Tóm tắt tác phẩm Mấy ý nghĩ về thơ (hay nhất)

Để hiểu thêm về giá trị của tác phẩm Suy nghĩ về thơMời các bạn tham khảo một số bài văn mẫu Tóm tắt tác phẩm Mấy Suy Nghĩ Về Thơ Sau đây. Hi vọng với những bài văn mẫu ngắn gọn, chi tiết và hay nhất này, các bạn sẽ có thêm tư liệu và cách thực hiện để hoàn thành bài viết một cách tốt nhất!

Tóm tắt tác phẩm Mấy ý nghĩ về thơ – Bài văn mẫu 1

Tiểu luận “Vài suy nghĩ về thơ” trình bày những suy nghĩ, quan điểm, đề xuất độc đáo, mới lạ của tác giả Nguyễn Đình Thi về thơ. Nhà văn khẳng định thơ là tâm hồn, là tiếng nói tình cảm của con người. Tuy nhiên, đó phải là một tâm hồn có chiều sâu tư tưởng, và phải được thể hiện qua hình ảnh, qua âm nhạc, nhịp điệu và ngôn ngữ.

Con đường nghệ thuật nói chung và thơ ca nói riêng là từ tình cảm, từ trái tim của nhà thơ đến với độc giả. Thơ là sự cô đọng kết tinh, là sự tổng hòa của tất cả những gì tinh túy nhất của ngôn ngữ. Nguyễn Đình Thi đã ví von để làm nổi bật nét nổi bật của thơ: Nếu văn xuôi không cho phép sự cầu toàn thì thơ luôn đòi hỏi sự hoàn mỹ.

Về thơ không vần và thơ tự do, Nguyễn Đình Thi đã thể hiện một quan điểm mới mẻ và táo bạo như sau: “Không có vấn đề thơ tự do, có vần hay không vần, chỉ có thơ thật và thơ giả, thơ hay và thơ dở, thơ và phi thơ… “Đây được coi là sự phá cách về tư duy, suy nghĩ đối với thơ ca truyền thống, đồng thời cũng thể hiện sự quan tâm đến chất lượng thơ Nguyễn. Đình Thi.

Xem thêm bài viết hay:  Trắc nghiệm Vật lý 11 Bài 13. Dòng điện trong kim loại

Tóm tắt tác phẩm Mấy ý nghĩ về thơ – Bài văn mẫu 2

“Vài Suy Nghĩ Về Thơ” là một bài viết xuất sắc của tác giả Nguyễn Đình Thi trình bày quan niệm về thơ. Tác phẩm được ông viết tại Hội nghị tranh luận văn nghệ tổ chức ở Bắc Bộ tháng 9 năm 1949. Bài viết được trình bày logic, mạch lạc, nội dung rõ ràng. Trước hết, tác giả chỉ ra cho người đọc thấy nguồn gốc của thơ ca là từ tâm hồn, tình cảm của con người. Tác giả nhấn mạnh đó phải là một tâm hồn biết suy nghĩ, có cảm xúc và thơ phải tuôn trào từ đó. Người viết trình bày suy nghĩ của mình về đặc điểm thi pháp: về hình ảnh “là hình ảnh thực hiện lên trong tâm hồn khi ta sống trong một hoàn cảnh, trạng thái nhất định”; về từ ngữ, ngôn ngữ ngoài khái niệm còn có một giá trị khác là “bỗng bùng lên và mở rộng, gọi xung quanh nó những cảm xúc, những hình ảnh bất ngờ, tỏa ra xung quanh nó một thứ ánh sáng sống động”; Nhịp điệu trong thơ là “nhịp điệu của hình ảnh, của cảm xúc và nói chung là của tâm hồn”. Một vấn đề nổi bật về thơ được tác giả đề cập là thơ tự do, thơ không vần. Nguyễn Đình Thi thẳng thắn bày tỏ suy nghĩ của mình: “Không có chuyện thơ tự do, có vần và không vần. Chỉ có thơ thật và thơ giả, thơ hay và thơ dở, thơ và không thơ. “. Đây là một quan niệm mới đầy tính hiện đại, cách tân đối lập với thơ truyền thống. Ở phần cuối, tác giả nhấn mạnh thơ thời đại mới: “phải thể hiện được những tình cảm, tư tưởng mới của thời đại”. cho ta một cách nhìn, cách hiểu, cách cảm mới sâu sắc về thơ ca phù hợp với hoàn cảnh đất nước lúc bấy giờ.

Xem thêm bài viết hay:  BASO4 kết tủa màu gì?

Tóm tắt tác phẩm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ – Bài Văn Mẫu 3

Tiểu luận “Vài Ý Nghĩa Về Thơ” nêu lên những quan niệm mới và sâu sắc về thơ, trong đó có những suy nghĩ và đề xuất của tác giả, có thể gọi là táo bạo trong bối cảnh năm 1949 lúc bấy giờ. Tác giả khẳng định thơ là tiếng nói của tâm hồn con người nhưng tâm hồn ấy phải có suy nghĩ và được thể hiện bằng hình ảnh, nhịp điệu, nhạc điệu và ngôn ngữ.

Con đường thơ là con đường đi thẳng vào cảm xúc, từ trái tim người thơ đến trái tim người đọc. Thơ là sự tổng hợp, kết tinh. Văn xuôi không cho phép hoàn hảo mười phân, nhưng thơ luôn đòi hỏi sự hoàn hảo. Về thơ tự do, thơ không vần, tác giả đã có một quan niệm mới mẻ và táo bạo: “Không có chuyện thơ tự do, thơ có vần và không vần. Chỉ có thơ thật và thơ giả, thơ hay và thơ dở, thơ và không có thơ Đây là một đoạn tuyệt với thơ truyền thống nhưng cho chúng ta thấy sự quan tâm đến chất lượng thơ của Nguyễn Đình Thi.

Bài nghị luận về quan niệm thơ được viết với những suy nghĩ sâu sắc, mới mẻ, cách tân, thể hiện đậm nét những thể nghiệm thơ của Nguyễn Đình Thi, và được viết với một tâm thế trong sáng. , lập luận chặt chẽ và lối hành văn tài tình. Thơ là lĩnh vực khá trừu tượng, khó nắm bắt nhưng lối viết của tác giả dễ hiểu, lôi cuốn người đọc vào vấn đề để trao đổi, đối thoại. Văn nghị luận của Nguyễn Đình Thi giàu hình ảnh, mang hơi thở cuộc sống và tâm huyết của nhà văn: đó là những yếu tố tạo nên nét độc đáo, hấp dẫn của tiểu luận này.

Xem thêm bài viết hay:  Khi nói về sóng cơ phát biểu nào sau đây sai?

Với các bài văn mẫu Tóm tắt tác phẩm Vài suy nghĩ về thơ làm Trường THCS Ngô Thì Nhậm Được sưu tầm và biên soạn tại đây, hy vọng các bạn sẽ có những góc nhìn mới và cái nhìn tổng thể hơn về tác phẩm. Chúc may mắn trong kỳ thi!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Tóm tắt tác phẩm Mấy ý nghĩ về thơ

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tóm tắt tác phẩm Mấy ý nghĩ về thơ

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Tóm tắt tác phẩm Mấy ý nghĩ về thơ

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận