Tóm tắt tác phẩm Một người Hà Nội (hay nhất)

Tóm tắt tác phẩm Một người Hà Nội – Bài mẫu 1

Truyện kể về cô Hiền, một người phụ nữ Hà Nội với những phẩm chất tốt đẹp thể hiện sâu sắc qua những biến thiên của lịch sử. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cô vẫn giữ cách sống đúng mực và có văn hóa. Em là bụi vàng của thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Tóm tắt tác phẩm Một người Hà Nội – Bài văn mẫu 2

Mở đầu tác phẩm là lời giới thiệu của nhân vật tôi về gia cảnh, cách ăn mặc, xuất thân của cô ấy.

Những năm đầu Hà Nội mới giải phóng, nhân vật tôi” từ chiến khu về Hà Nội thăm chị Hiền, chị thẳng thắn bày tỏ nhận xét: nói về niềm vui và cả những điều máy móc, cơ cực của cuộc sống xung quanh.
Những ngày đầu xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Chị Hiền đã tìm được việc làm phù hợp với chủ trương, chính sách của chế độ mới, khéo léo chèo lái con thuyền gia đình vượt qua những đổi thay của xã hội.

Miền Bắc bước vào thời kỳ đương đầu với cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Bà Hiền dạy các con biết sống biết liêm sỉ”, biết sống đúng với bản chất của người Hà Nội qua việc đồng ý cho hai con trai tình nguyện nhập ngũ.

Xem thêm bài viết hay:  Âm sắc là đặc tính sinh lí của âm

Đất nước tràn ngập niềm vui với đại thắng mùa xuân 1975. Vợ chồng tôi” dự tiệc mừng Dũng – con đầu lòng của chị Hiền – trở về. Trong bữa tiệc, Dũng kể về Tuất, người đồng đội đã hy sinh của anh, và mẹ Tuất, một người mẹ Hà Nội có con ra trận.

Xã hội thời kỳ đổi mới với đủ mặt trái, tốt – xấu. Nhân vật tôi” từ Hồ Chí Minh ra Hà Nội thăm cô Hiền. Giữa guồng quay hối hả của kinh tế thị trường, cô Hiền hôm nay vẫn là người Hà Nội, thuần chất Hà Nội, không trộn lẫn. Từ câu chuyện về cây si cổ thụ ở đền Ngọc Sơn, bà Hiền nói về niềm tin vào một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tóm tắt tác phẩm Một người Hà Nội – Bài văn mẫu số 3

Bà Hiền là một người Hà Nội rất bình thường. Bà đã cùng Hà Nội đi qua bao thăng trầm của đất nước, nhưng không vì thế mà làm mất đi nét đẹp, nét văn hóa của người Hà Nội. Hiền luôn sống trung thực, chân thành, luôn bày tỏ rõ ràng chính kiến, thái độ của mình trước mọi hiện tượng xung quanh.

Nhớ thời trẻ, bà Hiền luôn nổi tiếng là người tài hoa, yêu văn chương, giao thiệp rộng với đủ loại thanh niên từ con nhà giàu đến văn nghệ sĩ, nhưng bà lại chọn một người không lãng mạn chút nào, hiền lành, chăm chỉ. -làm giáo viên tiểu học lấy chồng. Bà luôn quán xuyến gia đình, dạy dỗ con cái rất cẩn thận, chu đáo từ lời nói, đi đứng, đi đứng… nhằm giữ gìn nét văn hóa Hà Nội.

Xem thêm bài viết hay:  Tiếng Việt Lưu Quang Vũ 6

Hòa bình lập lại trên miền Bắc, bà Hiền vui vẻ nói về những vấn đề xung quanh, về niềm vui chiến thắng. Nhưng bên cạnh đó, cô cũng nói về những cơ cực, những tồn tại của cuộc sống xung quanh, như cô thấy, chính quyền đã quá nhúng tay vào nhiều chuyện của người dân…. Cô là một người chu đáo, thông minh và tính toán, không bao giờ để ý đến những lời đàm tiếu của thiên hạ…

Miền Bắc rơi vào âm mưu phá hoại của không quân Mỹ. Thấy cảnh đó, cô liên tục nhắc nhở và các con phải sống “biết tự trọng, biết xấu hổ”, biết sống sao cho đúng với người Hà Nội. Dù đau đớn, bà vẫn để con trai ra trận: “Mẹ đau lắm, nhưng mẹ bằng lòng, vì mẹ không muốn nó sống trên sự hy sinh của con. Nó cũng có tự trọng nếu nó dám đi ”.

Mùa xuân năm 1975, đất nước toàn thắng, bước vào thời kỳ đổi mới, thời đại kinh tế thị trường mở ra, nhưng bà Hiền vẫn là “người Hà Nội hôm nay, là người Hà Nội thuần túy, không trộn lẫn”. Bà Hiền kể về cây si cổ thụ ở đền Ngọc Sơn, với niềm tin về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Tóm tắt tác phẩm Một người Hà Nội

Xem thêm bài viết hay:  Bài 2 trang 291 sgk Vật Lý 10 nâng cao

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tóm tắt tác phẩm Một người Hà Nội

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Tóm tắt tác phẩm Một người Hà Nội

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận