Chiến tranh thế giới thứ hai chỉ là sự tiếp nối của Chiến tranh thế giới thứ nhất sau gần 20 năm nghỉ ngơi.

Xem thêm bài viết hay:  Các dạng bài tập thấu kính hay nhất – Bài tập Vật lý lớp 11 thấu kính cơ bản

Chiến tranh thế giới thứ nhất xảy ra giữa hai liên minh quân sự được hình thành sau thế kỷ XIX: một bên là liên minh của ba đế quốc Anh, Pháp, Nga, được gọi là Tripartite Entente (trong tiếng Pháp là entente có nghĩa là đồng thuận, hiệp ước) sau này là Hoa Kỳ và một số nước khác tham gia; bên kia là phe Central Powers hay còn gọi là Liên minh Bộ ba gồm Đức, Áo-Hungary và Ottoman.

Tuy nhiên, Ý sau đó đã chiến đấu theo phe của Entente ba bên, nhưng Liên minh Trung tâm có thêm các đồng minh, Đế chế Ottoman và Bulgaria. Trong khi vai trò của các đồng minh chính trong Hiệp định ba bên khá đồng đều trong việc gánh vác sức nặng của cuộc chiến, thì về phía Liên minh Trung tâm, vai trò của các đồng minh lớn mờ nhạt hơn, chỉ có Đức đóng vai trò trụ cột. vì mâu thuẫn chủ yếu gây ra chiến tranh gắn liền với tham vọng chính trị và kinh tế của đế chế Đức lúc bấy giờ. Vào thời điểm đó, hai cường quốc quân sự mạnh nhất châu Âu là Đức và Anh.

2. Quy mô và tính chất của cuộc chiến tranh

– Chiến tranh thế giới thứ nhất, còn được gọi là Chiến tranh thế giới thứ nhất, Chiến tranh thế giới thứ nhất hoặc Chiến tranh thế giới thứ nhất, là cuộc chiến tranh thế giới bắt nguồn từ Châu Âu từ ngày 28 tháng 7 năm 1914 đến ngày 11 tháng 11 năm 1918.

Xem thêm bài viết hay:  Lý thuyết Vật lý 11 Bài 30. Giải bài toán về hệ thấu kính

– Cuộc chiến này là một trong những sự kiện có ảnh hưởng nhất trong lịch sử thế giới. Đây là cuộc chiến với chiến trường chính bao trùm châu Âu và ảnh hưởng đến toàn thế giới, lôi kéo tất cả các cường quốc châu Âu và Bắc Mỹ vào cuộc chiến với số người chết lên tới hơn 19 triệu người, đồng thời có sức tàn phá và ảnh hưởng đến vật chất và tinh thần của nhân loại rất sâu sắc và lâu dài. Không giống như các cuộc chiến tranh trước đây, người châu Âu phải chiến đấu trên cả chiến trường lẫn hậu phương. Phụ nữ phải làm việc thay nam giới, và sự phát triển của công nghệ cũng ảnh hưởng đến bản chất của chiến tranh; có thể thấy hiệu quả của không quân và xe tăng trong chiến đấu kể từ cuộc Đại chiến này. Chiến tranh chiến hào gắn liền với Chiến tranh thế giới thứ nhất trong những ngày đầu.

– Đây là cuộc chiến giữa phe Đồng minh (chủ yếu là Anh, Pháp, Nga và sau đó là Mỹ, Brazil) và phe Liên minh Trung tâm (chủ yếu là Đức, Áo-Hung, Bungary và Ottoman). Chiến tranh bắt đầu với vụ ám sát thái tử Áo-Hung, dẫn đến việc Áo-Hung tuyên chiến với Serbia. Sự kiện này diễn ra sau khi Hoàng đế Đức Wilhelm II ra lệnh cho các tướng của mình tấn công Bỉ, Luxembourg và Pháp, theo kế hoạch Schlieffen. Hơn 70 triệu binh sĩ đã được huy động ra trận, trong đó có 60 triệu người châu Âu, trong một trong những cuộc chiến lớn nhất trong lịch sử. Trong cuộc chiến tranh khủng khiếp này, Pháp là nước chịu tổn thất nặng nề nhất và hoàn toàn kiệt quệ, dẫn đến thất bại nặng nề trong các cuộc chiến tranh sau này. Những trận chiến khốc liệt nhất của Thế chiến thứ nhất cũng diễn ra ở Pháp. Một trận đánh đáng nhớ trong Đại chiến diễn ra tại Verdun cùng năm đó, khi quân Đức tấn công thành Verdun của Pháp, nhưng thất bại. Tuy nhiên, trận chiến đẫm máu nhất là tại sông Somme (1916), khi liên quân Anh-Pháp chiến đấu bất phân thắng bại trước quân Đức, trong khi chiến dịch quân sự lớn nhất là Cuộc tấn công Brusilov, khi quân Nga tham chiến. đánh bại quân đội Áo-Hung và Đức.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 5 trang 37 SGK Đại số 11

– Tất cả các chế độ quân chủ (trừ Đế quốc Anh) đều sụp đổ trong cuộc chiến này. Đảng Bolshevik lên nắm quyền ở Nga sau Cách mạng Tháng Mười lật đổ Sa hoàng, trong khi thất bại của nước Đức tạo điều kiện cho phát xít Đức lên nắm quyền bằng cách lợi dụng sự bất mãn của người dân. Đức mặc dù thua nhưng không bị thiệt hại về thương mại và công nghiệp nên về những mặt này nước này đã thắng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lịch sử lớp 11 , Lịch sử 11

Bạn thấy bài viết Tóm tắt giai đoạn 2 của chiến tranh thế giới thứ nhất
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tóm tắt giai đoạn 2 của chiến tranh thế giới thứ nhất
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Tóm tắt giai đoạn 2 của chiến tranh thế giới thứ nhất
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận